Lần đầu tiên khôi phục một phần thị lực ở người khiếm thị

09:48, 27/05/2021

Các nhà khoa học tại châu Âu và Mỹ đã lần đầu tiên đã khôi phục thành công một phần thị giác cho bệnh nhân khiếm thị nhờ ứng dụng kỹ thuật di truyền quang học Optogenetic đã được phát triển hơn 20 năm qua.
 

Thiết bị kính phát sáng giúp bệnh nhân khiếm thị có thể xác định vị trí và chạm vào quyển sách trên bàn - Ảnh: Nytimes.com

 

Đây được đánh giá là một thành tích mang tính đột phá của ngành khoa học thần kinh. 


Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học đã áp dụng kỹ thuật di truyền quang học để điều trị cho một bệnh nhân 58 tuổi mất thị lực do mắc bệnh di truyền về tế bào cảm quang cách đây 40 năm.


Cách làm này bao gồm việc tiêm trực tiếp vào mắt bệnh nhân kết hợp với kích thích trong vài tháng bằng cách đeo kính phát sáng, giúp chuyển hình ảnh thành dạng xung ánh sáng in lên võng mạc.


Một phần thị giác của bệnh nhân này đã được khôi phục, giúp anh có thể nhận biết, đếm, xác định vị trí và chạm vào các đồ vật khác nhau bày ra trên bàn trước mặt. Trong các thử nghiệm, bệnh nhân có thể xác định vị trí và chạm vào một cuốn sổ ghi chép trên bàn trước mặt anh ta 92% thời gian khi đeo kính phát sáng. Tuy nhiên, bệnh nhân không thể thực hiện bất cứ nhiệm vụ hình ảnh nào khi không có kính.


Ông Jose-Alain Sahel, nhà khoa học từ Đại học Sorbonne của Pháp, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết từ nghiên cứu này cho thấy có khả năng sử dụng kỹ thuật di truyền quang học để phục hồi thị lực. Ông nhấn mạnh thử nghiệm này là lần đầu tiên kỹ thuật di truyền quang học được áp dụng thành công để phục hồi thị lực ở người khiếm thị.


"Nghiên cứu đột phá của chúng tôi mở ra cơ hội điều trị cho những bệnh nhân khiếm thị bị mắc các loại bệnh thoái hóa tế bào thần kinh cảm thụ ánh sáng và dây thần kinh thị giác chức năng", ông Sahel viết trong báo cáo trên tạp chí Nature Research.


Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ thoái hóa thần kinh thị giác của bệnh nhân. Ông thừa nhận sẽ cần thêm nhiều thời gian nghiên cứu phương pháp này trước khi có thể đưa vào sử dụng thực tiễn. 


Theo Chinhphu.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)