Kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới được phóng lên vũ trụ

15:22, 26/12/2021

NASA thực hiện sứ mệnh đưa kính viễn vọng không gian James Webb lên vũ trụ với tên lửa Ariane 5,từ sân bay vũ trụ ở Guiana của Pháp, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành thiên văn học thế giới.
 

 Kính thiên văn không gian lớn nhất thế giới James Webb được thử nghiệm tại Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, Texas (Mỹ), ngày 16/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Theo hãng tin AFP của Pháp, tối 25/12 (giờ Việt Nam), kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới đã được phóng lên vũ trụ.


Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã thực hiện sứ mệnh này với tên lửa Ariane 5 đưa kính viễn vọng không gian James Webb lên vũ trụ từ sân bay vũ trụ ở Guiana của Pháp, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành thiên văn học thế giới.


Các nhà khoa học muốn sử dụng chiếc kính thiên văn này để "nhìn lại" lịch sử 13,5 tỷ năm vũ trụ, lần đầu quan sát các ngôi sao, các hệ thiên hà đầu tiên được lập, vài trăm triệu năm vụ nổ Big Bang. Một khía cạnh khám phá khác là tìm kiếm cả sự sống ngoài không gian.


Hồi tháng Ba, các nhà khoa học Nga đã thả một trong những kính viễn vọng lớn nhất thế giới xuống hồ Baikal để quan sát vũ trụ cũng như làm sáng tỏ bản chất của vật chất tối.


Kính gồm 192 module quang học độc lập, được đặt ở độ sâu từ 750-1.300m dưới mặt nước, cách bờ hồ khoảng 4km và là một trong ba thiết bị thăm dò neutrino lớn nhất thế giới./.

 

 Tên lửa Ariane 5 đưa kính viễn vọng không gian James Webb lên vũ trụ từ sân bay vũ trụ ở Guiana của Pháp. (Nguồn: cnn.com)
 Tên lửa Ariane 5 đưa kính viễn vọng không gian James Webb lên vũ trụ từ sân bay vũ trụ ở Guiana của Pháp. (Nguồn: cnn.com)

 

https://www.vietnamplus.vn/kinh-vien-vong-khong-gian-manh-nhat-the-gioi-duoc-phong-len-vu-tru/765054.vnp
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)