Hưng Yên: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

10:29, 09/02/2019
Từ chính sách “mở cửa” mời gọi đầu tư, tỉnh Hưng Yên đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiệu quả của việc thu hút đầu tư hiển hiện với tốc độ phát triển công nghiệp khá nhanh và vững chắc, các khu công nghiệp san sát công xưởng, hàng vạn lao động được tạo việc làm, nguồn thu ngân sách tăng trưởng cao. 
Sản xuất tại Chi nhánh Công ty TNHH ống thép Hòa Phát
Sản xuất tại Chi nhánh Công ty TNHH ống thép Hòa Phát
Mùa xuân về, những chồi non, lộc biếc đang bừng lên sức sống tươi xanh. Mùa xuân về, mang lại trong lòng mỗi người những niềm tin, hy vọng vào tương lai tươi sáng. Mùa xuân Kỷ Hợi 2019 tiếp tục mang lại niềm phấn khởi về hiệu quả công tác thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh về địa bàn Hưng Yên.
 
Nếu ai đó lâu ngày có dịp trở lại Hưng Yên sẽ không khỏi ngạc nhiên vì sao một tỉnh có điểm xuất phát thấp lại đổi thay một cách mạnh mẽ đến vậy. Trong xu thế hội nhập, đẩy nhanh công cuộc CNH - HĐH, Hưng Yên nghiêm túc đặt mình vào “đường đua” chung. Tỉnh “mở cửa” gọi đầu tư, thực hiện tốt các quy định ưu đãi thu hút đầu tư sản xuất, kinh doanh. Các khu công nghiệp tập trung hình thành, hàng loạt nhà máy, công ty đua vai san sát, hiển hiện sức sống hiện đại. Sự góp mặt của các doanh nghiệp trên địa bàn không chỉ tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước mà còn làm thay đổi cơ bản cơ cấu lao động. Với quan điểm "thành công của doanh nghiệp và các nhà đầu tư là thành công của tỉnh", tỉnh đặc biệt coi trọng công tác xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng hạ tầng, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi tìm đến địa bàn.
 
Ông Trịnh Văn Diễn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII xác định thu hút đầu tư là một trong 3 khâu đột phá của tỉnh, là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong phát triển kinh tế thời kỳ 2016 - 2020, để thực hiện nghị quyết, ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư, quản lý hoạt động đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật". Để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, các địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước, đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng về giao thông vận tải, đô thị, hạ tầng các khu công nghiệp. Đến hết năm 2018 toàn tỉnh có thêm khoảng 150ha đất khu công nghiệp được san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Trong năm có thêm 2 khu công nghiệp đi vào hoạt động, nâng tổng số các khu công nghiệp đi vào hoạt động lên 5 khu công nghiệp với tổng diện tích 1.356 ha, đạt 54,64% tổng diện tích quy hoạch.
 
Cùng với đó, để bảo đảm môi trường đầu tư, tỉnh đã đề ra những chính sách khá rõ ràng và cụ thể như: Không cấp phép cho các dự án công nghệ lạc hậu, tác động xấu đến môi trường; các ngành chức năng thẩm tra kỹ các dự án trước khi cấp phép.
 
Để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, thời gian qua tỉnh tổ chức một số đoàn công tác thực hiện hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư tại nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Belarus, Liên bang Nga... Mỗi đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại nước ngoài sau khi làm việc với chính quyền các tỉnh, thành phố, các tập đoàn kinh tế đều có biên bản ghi nhớ. Qua đó, nhiều biên bản ghi nhớ đã trở thành hiện thực, tác động tích cực đến kết quả thu hút đầu tư của tỉnh.
 
Một yếu tố quan trọng để có được hiệu quả trong công tác thu hút đầu tư, đáng kể đến là hoạt động chăm sóc, hỗ trợ các dự án đầu tư sau cấp phép. Việc xúc tiến đầu tư tại chỗ, chăm sóc các dự án sau cấp phép có vai trò hết sức quan trọng trong thu hút đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có uy tín trên thế giới. Đồng thời đây còn là cách hữu hiệu để thu hút các doanh nghiệp khác đến đầu tư.
 
Năm 2018, lãnh đạo tỉnh tổ chức 5 hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, có sự tham gia của các ngành chức năng để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư. Vì vậy nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước sau một thời gian đi vào hoạt động đã mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, điều chỉnh tăng nguồn vốn đầu tư. Với những cách làm hiệu quả và sáng tạo, kết quả thu hút đầu tư năm 2018 đạt được những con số đầy ấn tượng: Năm 2018 tỉnh tiếp nhận mới 157 dự án đầu tư, trong đó có 129 dự án trong nước, 28 dự án nước ngoài, đưa tổng số toàn tỉnh có 1.836 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 125 nghìn tỷ đồng và 4,3 tỷ USD. Sau khi dự án được cấp phép đầu tư, các địa phương khẩn trương bố trí mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án xây dựng nhà xưởng và đi vào hoạt động. Toàn tỉnh hiện có 1.091 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 15 vạn lao động.
 
Bà Mari Kusumi, Chủ tịch Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi dự án được chấp nhận đầu tư tại Khu đô thị Ecopark - Hưng Yên. Qua một thời gian tìm hiểu tại Hưng Yên tôi thấy các thủ tục đầu tư được ngành chức năng giải quyết nhanh chóng, thuận tiện. Hiện nay dự án đã đi vào hoạt động hiệu quả, trường đã tuyển sinh, hy vọng có đóng góp nhất định cho tỉnh nhà và cho ngành y tế của đất nước”.
 
Cảm nhận và tâm sự của bà Mary Kusumi là nhận định chung của nhiều nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh ta. Kết quả thu hút đầu tư được kỳ vọng mang lại những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.
 
Mặc dù mới qua hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhưng khâu đột phá về thu hút đầu tư đã được các cấp ủy, chính quyền triển khai tích cực và đã đạt kết quả đáng phấn khởi. Để Nghị quyết tiếp tục đi vào đời sống, cần nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, khuyến khích các hoạt động xúc tiến đầu tư mang tính liên ngành, liên vùng, theo dự án và đối tác trọng điểm. Chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua các hình thức hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc, và kiến nghị hợp lý của nhà đầu tư. Hướng dẫn, trợ giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án hoặc thu hồi chấm dứt hoạt động dự án không hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khác vào tiếp cận và đầu tư. Rà soát, bổ sung, sửa đổi và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng của tỉnh trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, tạo điều kiện cho hoạt động doanh nghiệp nước ngoài vào tỉnh. Bên cạnh đó, thu hút đầu tư phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và lợi thế phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng và cả nước; ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn. 
 
Minh Nghĩa
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)