Xuân về trên làng hoa Tết Phụng Công

14:56, 29/01/2019
Thời điểm này, khi chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng hoa Phụng Công (Văn Giang) đã trở nên nhộn nhịp hơn bất cứ thời điểm nào trong năm.
 
Đầu làng, thương lái ra vào nườm nượp để hợp đồng tiêu thụ mùa hoa Tết. Trên bãi, dưới đồng, những người trồng hoa đang cần mẫn, chăm chút cho từng chậu hoa trước khi lên đường tỏa sắc làm đẹp cho đời…
Hoa trà là loại hoa truyền thống của xã Phụng Công
Hoa trà là loại hoa truyền thống của xã Phụng Công
Nghề trồng hoa, cây cảnh ở Phụng Công đã có từ cách đây vài chục năm. Các loại hoa, cây cảnh được nhân dân trong xã sản xuất nhiều như: sanh, si, lộc vừng và các loại hoa ly, trà, hải đường, trạng nguyên, hoa giấy... Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, xã đã khuyến khích nhân dân chuyển đổi thành vùng trồng hoa cây cảnh tập trung. 
 
Quanh năm đón nhận phù sa màu mỡ từ sông Hồng và đôi bàn tay chăm sóc của người dân, hoa Phụng Công đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Các hộ dân trồng hoa quanh năm, nhưng Tết là vụ thu hoạch chính để cung ứng cho thị trường. Từ đầu tháng 6, tháng 7 âm lịch, các nhà vườn đã bắt đầu nhận đơn hàng Tết, số lượng hàng tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của làng nghề chủ yếu là khu vực: Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Tây Bắc...
 
Năm 2018, người trồng hoa Phụng Công phấn khởi bởi xã được đón Bằng công nhận làng nghề trồng hoa cây cảnh, khẳng định thương hiệu và mở ra hướng phát triển bền vững.
 
Trong số các loài hoa chơi Tết, hoa trà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người chơi hoa cây cảnh. Đây cũng là loại hoa truyền thống của người dân xã Phụng Công. 
 
Theo ông Nguyễn Thế Từ ở thôn Đại, một trong những người trồng trà có tiếng ở xã Phụng Công cho biết: “Gia đình tôi đã gắn bó với nghề trồng hoa trên 30 năm. Hiện nay, tôi có gần 3 mẫu trồng các loại hoa: trà, hải đường, hoa hồng, trạng nguyên, mộc... Trong đó, vào dịp Tết thì hoa trà và hải đường được ưa chuộng nhất. Trà, hải đường phải trồng 3 năm mới trở lên có thể xuất bán. Hiện nay, hoa trà, hải đường có giá bán từ 200.000 đồng - 3 triệu đồng/cây, tùy thuộc vào thế cây và độ tuổi của cây. Ngoài ra, tôi còn bán cây giống hoa trà, hải đường. Năm nay, gia đình tôi ước thu lãi trên 500 triệu đồng từ hoa, cây cảnh...”.
 
Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2018 đối với đề tài “Nghiên cứu, duy trì và phát triển một số giống hoa trà ở Phụng Công”. Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh (Viện nghiên cứu rau quả) triển khai thực hiện nhằm thu thập được 12 giống hoa trà sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng cao; xây dựng quy trình nhân giống, quy trình chăm sóc điều khiển nở hoa trà, ứng dụng công nghệ cao phù hợp điều kiện địa phương; xây dựng được mô hình vườn nhân giống; xây dựng bộ dữ liệu để phục vụ xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây “Trà Phụng Công”…
 
Ngoài các loài hoa, cây cảnh truyền thống thì những năm gần đây các chủ vườn trong làng còn mạnh dạn nhân giống phát triển nhiều giống hoa, cây cảnh khác như: các giống hoa hồng cổ Sa Pa, các giống hoa phong lan, đồng tiền, cúc, hoa giỏ treo... cho hiệu quả kinh tế cao.
Chị Lê Thị Thu Yến bên những giò phong lan chuẩn bị bán vào dịp Tết
Chị Lê Thị Thu Yến bên những giò phong lan chuẩn bị bán vào dịp Tết
Chị Lê Thị Thu Yến ở thôn Khúc là người có thâm niên trồng hoa từ nhiều năm nay cho biết: “Gia đình tôi gắn bó với nghề 20 năm, trước đây chủ yếu trồng các loại hoa trà và hải đường. Từ 10 năm nay, tôi đầu tư xây dựng nhà lưới và chuyển sang trồng hoa phong lan các loại. Tết năm nay, tôi bán khoảng 500 giò lan với giá từ 200.000 – 20 triệu đồng/giò tùy loại. Ngoài ra, mỗi năm tôi còn bán khoảng 1.000 – 2.000 cây lan giống. Từ nghề trồng phong lan, mỗi năm mang lại cho gia đình tôi thu nhập khoảng 1 tỷ đồng”.
 
Ông Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Phụng Công cho biết: “Những năm qua, nghề trồng hoa, cây cảnh đã trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của xã. Xã quan tâm tuyên truyền, vận động các hộ dân trồng cây gắn với bảo vệ môi trường, đồng thời phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT công nghệ cao để trang bị thêm kiến thức cho các hộ trồng hoa. Cùng với đó, xã kiến nghị được giữ nguyên vùng bãi như hiện nay để nhân dân yên tâm sản xuất; được hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng ngoài bãi như đường, hệ thống tiêu thoát nước; cho phép xây dựng khu chợ hoa ven đê để quảng bá sản phẩm…”.
 
Cho đến nay, toàn xã Phụng Công có gần 1.400/1.640 hộ dân làm nghề trồng hoa, cây cảnh, chiếm 84% tổng số hộ của xã. Tổng diện tích trồng hoa, cây cảnh của xã ước tính gần 100ha, giá trị kinh tế đạt 550 triệu đồng/ha/năm. Năm 2018, doanh thu từ nghề trồng hoa, cây cảnh của toàn xã đạt trên 317 tỷ đồng, chiếm gần 74% tổng doanh thu của xã. Thu nhập trung bình của người dân trong xã đạt trên 52 triệu đồng/người/năm, thậm chí có nhiều hộ trồng hoa, cây cảnh áp dụng công nghệ cao cho thu nhập “khủng” đạt từ 1,5 - 2 tỷ đồng/năm.
 
Rảo chân dọc theo triền đê sông Hồng ở vùng đất thơ mộng Phụng Công, chúng tôi vẫn không khỏi choáng ngợp trong muôn sắc màu của các loài hoa. Các bãi bồi, vườn nhà, đâu đâu cũng rực rỡ nhiều màu sắc như một bức tranh sinh động. Và những sắc màu ấy đang hứa hẹn về một mùa no ấm cho những người dân nơi đây.
 
Hương Giang – Phương Thảo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)