Tập trung lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy

20:09, 24/01/2019
Vụ xuân này, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy hơn 31,4 nghìn ha. Để bảo đảm nguồn nước làm đất gieo cấy và tưới cho cây trồng, những ngày qua, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã chỉ đạo các xí nghiệp thành viên huy động tối đa máy bơm lấy nước đổ ải. Đến ngày 23.1, toàn tỉnh đã huy động 268 trạm bơm với 356 tổ máy bơm nước đổ ải được 8,8 nghìn ha, đạt 28% kế hoạch.
Bơm nước đổ ải tại huyện Khoái Châu
Bơm nước đổ ải tại huyện Khoái Châu
Những ngày này, tại các trạm bơm trên địa bàn các huyện Khoái Châu, Văn Giang, lực lượng lao động luôn duy trì chế độ trực vận hành tại bơm nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ xuân. Ông Nguyễn Văn Chung, người vận hành Trạm bơm Sông 2, xã Đại Hưng (Khoái Châu) cho biết: “Trạm bơm Sông 2 được lắp đặt 4 máy bơm dã chiến, phục vụ tưới cho 450 mẫu lúa của xã Đại Hưng. Từ ngày 19.1, trạm hoạt động bơm liên tục, đến ngày 23.1, đã đổ ải được khoảng hơn 200 mẫu. Nếu có đủ nước nguồn, dự kiến đến ngày 27.1 trạm sẽ hoàn thành kế hoạch đổ ải. Trong quá trình bơm, chúng tôi thường xuyên kiểm tra không để thất thoát nước trên ruộng xuống sông”.
 
Ông Nguyễn Văn Oánh, Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Châu Giang cho biết: Xí nghiệp có nhiệm vụ đổ ải phục vụ gieo cấy cho toàn bộ diện tích gieo cấy lúa xuân, cây trồng khác của các huyện Văn Giang, Khoái Châu và một số xã của huyện Yên Mỹ. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, xí nghiệp đã sớm xây dựng kế hoạch lấy nước đổ ải, phương án phòng, chống hạn; hoàn thành tu bổ, sửa chữa toàn bộ máy bơm, trục vớt vật cản và nạo vét công trình thủy lợi bảo đảm thông thoáng. Từ ngày 14.1, xí nghiệp đã huy động một số tổ máy bơm nước đổ ải. Tuy nhiên, trong những ngày đầu hồ thủy điện xả nước, mực nước ở đầu nguồn thấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu bơm của các trạm bơm, đến ngày 23.1, huyện Văn Giang đổ ải được 12,5% diện tích, huyện Khoái Châu đổ ải được 7,8% diện tích so với kế hoạch. Xí nghiệp phấn đấu cơ bản trong đợt xả nước thứ 2 của hồ thủy điện, sau khi lấy đủ nước đổ ải, sẽ chỉ đạo các trạm bơm lấy nước tích trữ vào hệ thống để phục vụ tưới dưỡng cho lúa sau gieo cấy.
 
Vụ xuân năm nay, huyện Kim Động phấn đấu gieo cấy trên 3,9 nghìn ha lúa và hàng nghìn ha rau màu, cây ăn quả. Chủ động khắc phục khó khăn trước khi đổ ải, xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đã tập trung tu sửa máy bơm, nạo vét, trục vớt rau bèo, vật cản khơi thông dòng chảy dẫn nước. Từ ngày 5.1, xí nghiệp đã huy động máy bơm bơm nước đổ ải. Đến ngày 23.1, toàn huyện đã đổ ải được trên gần 2,8 nghìn ha. Trong thời gian bơm nước đổ ải, xí nghiệp yêu cầu các trạm bơm bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để vận hành bơm nước, không để thất thoát nước.
 
Giám đốc Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Nguyễn Anh Tú cho biết: Đổ ải, phòng, chống hạn vụ xuân cho cây trồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của công ty. Do đó, công ty đã sớm chỉ đạo các xí nghiệp thành viên thực hiện kế hoạch nạo vét thủy lợi đông xuân, tu sửa máy bơm, trục vớt rau, bèo, vật cản trên hệ thống sông trục bảo đảm thông thoáng dòng chảy. Ngoài ra, công ty đầu tư lắp đặt mới một số trạm bơm không ống, cột nước thấp để nâng cao hiệu suất bơm, tiết kiệm chi phí; chỉ đạo các xí nghiệp sử dụng  máy bơm dã chiến phục vụ lấy nước đổ ải và chống hạn ở những vùng khó khăn về nguồn nước. Bên cạnh đó, công ty chủ động xây dựng các phương án phòng, chống hạn vụ xuân với những giải pháp cụ thể cho từng tình huống và khu vực, địa bàn trong toàn tỉnh. 
 
Ông Nguyễn Anh Tú cho biết thêm: Thời điểm này, các hồ thủy điện đang xả nước đợt 1. Để hoàn thành kế hoạch đổ ải, tích trữ nước phục vụ tưới dưỡng lúa sau gieo cấy, công ty căn cứ vào tình hình cụ thể từ đó điều hành linh hoạt các trạm bơm tham gia lấy nước; khai thác hiệu quả cống Võng Phan khi có triều cường, mực nước sông Luộc cho phép, lấy nước vào hệ thống phục vụ sản xuất cho huyện Phù Cừ và các địa phương lân cận. Những khu vực nguồn nước khó khăn lắp đặt các máy bơm dã chiến, kể cả máy bơm dầu để lấy nước. Chuẩn bị dự phòng các loại vật tư, thiết bị sẵn sàng tu sửa, thay thế khắc phục sự cố khi xảy ra. Bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, kể cả ngày nghỉ, ngày Tết để vận hành bơm nước đổ ải; tăng cường kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa, hạn chế để nước rò rỉ gây lãng phí; điều hành lấy nước hợp lý, khoa học và hiệu quả, tiết kiệm nước.
 
Đức Toản
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)