Hưng Yên sôi động thị trường hoa, cây cảnh đón Tết

07:13, 22/01/2019
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, trên các cánh đồng, nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh, hoạt động chăm sóc, mua bán hoa, cây cảnh đã nhộn nhịp từ nhiều ngày nay. 
 
Những ngày này, anh Đinh Đức Đại ở thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa (Văn Giang) thường túc trực ở đồng ruộng cho thương lái đến vận chuyển cây. 
Năm nay, giá bán các loại hoa ổn định nhưng sức mua tăng từ 1,5 – 2 lần so với năm ngoái
Năm nay, giá bán các loại hoa ổn định nhưng sức mua tăng từ 1,5 – 2 lần so với năm ngoái
Anh Đại cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2 mẫu trồng quất, cam cảnh với trên 2.000 gốc. Đến nay, 70% số cây cảnh của gia đình đã bán cho thương lái, còn lại tôi để bán lẻ dịp gần Tết. Giá bán các loại cây cảnh tương đối ổn định so với năm ngoái. Năm nay gia đình tôi có 60 cặp quất gò dáng thế lục bình đã được thương lái đặt mua hết với giá bán từ 6 – 10 triệu đồng/cặp”.
 
Ông Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Nghĩa cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có hơn 60ha cây cảnh phục vụ Tết. Đến thời điểm này, các nhà vườn trong xã đã bán được khoảng 65% số cây cảnh. Năm nay, bên cạnh những dáng quất cảnh truyền thống như quất lùm, quất thế, người dân trong xã còn mở rộng diện tích trồng quất trong lọ lục bình, quất bon sai trồng trong ang, bát sứ... Đặc biệt, loại cây cảnh có dáng thế độc, lạ như đu đủ bonsai, quất, quýt lục bình… được các thương lái “săn” mua từ rất sớm”.
 
Theo đánh giá của các nhà vườn ở xã Liên Nghĩa, giá các loại cây cảnh trên địa bàn xã năm nay ổn định so với năm ngoái. Đối với những cây cảnh có dáng thế độc, lạ thì giá bán cao hơn so với năm 2018 vì số lượng có hạn trong khi nhu cầu khách hàng ngày càng cao. Bên cạnh đó, số lượng cây đủ tiêu chuẩn để gò những dáng, thế khó không nhiều. 
 
Vài năm trở lại đây, Xuân Quan đã trở thành vùng trồng hoa, cây cảnh lớn nhất Hưng Yên với khoảng 140 ha trồng hoa, cây cảnh, cây công trình các loại, trong đó, nhiều loại hoa độc, lạ chiều lòng thị hiếu người chơi. Những ngày này, trên khắp các nẻo đường dẫn đến nhà vườn, luôn có hàng trăm phương tiện cơ giới các loại hối hả vào ra bốc xếp, vận chuyển hoa đi muôn nơi. Nhiều người yêu hoa cũng không ngại đường xa đến tận nơi để chiêm ngưỡng và chọn mua những chậu hoa đẹp nhất mang về trưng dịp Tết. 
Nông dân xã Xuân Quan (Văn Giang) chăm sóc hoa giỏ treo phục vụ Tết Nguyên đán
Nông dân xã Xuân Quan (Văn Giang) chăm sóc hoa giỏ treo phục vụ Tết Nguyên đán
Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Giang, hiện nay toàn huyện có hơn 1.300 ha trồng hoa, cây cảnh các loại, tập trung nhiều ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công, Liên Nghĩa, Mễ Sở, thị trấn Văn Giang… với nhiều loại hoa, cây cảnh đang được thị trường ưa chuộng như: quất, bưởi cảnh, hoa hồng, cúc, lan, hải đường, cát tường, đồng tiền, trà... 
 
Năm nay, diện tích trồng các loại cây cảnh độc, lạ như: Quất, quýt gò thế lọ lục bình, quất bon sai, đu đủ bonsai, ngưu quất, hợi quất… trên địa bàn huyện chiếm khoảng 20% diện tích trồng cây cảnh phục vụ thị trường Tết. Các loại cây này có giá cao gấp 3 – 5 lần so với những loại cây cảnh truyền thống. 
 
Cùng với huyện Văn Giang, hiện nay, nhiều địa phương của Hưng Yên có diện tích trồng hoa, cây cảnh như thôn Ngọc Đà (xã Tân Quang), thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm); xã Hoàn Long (Yên Mỹ); thôn Phú Đa, thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào); xã Chính Nghĩa (Kim Động); xã Thụy Lôi (Tiên Lữ)… người dân cũng đang khẩn trương chăm sóc để hoa, cây cảnh khoe sắc rực rỡ nhất vào dịp Tết Nguyên Đán. Nhiều loại hoa, cây cảnh được các thương lái đến đặt mua từ sớm và đã bắt đầu đưa xe vận chuyển đi các nơi. 
 
Thời tiết những ngày cuối năm khá thuận lợi cho người trồng cây cảnh ở xã Hoàn Long (Yên Mỹ). Năm nay, toàn xã có trên 55 mẫu quất, cam cảnh phục vụ thị trường Tết. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, những năm gần đây, người dân xã Hoàn Long không chỉ đầu tư, chăm sóc diện tích quất tháp, quất thế… mà còn mở rộng những diện tích vườn trồng quất cảnh bonsai đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn xã đã bán cho thương lái khoảng 80% số cây cảnh...
 
Thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm) hiện có gần 200 hộ trồng đào với diện tích trên 35 mẫu. Thời điểm này, các hộ trồng đào đang khẩn trương chăm sóc để tạo ra những cây đào đẹp, nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán 2019. Ông Phùng Viết Đạt, Trưởng thôn Ngọc Đà cho biết: “Đến thời điểm này nhiều diện tích trồng đào đã được thương lái đặt mua sớm. Giá đào cũng ổn định so với năm ngoái. Đối với các cây đào cho thuê giá dao động từ 5 – 7 triệu đồng/cây”
 
Những ngày cuối năm, tại các cửa hàng kinh doanh hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh đã tấp nập người mua, người bán. Thời điểm này, các cửa hàng chủ yếu kinh doanh các loại cây trang trí như: Hồng, dạ yến thảo, đồng tiền, địa lan và các cây cảnh bonsai để bàn... Các loại hoa, cây cảnh “vừa trồng vừa chơi”, giá cả bình dân được nhiều người lựa chọn hơn cả...
 
Dương Miền
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)