Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân

17:24, 12/02/2019
Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương đã huy động phương tiện cơ giới, nhân lực xuống đồng gieo cấy lúa xuân, phấn đấu hoàn thành trong khung thời vụ tốt nhất. 
Nông dân huyện Phù Cừ gieo cấy lúa xuân
Nông dân huyện Phù Cừ gieo cấy lúa xuân
Vụ xuân năm nay, huyện Phù Cừ phấn đấu gieo cấy hơn 4 nghìn ha lúa. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, từ ngày mồng 4 tết, nông dân các xã, thị trấn đã tập trung xuống đồng làm đất, tập kết phân bón, gieo cấy lúa bảo đảm khung thời vụ tốt nhất. Anh Nguyễn Văn Bàng ở xã Đình Cao chia sẻ: “Vụ này, gia đình tôi gieo cấy 4,5 sào ruộng. Vừa qua, do ruộng ướt nên gia đình tôi không cày ải được, vì vậy, khi có nước đổ ải, tôi làm đất sớm để ngâm ruộng, nhằm hạn chế khí độc, sâu bệnh lưu trú từ vụ trước sang”. 
 
Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ, đến ngày 11.2, nông dân trong huyện đã làm đất xong và gieo cấy được 1,8 nghìn ha, trong đó gieo thẳng được 400ha, cấy bằng mạ được 1,4 nghìn ha. Để nông dân gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, trước Tết Nguyên đán, huyện đã chỉ đạo lấy đủ nước đổ ải, chuẩn bị đủ nguồn lúa giống, vật tư nông nghiệp chất lượng, đồng thời huy động phương tiện làm đất. Huyện khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích lúa chất lượng cao để tăng hiệu quả kinh tế; gieo thẳng ở chân ruộng cao, vàn cao, chủ động tưới tiêu nước, làm đất đến đâu, gieo cấy ngay đến đó. Theo nhận định của huyện, thời tiết thuận lợi, các xã, thị trấn sẽ cơ bản hoàn thành gieo cấy vào cuối tháng 2, sau đó chuyển trọng tâm sang chăm bón, phòng, trừ sâu bệnh cho lúa. 
 
Tại các địa phương của huyện Mỹ Hào, nông dân khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa xuân sau những ngày nghỉ tết. Anh Nguyễn Văn Đông ở xã Hòa Phong cho biết: "Vụ xuân này, gia đình tôi gieo cấy 5 sào bằng giống lúa Nếp thơm Hưng Yên. Qua theo dõi trong nhiều vụ, tuy lúa Nếp thơm Hưng Yên không đạt năng suất cao nhưng hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với những giống lúa lai khác. Để bảo đảm thời vụ gieo cấy, tôi đã chuẩn bị đủ thóc giống để gieo mạ, phân bón chất lượng tốt, làm đất, dự kiến gieo cấy xong trước ngày 20.2". Được biết, đến ngày 11.2, nông dân huyện Mỹ Hào đã gieo cấy được 1,3 nghìn ha lúa, đạt gần 36% kế hoạch, trong đó gieo thẳng được 400ha, còn lại là cấy bằng mạ. Huyện và các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc nông dân tập trung nhân lực, phương tiện xuống đồng gieo cấy, quyết tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch theo chỉ đạo của tỉnh.
Làm đất phục vụ gieo cấy lúa tại huyện Tien Lữ
Làm đất phục vụ gieo cấy lúa tại huyện Tiên Lữ
Theo kế hoạch, vụ này toàn tỉnh gieo cấy trên 31 nghìn ha, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước ngày 5.3. Vụ này, tỉnh tiếp tục chỉ đạo gieo cấy toàn bộ diện tích trà xuân muộn nhằm tăng năng suất, chất lượng lúa, gạo, tạo thuận lợi cho chăm bón, phòng, trừ sâu bệnh, đưa cơ giới hóa vào sản xuất... Thực hiện chủ trương trên, thời gian qua, các địa phương, đơn vị đã chủ động bố trí nhân lực, phương tiện bơm nước đổ ải, làm đất và tập kết vật tư phục vụ gieo cấy. Theo tổng hợp từ các địa phương, đến ngày 11.2, toàn tỉnh gieo cấy được gần 5,8 nghìn ha. Một số huyện có tiến độ gieo cấy nhanh là Mỹ Hào, Phù Cừ, Văn Lâm... Theo nhận định của các địa phương, nếu thời tiết thuận lợi, nhiều huyện sẽ hoàn thành gieo cấy sớm so với kế hoạch của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương, công tác chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện sản xuất chưa được quyết liệt, có diện tích đến nay chưa được làm đất, đặc biệt có những diện tích do không được cày ải sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ gieo cấy, năng suất lúa. Do vậy, các huyện, thành phố cần tăng cường cán bộ xuống cơ sở phối hợp với các xã, phường, thị trấn kiểm tra, đôn đốc nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo, cấy theo phương châm "làm đất thật nhanh, gieo cấy thật nhanh" phấn đấu kết thúc gieo cấy xong trước ngày 5.3 theo lịch thời vụ tỉnh chỉ đạo. Những diện tích lúa đã gieo cấy, tiến hành điều tiết nước “nông - cạn- sâu” không để ruộng bị khô cạn, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của lúa. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ lúa sau gieo cấy.
 
Đức Toản
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)