Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập

07:50, 20/01/2023

Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp tại các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh, qua đó phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo trong công tác quản lý, giảng dạy; khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập, rèn luyện, góp phần hoàn thành mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo. 

 

Đổi mới phương pháp giảng dạy tạo hứng thú, đam mê học tập trong học sinh


“Muốn truyền lửa cho các em học sinh thì bản thân mình phải có “lửa”, lửa đam mê, lửa của kiến thức, lửa của sự yêu thương. Mỗi người đều có cách truyền lửa khác nhau, nhưng để các em có niềm đam mê với học tập, trước tiên người thầy phải yêu thích, tâm huyết với mỗi giờ lên lớp, sau đó khơi dậy hứng thú học tập, nghiên cứu, sáng tạo của các em với môn học”. Đó là lời bộc bạch chân tình của thầy giáo Nguyễn Thành Giáp, Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn (Ân Thi) khi chia sẻ với chúng tôi về nghề giáo. Là giáo viên dạy Toán - môn học đòi hỏi tư duy logic nên được “mặc định” là môn học khô khan và khó hiểu, vì thế, để học sinh hào hứng, say mê và thích thú trong học tập, mỗi giờ lên lớp, mỗi tiết dạy đều được thầy Giáp đầu tư công sức nghiên cứu, soạn giáo án phù hợp, sáng tạo. Các bài giảng được thiết kế khoa học, tập trung vào trọng tâm, tránh nặng nề, quá tải và được minh hoạ bằng các thiết bị, dụng cụ học tập; các bài toán cả hình học và đại số sẽ được liên hệ với thực tiễn cuộc sống. Không chỉ tâm huyết, tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Thành Giáp còn được Ban Giám hiệu giao trọng trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường. Dưới sự dẫn dắt của thầy Giáp, năm nào đội tuyển học sinh giỏi môn Toán của trường cũng giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. 


Là cán bộ quản lý của ngành Giáo dục và Đào tạo được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm 2022, cô giáo Hoàng Phượng Ly, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật (Khoái Châu) chia sẻ: Muốn thực hiện được đổi mới giáo dục trong nhà trường, trước hết, Ban Giám hiệu mà đứng đầu là hiệu trưởng phải thay đổi cách quản lý. Thay vì yêu cầu, áp đặt mệnh lệnh để các giáo viên tham gia các hoạt động, tôi luôn lắng nghe những chia sẻ, nguyện vọng, định hướng, khích lệ giáo viên mạnh dạn thử sức, bứt phá vươn lên. Bên cạnh đó, tôi chú trọng đến việc phân công cán bộ, giáo viên sao cho phát huy tối đa khả năng, thế mạnh của mỗi người. Vì thế, với giáo viên của nhà trường mỗi ngày được đến trường đứng trên bục giảng là một ngày vui, hạnh phúc. 


Những năm qua, các cơ sở giáo dục trong tỉnh gắn phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cùng với đó, các nhà trường xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, thân thiện; đổi mới trong dạy, học, thi, kiểm tra, đánh giá; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy và học, nghiên cứu khoa học; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập… Qua đó, đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn ngành, là tiền đề quan trọng để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh thi đua lao động, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Chỉ tính riêng năm học 2021-2022, tỉnh có 37 học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia; 1 dự án đạt giải Nhất Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT. 98,76% số thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Chất lượng phổ cập giáo dục luôn ở mức cao; tỉnh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Toàn ngành có trên 800 lượt cán bộ, nhà giáo, nhân viên được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập. 


Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” tiếp tục được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục. Những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục có trách nhiệm chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào thi đua, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện; kịp thời phát hiện mô hình mới, nhân tố mới để bồi dưỡng, nhân rộng và tôn vinh. Mỗi cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên trong ngành đều phải là tấm gương về đạo đức, tự học tập, rèn luyện; có nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giáo dục, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, mỗi học sinh có ý thức chủ động, tích cực, sáng tạo vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện và khởi nghiệp; có ý thức kỷ luật, ý thức trách nhiệm công dân, xã hội; tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện vì cộng đồng.


Phúc Hưng


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)