Hưng Yên: Thị trường sau tết ổn định

16:38, 09/02/2019
Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều tiểu thương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã “mở hàng” từ khá sớm. Năm nay, giá nhiều mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định và giảm dần ở mức tiệm cận với ngày bình thường. 
Người dân thôn Bình Phú, xã Yên Phú nhộn nhịp thu hoạch, sơ chế rau màu sau Tết
Người dân thôn Bình Phú, xã Yên Phú nhộn nhịp thu hoạch, sơ chế rau màu sau Tết
Đang loay hoay chọn mua rau củ tại một sạp hàng thực phẩm ở chợ Chiều, thị trấn Vương (Tiên Lữ), chị Đoàn Thị Thắm tỏ ra khá hài lòng khi giá cả các loại rau xanh đã “hạ nhiệt” so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Chị Thắm cho biết: “Dịp Tết, ăn quá nhiều giò, thịt, bánh chưng và thức ăn nhiều dầu mỡ nên hôm nay tôi đi chợ mua ít rau xanh về làm nồi lẩu “chống ngấy”. Mùng ba Tết nhưng lượng rau, củ tương đối nhiều và tươi ngon, giá cả lại hợp lý”.
 
Theo khảo sát của phóng viên, từ sáng mùng 2 Tết (6.2), các tiểu thương buôn bán thực phẩm tươi sống tại chợ Chiều (thị trấn Vương) đã mở bán, trong đó các loại rau xanh chiếm số lượng lớn. Năm nay thị trường sau Tết khá sôi động, giá các loại thực phẩm đã “giảm nhiệt” so với thời điểm trước tết.
 
Chị Mừng, một tiểu thương bán rau tại chợ Chiều cho biết: “Năm nay, do thời tiết thuận lợi, ấm áp nên rau xanh sinh trưởng tốt, nguồn cung dồi dào khiến giá “mềm” hơn trước Tết. Bên cạnh đó, do người dân dự trữ thức ăn từ trước Tết nhiều sức mua giảm. Nguồn cung dồi dào, sức mua chậm khiến giá bán các loại rau xanh rẻ hơn thời điểm trước Tết từ 15 - 30%. 
 
Sau Tết, người tiêu dùng đã “ngán” với các loại thực phẩm chế biến từ thịt, nên mặt hàng thủy sản, hải sản vì thế cũng tương đối đắt khách. Theo ghi nhận của phóng viên, tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên), trong khi giá bán các mặt hàng thịt, thủy sản bắt đầu bình ổn, tiệm cận với mức giá ngày thường. Cụ thể: Thịt bò hiện đang ở mức 250.000 – 270.000 đồng/kg; thịt lợn có giá từ 90.000 – 100.000 đồng/kg; thịt gà ta 130.000 đồng/kg; cá chép 65.000 – 70.000 đồng/kg; cá trôi 40.000 – 50.000 đồng/kg, cá trắm to 70.000 – 80.000 đồng/kg…
 
Giá cả thực phẩm sau Tết luôn là nỗi lo của các bà nội trợ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường thực phẩm sau Tết ở các huyện Mỹ Hào, Yên Mỹ, Khoái Châu không có biến động lớn. 
 
Chợ Tân Lập, xã Tân Lập (Yên Mỹ) từ ngày mùng 2 Tết đã hoạt động sôi động trở lại. Những ngày này, lượng rau xanh được nhập về lớn, đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Theo các tiểu thương, thời tiết thuận lợi, nông dân tích cực sản xuất nên nguồn cung tương đối dồi dào. Chính vì thế, không xảy ra tình trạng giá cả “leo thang” như nhiều năm trước đây. Khảo sát nhanh tại chợ cho thấy giá bán các loại rau, củ, quả, thịt… không có biến động nhiều so với trước Tết Nguyên đán. 
 
Chị Nguyễn Thị Minh, một người dân ở xã Tân Lập cho biết: “Các mặt hàng thực phẩm tươi sống và rau xanh được bày bán tại các chợ rất đa dạng, dồi dào; giá đã gần như quay về giá ngày thường. Không còn tình trạng “ăn rau đắt như ăn thịt” sau Tết như một số năm trước nên tôi có thể thoải mái mua sắm thực phẩm mà không lo chuyện giá quá cao”.
 
Có mặt tại một trong những vùng chuyên canh rau, màu lớn nhất của tỉnh ở xã Yên Phú (Yên Mỹ) vào ngày mùng 4 Tết, nông dân đã tích cực ra đồng để chăm sóc và thu hoạch rau, củ, quả phục vụ nhu cầu thị trường đầu năm. 
 
Chị Hoàng Thị Hương ở thôn Bình Phú cho biết: “Gia đình tôi có 8 sào trồng các loại cây rau, màu. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, thời tiết ấm áp nên rau, màu phát triển mạnh. Ngay từ sáng mùng 2 Tết tôi đã ra đồng thu hoạch rau để bán cho thương lái khắp nơi về thu mua. Do nguồn cung rau dồi dào nên thời điểm này, giá bán buôn các loại rau ổn định so với trong Tết, như: cải chít 2.000 đồng/kg; rau mùi, cải bắp, cải thảo, cà chua có giá 5.000 – 6.000 đồng/kg; xà lách 8.000 đồng/kg…, chỉ có hành lá, rau thì là, rau cần là có giá bán tăng nhẹ so với trước Tết”.
 
Tại các chợ dân sinh sau Tết Nguyên đán, trong khi các mặt hàng rau xanh, thịt, cá đều tươi, sống thì các loại hoa quả đa phần là “hàng tồn” từ trước Tết. Do vậy, giá cả cũng “giảm nhiệt” so với thời điểm trước Tết từ 20 – 30%. Theo đó, bưởi Diễn giảm từ 35.000 đồng/quả xuống còn 27.000 - 30.000 đồng/quả; cam đường canh giảm từ 45.000 đồng/kg xuống còn 30.000 – 35.000 đồng/kg; thanh long từ 50.000 đồng giảm còn 35.000 đồng/kg… Sau Tết, sức mua hoa quả cũng không “mạnh” như các loại thực phẩm tươi sống.
 
Đặc biệt, Tết Nguyên đán năm nay, thị trường thực phẩm đông lạnh lại khá hút khách vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến và giá thành rẻ. 
 
Tại đại lý hàng tiêu dùng Hải Hà ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) ngày mùng 4 Tết, nhiều khách hàng đã đến chọn mua các loại thực phẩm đông lạnh như chả giò rế, chả tôm, chả mực, khoai lang kén, jăm bông, xúc xích… Chị Hà, chủ cửa hàng cho biết: “Vài năm gần đây, nhu cầu mua thực phẩm đông lạnh của khách hàng vào dịp Tết tăng mạnh nên tôi đã đầu tư 2 tủ cấp đông để trữ hàng. Dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đông lạnh tăng mạnh, trung bình một ngày tôi bán được 30 – 50 sản phẩm đông lạnh các loại. Các mặt hàng được khách chọn mua nhiều là các loại chả nem hải sản, khoai lang kén và xúc xích. Giá bán các loại thực phẩm đông lạnh dao động từ 35.000 đồng/sản phẩm trở lên”. 
 
Việc chọn mua thực phẩm đông lạnh đang là xu hướng của nhiều gia đình, nhất là vào dịp Tết cổ truyền, tuy nhiên khi lựa chọn mua đồ đông lạnh, người tiêu dùng nên cẩn trọng để tránh mua phải thực phẩm để quá hạn, mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình. 
 
Dương Miền – Hương Giang
  
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)