Chăn nuôi bò thịt ở Phú Cường

17:59, 01/09/2013
Phú Cường là xã vùng bãi của huyện Kim Động với diện tích đất canh tác khoảng 300ha. Hàng năm sông Hồng đã bồi đắp cho đồng đất nơi đây lớp phù sa màu mỡ, thích hợp với các cây trồng phục vụ chăn nuôi bò như ngô, đỗ và cỏ. Từ lâu, nơi đây đã có truyền thống chăn nuôi bò nhưng mấy năm gần đây, do nhu cầu sử dụng thịt bò ngày càng tăng, giá thịt bò trên thị trường tương đối ổn định, kết hợp với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ đã chuyển sang nuôi bò với số lượng lớn, mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với vật nuôi khác.
 
Từ nuôi bò, anh Bùi Văn Hoan trở thành hộ khá trong xã
Từ nuôi bò, anh Bùi Văn Hoan trở thành hộ khá trong xã

Đến thăm hộ anh Bùi Văn Hoan ở thôn Tân Mỹ 2, chúng tôi được tận mắt nhìn đàn bò đang trong giai đoạn vỗ béo chuẩn bị xuất bán. Dãy chuồng được thiết kế xây dựng đơn giản nhưng khá sạch sẽ, thoáng mát và có hầm biogas để xử lý chất thải. Hơn 4 năm nay anh duy trì nuôi từ 14 đến 20 con bò lai "sind" và Brahman. Anh thường mua bò về vỗ béo rồi bán. Như thời điểm hiện nay, một con bò mua giá 23 triệu đồng, sau 3 tháng vỗ béo sẽ bán được trung bình 30 triệu đồng, cá biệt có con bán 40-50 triệu đồng, trừ chi phí lãi 3 triệu đồng. Anh cho rằng, vốn đầu tư nuôi bò lớn nhưng ít rủi ro, lãi cao hơn nhiều vật nuôi khác. Nuôi nhốt như hiện nay, chỉ cần một người vẫn chăm sóc được 20 con bò mà vẫn dư thời gian để làm việc khác. Chính vì vậy, anh Hoan đã thôi không làm công nhân, buôn bán ở tỉnh ngoài để về quê nuôi bò.

Còn anh Tạ Văn Tuyên ở thôn Kệ Châu 3, trước đây trong chuồng lúc nào cũng nuôi 40-50 con lợn. Giá cả mấy năm nay “phập phù”, lứa lãi, lứa lỗ đã khiến anh chán nản. Năm 2012, đàn lợn mắc bệnh lăn quay ra chết, bị lỗ vốn nặng nên anh đã bỏ chuồng không và đầu tư mua thêm bò về nuôi. Anh cho rằng: Trước đây, việc chăn nuôi, vỗ béo bò chỉ dựa vào kinh nghiệm, do không hiểu biết về kỹ thuật nên khẩu phần thức ăn, chi phí công lao động, đầu tư tài chính lớn mà bò vẫn chậm tăng cân, lãi suất thấp. Thông qua các lớp tập huấn, anh có thêm hiểu biết về quy trình chăn nuôi và vỗ béo cho bò. Kỹ thuật áp dụng rất đơn giản và phù hợp với hầu hết các hộ chăn nuôi. Ngoài cám, các phụ phẩm sẵn có như ngô, đỗ, cỏ, rơm được tận dụng làm thức ăn cho bò, vừa giảm chi phí lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
Theo thống kê, toàn xã có 80% số hộ nuôi bò ở tất cả 8 thôn, trong đó nhiều nhất là 2 thôn Tân Mỹ 1 và Tân Mỹ 2. Tổng đàn bò có khoảng 3700 con, chủ yếu là bò lai "sind", bò Brahman thương phẩm, mỗi năm đàn bò cho thu lãi 17-20 tỷ đồng. Theo ông Đào Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã, đàn bò tăng nhanh với số lượng lớn như vậy do sản phẩm nông nghiệp ở đây là nguồn thức ăn dồi dào như ngô, đỗ, cỏ vừa làm thức ăn tinh bột vừa làm thức ăn thô. Ngoài ra, các hộ dân còn thu mua rơm ở các xã làm thức ăn hàng ngày cho bò. Thời gian qua, chăn nuôi gặp khó khăn nhưng giá thịt bò ổn định nên nuôi bò vẫn có lãi. Bên cạnh đó, một số hộ nuôi bò được hỗ trợ từ các dự án. Gần đây nhất, các hộ nuôi bò giống chất lượng cao theo quy định của Đề án phát triển giống bò chất lượng cao của tỉnh được hỗ trợ mỗi con 1 triệu đồng; các hộ có bò tham gia Dự án chăm sóc và vỗ béo đàn gia súc lớn được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, vỗ béo, chế biến, sử dụng thức ăn, phòng trừ một số bệnh thường gặp ở bò và hỗ trợ thuốc thú y, một phần thức ăn cho bò... Thông qua các dự án, các chủ hộ đã nâng cao sự hiểu biết về kỹ thuật chăn nuôi, vỗ béo cho bò, biết tận dụng được các phụ phẩm từ nông nghiệp chế biến làm thức ăn cho bò để tiết kiệm chi phí đầu vào. Những thuận lợi trên đã tạo tâm lý phấn khởi cho nông dân, từ đó họ chuyển nhanh sang chăn nuôi bò thịt. 
Rõ ràng chăn nuôi hiện nay đang gặp khó khăn thì bò vẫn là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành nghề chính của nông dân vùng bãi Phú Cường. Tuy nhiên, chăn nuôi ở đây vẫn theo mô hình gia trại trong khu dân cư nên mặc dù đại đa số các hộ đã làm hầm biogas để xử lý chất thải nhưng chất thải vẫn bốc mùi khó chịu gây bức xúc. Để khắc phục được tình trạng này, đòi hỏi sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là ý thức của từng người dân. Vì vậy, cùng với các giải pháp như tăng cường tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống, vốn… để phát triển đàn bò chất lượng cao, trước mắt, cần tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi xây hầm biogas xử lý chất thải, thu gom phân chở ra ruộng ủ mục để bón cho cây trồng. Làm được như vậy, vừa bảo đảm sức khỏe con người, vừa ngăn ngừa, hạn chế được dịch bệnh cho vật nuôi.
 
Bài, ảnh: PV
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)