Doanh nghiệp thời cách mạng công nghiệp 4.0

09:47, 07/02/2019
Xác định công nghệ là sức mạnh để hội nhập, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất, từ đó đã nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho DN.
 
Chủ động vượt qua thách thức
 
Năm 2018, Hưng Yên thu hút được 157 dự án đầu tư mới, trong đó có 129 dự án trong nước, 28 dự án đầu tư nước ngoài; với số vốn đăng ký hơn 10,4 nghìn tỷ đồng và 387 triệu USD; nâng tổng số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh lên 1.836 dự án, trong đó có 1.414 dự án đầu tư trong nước, 422 dự án đầu tư nước ngoài; tổng số vốn đăng ký hơn 125 nghìn tỷ đồng và 4,3 tỷ USD. 
Tự động hóa trong sản xuất tại Nhà máy sản xuất thuốc tân dược Traphaco (Văn Lâm)
Tự động hóa trong sản xuất tại Nhà máy sản xuất thuốc tân dược Traphaco (Văn Lâm)
Trong năm, có thêm 59 dự án đi vào hoạt động, nâng tổng số dự án hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 1.019 dự án; tạo việc làm mới cho trên 1,1 vạn lao động. Hoạt động hỗ trợ phát triển DN được triển khai hiệu quả, năm 2018 có thêm 1.200 DN thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 13,2 nghìn tỷ đồng. 
 
Đến nay, toàn tỉnh có 9.810 DN với tổng số vốn đăng ký đạt 98,59 nghìn tỷ đồng. Theo đánh giá của Sở Công Thương, năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng 9,0%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 119 nghìn tỷ đồng, vượt 1,4% kế hoạch, tăng 10,5% so với năm 2017. 
 
Ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho rằng: Những kết quả trên đã chứng minh sự lớn mạnh và đóng góp của cộng đồng DN vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, DN trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn và thách thức. Các DN trên địa bàn tỉnh phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh hạn chế, chưa sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới. Nhiều DN còn bị động với các xu thế mới, chưa sẵn sàng chuyển hướng mô hình sản xuất, kinh doanh. Thị trường trong nước và trên địa bàn tỉnh đang thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa DN sản xuất và phân phối, trong khi có nhiều DN trung gian khiến các đơn hàng bị đội giá, giảm tính cạnh tranh. Cùng với đó, các DN đều mở nhiều ngành hàng một lúc, khiến độ tinh xảo không cao, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và không cạnh tranh được về giá… 
 
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp các DN nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu, giảm chi phí sản xuất - vận hành… Tuy nhiên, cuộc cách mạng này cũng mang lại những thách thức lớn, đó là tạo nên sự bất bình đẳng và phá vỡ thị trường lao động. Những ưu thế về lực lượng lao động dồi dào, giá rẻ ở thị trường Việt Nam nói chung và của tỉnh nói riêng sẽ mất đi ưu thế; dư thừa lao động trình độ thấp, nhập khẩu công nghệ lạc hậu, mất an toàn, an ninh thông tin. 
 
Trong lĩnh vực sản xuất, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh cho biết: Các DN trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong giai đoạn tự động hóa từng phần đến tự động hóa toàn bộ. Những nhà máy sản xuất có mức độ tự động hóa cao thường nằm ở các thương hiệu lớn hoặc có đầu tư từ nước ngoài. Trong khi đó, sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, xu hướng tùy biến cá nhân trong việc tạo ra sản phẩm đang ngày một gia tăng, kiểu nhà máy thông minh ra đời, nhằm đáp ứng thời kỳ “cá thể hóa theo số đông” hay “tùy biến theo khách hàng”. Các nhà máy truyền thống không thể thực hiện được điều đó, ngay cả những dây chuyền có mức độ tự động hóa cao cũng chỉ có thể cho ra đời từng lô hàng theo kế hoạch đã định sẵn. Đây chính là thách thức rất lớn đối với đại bộ phận các DN, nếu muốn đón đầu làn sóng 4.0. 
 
Thay đổi để phát triển
 
Với các DN trên địa bàn tỉnh, hiện nay tỷ lệ ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất đang tăng dần. Tuy nhiên quy mô và phạm vi vẫn còn hạn chế. Việc ứng dụng công nghệ tự động chỉ thực hiện đối với một số khâu sản xuất chứ chưa thay thế toàn bộ dây chuyền do khó khăn về tài chính, năng lực quản trị, điều hành DN. 
Sản xuất tại Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Toyota Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long II)
Sản xuất tại Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Toyota Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long II)
Ông Nguyễn Duy Ký, Phó Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ cao Traphaco (Văn Lâm) cho biết: Cách mạng công nghiệp 4.0 với động lực là sự phát triển về khoa học - công nghệ. Trong đó, tự động hóa từ sản xuất hàng hóa, thiết bị đến vận hành, quản lý chuyên môn sẽ mang lại cho các DN nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí nhân công. Trong đó có một số công đoạn như đóng gói, bốc xếp hàng, 1 con robot có thể làm việc thay cho cả trăm lao động. Ngoài ra là hệ thống máy móc tự động của DN có thể giảm từ 50% - 75% số lao động trong mỗi DN, nhưng vẫn làm ra được lượng sản phẩm tương ứng, thậm chí là nhiều hơn. 
 
Nắm bắt kịp xu thế này, Công ty cổ phần công nghệ cao Traphaco đã đầu tư hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, có tính tự động hóa cao để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. 
 
Bà Phạm Thị Phương Hoa, Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần nhận định: Để có thể trụ vững và phát triển trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, các DN phải sở hữu được 3 yếu tố quan trọng: Thương hiệu, chất lượng sản phẩm và giá cả cạnh tranh. Khi bảo đảm hội đủ ba yếu tố này, DN mới có thể đủ sức cạnh tranh toàn cầu. Nhưng trong điều kiện nhiều DN của Việt Nam và trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, nguồn vốn yếu… để đáp ứng được các yếu tố trên, bà Hoa cho rằng, các DN cần phải có sự kết nối, hợp tác với nhau để có thể cùng phát triển và nâng cao sức cạnh tranh. 
 
Đặt mục tiêu đến năm 2025, doanh thu tăng gấp 5 lần hiện nay, Công ty cổ phần nhựa OPEC (Khu công nghiệp Phố Nối A) đã xem công nghệ là giá trị cốt lõi để tăng trưởng. 
 
Ông Đinh Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết: Công ty đầu tư chiều sâu về công nghệ, liên tục cập nhật cải tiến và tiếp tục đầu tư nghiên cứu phát triển sâu rộng hơn nhằm tối ưu quy trình sản xuất. Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất ngay từ khi đi vào hoạt động sản xuất nên công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo, triển khai và ứng dụng công nghệ trong các chuỗi sản xuất, chi phí sản xuất giảm, giúp tăng trưởng liên tục. 
 
Để thành công với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo đánh giá của các ngành chuyên môn và cộng đồng DN cần chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng giảm sử dụng lao động phổ thông, tăng sử dụng công nghệ và lao động có kỹ năng chuyên môn cao bằng chính sách, cơ chế ưu đãi áp dụng cho các DN và cho các công ty phát triển hạ tầng KCN. Nhà nước có cơ chế đặc biệt để khuyến khích DN trong nước đầu tư tham gia chuỗi cung ứng nội địa. Hỗ trợ các hoạt động nâng cao năng lực tiếp thu công nghệ, khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy thiết lập các cụm liên kết ngành, đào tạo liên ngành; ưu tiên đầu tư công cho phát triển kết cấu hạ tầng gắn với việc cải thiện tính kết nối.
 
Văn Đào
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)