Banner
Banner

Nhân rộng điển hình về học và làm theo Bác

00:04, 12/01/2023

Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hiệu quả cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từng bước tạo sức lan tỏa đến từng cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên. Cuộc thi nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác, góp phần quan trọng giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hoàn thiện nhân cách thế hệ trẻ.

 

 Cuộc thi được tổ chức hằng năm, là dịp để các cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu niên trong và ngoài nước tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những giá trị trong Di chúc của Người; nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của đất nước, chủ quyền quốc gia về biển, đảo Việt Nam.


Tại cuộc thi năm 2022 kết thúc cuối tháng 12 mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao 3 giải nhất, 9 giải nhì, 19 giải ba và 50 giải tư cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, đoàn viên, thanh niên.


Cô giáo Nguyễn Thị Thùy, giáo viên Trường tiểu học Thanh Hải số 2 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) vừa vinh dự đoạt giải nhất cuộc thi năm 2022 chia sẻ: “Cuộc thi có ý nghĩa vô cùng đặc biệt vì đây là năm thứ 7 tôi tham gia và vinh dự đoạt giải cao”. Cuộc thi là cơ hội để cô Thùy cũng như đồng nghiệp được học tập, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu về lịch sử nước nhà.


Khi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, điều khiến cô Thùy ấn tượng nhất là đức tính giản dị và những bài học sâu sắc mà Bác gửi đến các thế hệ trẻ và toàn dân tộc. Vì vậy cô thường xuyên lan tỏa và truyền cảm hứng học tập đến tất cả học sinh thông qua những lời nói, hành động trong cuộc sống hằng ngày, qua các bài giảng trên lớp để học sinh noi theo. Làm theo lời dạy của Bác, bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện như hiến máu tình nguyện, hỗ trợ hái vải thiều giúp người dân khi xảy ra dịch Covid-19, hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh có học lực yếu…


Gần đây, Trường tiểu học Thanh Hải số 2 có học sinh Chu Nhật Kiểm, lớp 2A3 bị bệnh tan máu bẩm sinh, việc đến trường của em bị ngắt quãng, tiếp thu kiến thức bài học cũng khó khăn. Cô Thùy đã thường xuyên sắp xếp thời gian, tranh thủ giờ ra chơi, cuối giờ ở lại phụ đạo thêm cho em... Thầy giáo Nguyễn Thành Chung, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Hải số 2 cho biết, học tập và làm theo Bác là phạm trù rất lớn và ý nghĩa trong suy nghĩ, cảm xúc và trái tim mỗi người. Vì vậy, nhà trường, chi bộ, ban giám hiệu xác định, ngay từ đầu mỗi năm học đều xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai đến tập thể cán bộ, giáo viên.


Cô giáo Nguyễn Thị Thùy là một trong những nhà giáo tích cực tham gia và đạt được thành tích ấn tượng. Từ những nhân tố, thành tích mà trường đạt được, năm 2023, nhà trường mong muốn tiếp tục lan tỏa kết quả này để làm động lực không chỉ với cán bộ, giáo viên trong trường mà lan tỏa rộng hơn nữa tới đội ngũ, cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.


Tại cuộc thi năm 2022, Trần Đỗ Hà Vi, sinh viên Trường đại học Hàng hải Việt Nam đã xuất sắc đoạt giải nhất. Hà Vi cho biết, thông qua cuộc thi, những giá trị đạo đức tốt đẹp của Bác đã được kết tinh và là tài sản vô giá giúp em luôn soi chiếu trong học tập, rèn luyện. Bên cạnh đó, cuộc thi đã giúp em mở mang kiến thức về địa lý, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội và ngoại giao, giúp các em thấy được đất nước Việt Nam, con người Việt Nam thật kiên cường, bất khuất.


Không chỉ có thành tích học tập tốt, Hà Vi còn luôn nhiệt huyết với các hoạt động Đoàn, đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp thành phố, và mới đây nhất là danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2022, là sinh viên tiêu biểu Trường đại học Hàng hải Việt Nam trong 2 năm liên tiếp 2021 và 2022…


Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Thêm, ngành giáo dục Bắc Giang luôn chú trọng thực hiện hiệu quả việc lồng ghép nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua vào nội dung giáo dục đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như các cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Học sinh, sinh viên gương mẫu thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đến nay có nhiều chuyển biến và đạt kết quả tốt.


Thông qua cuộc thi và việc học tập, làm theo Bác, năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 56 cá nhân thuộc ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập năm học 2021-2022; UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen cho 235 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022…


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, thời gian qua, các cơ sở giáo dục trong cả nước đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Trong đó, 100% giáo viên, học sinh, sinh viên được quán triệt tinh thần Chỉ thị, cụ thể hóa nội dung triển khai; tích hợp trong giảng dạy, sáng tạo trong tổ chức triển khai học tập và làm theo bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua cuộc thi, hội thảo, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, phong trào thi đua. Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là hoạt động được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm.


Đây là một trong nhiều hoạt động của ngành giáo dục nhằm cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị số 05 một cách hiệu quả, thiết thực, sâu rộng và sáng tạo. Cuộc thi đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết số 29 khóa XI, Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.


TheoNhandan.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)