"Hốt bạc" từ dịch vụ cho thuê đào ngày Tết

15:11, 31/01/2019
Những năm gần đây, dịch vụ cho thuê đào chơi Tết trở lên phổ biến. Người chơi đào Tết chỉ bỏ ra vài triệu đồng đã “sở hữu” những cây đào có dáng, thế ưng ý mà không cần phải bỏ ra số tiền gấp đôi, gấp 3 như trước đây. 
Vận chuyển đào cho khách đặt thuê chơi Tết tại nhà vườn Xuân Huy (thành phố Hưng Yên)
Vận chuyển đào cho khách đặt thuê chơi Tết tại nhà vườn Xuân Huy (thành phố Hưng Yên)
Từ giữa tháng Chạp, chị Thao, cán bộ hành chính của Nhà máy Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát (Khu công nghiệp Phố Nối A) đã đến thôn Phú Đa, thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào) để tìm thuê đào trưng bày Tết. Chị Thao cho biết: “Trước đây nhà máy thường đặt mua loại đào thế, đào rừng, giá từ 7 - 10 triệu đồng/cây. Chơi Tết xong bỏ cây đi thì tiếc mà giữ lại thì không biết trồng, chăm sóc kiểu gì nên năm nay tôi thuê đào về trưng bày tại nhà máy dịp Tết cổ truyền. Giá thuê cũng chỉ bằng 1/3 so với giá mua cả cây. Nếu thuê tại vườn quen thì được chủ vườn đào phục vụ rất chu đáo, chỉ cần đưa ra mức tiền, dáng cây mà mình thích, ngày nhận là chủ vườn sẽ tự vận chuyển tới công ty, sau đó hết Tết sẽ tự đến mang về”.
 
Thôn Phú Đa hiện có trên 7ha trồng đào. Từ đầu tháng Chạp, khách đã tấp nập đến tận vườn để chiêm ngưỡng và đặt thuê những cây đào có dáng, thế đẹp về trưng bày dịp Tết Nguyên đán. Theo chia sẻ của các hộ trồng đào ở Phú Đa, năm nay hoa đào đẹp hơn mọi năm nên nhiều khách từ Hà Nội, Hải Dương, thành phố Hưng Yên… cũng tìm về tận nơi để thuê. Giá thuê đào dao động từ 2 triệu đồng/cây trở lên, nếu cây đẹp và có thế, dáng độc thì giá thuê lên tới 15 - 20 triệu đồng/cây. 
 
Anh Nguyễn Minh Vũ là người có kinh nghiệm trồng đào trên 10 năm cho biết: “Năm nay, gia đình tôi có gần 150 cây đào thế, ghép gốc đã nhận hợp đồng thuê, chiếm 1/4 số gốc đào của gia đình. Giá thuê giao động từ 2 - 7 triệu đồng tùy loại cây. Đến thời điểm này số cây đào để cho thuê dịp Tết đã được khách hàng đặt hết”.
 
Những ngày cận Tết, các chủ vườn đào thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm) tất bật công việc đánh cây và vận chuyển đào cho các khách hàng. Thôn Ngọc Đà hiện có gần 200 hộ trồng đào với diện tích trên 35 mẫu, trong đó có khoảng 30 hộ chuyên trồng đào cho thuê với số lượng trên 2.000 cây. 
 
Đang khẩn trương cùng tốp thợ vận chuyển những chậu đào “khủng” lên xe cho khách, anh Phùng Việt Hưng, một người trồng đào lâu năm ở thôn Ngọc Đà cho biết: “Gia đình tôi có 3 sào trồng đào. Trước đây tôi chủ yếu trồng đào để bán cây, cành. Vài năm trở lại đây tôi chuyển sang trồng đào trong chậu để cho thuê. Trung bình mỗi năm gia đình tôi cho thuê khoảng 300 chậu đào với giá cho thuê từ 2,5-10 triệu đồng/chậu”.  
 
Trên vườn đào của anh Hưng, những cây đào được khách chọn thuê có dáng đẹp, cổ kính, cây to, nhiều hoa, nụ, lá.  Anh Hưng chia sẻ: “Thông thường, với những cây đào bé, giá tiền vừa phải thì khách thường chi tiền mua cả cây. Tuy nhiên, với những cây đào rừng, đào thế có giá cao từ 10 – 15 triệu đồng/cây thì khách thường rất đắn đo. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu có đào đẹp chơi Tết mà không phải trả nhiều tiền, tôi sẽ cho khách thuê”. 
 
Những ngày này, anh Phạm Xuân Huy, chủ vườn đào Xuân Huy ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) đang khẩn trương vận chuyển những cây đào đến cho khách hàng là các doanh nghiệp, cơ quan, gia đình có sở thích chơi đào đẹp, kỳ công. Vườn đào của gia đình anh Huy có diện tích 2 mẫu. Những năm gần đây, nhiều khách hàng có xu hướng thuê đào chơi Tết nên anh Huy mở cửa đón khách đến chọn cây từ đầu tháng 12 âm lịch. 
 
Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm cho hay, bí kíp để chọn thuê được một cây đào chơi Tết ưng ý, phù hợp với túi tiền không hề đơn giản. Với nhiều khách “sành” chơi, họ thường đặt hàng trước Tết khoảng 2 tháng để có thể chọn được nhiều cây dáng đẹp, cổ hơn. Sau ngày 20 tháng Chạp sẽ không còn nhiều cây đẹp...
 
Dương Miền
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)