Những dịch vụ "hái" ra tiền dịp Tết ở Hưng Yên

19:51, 01/02/2019
Vào những ngày giáp Tết, các dịch vụ như rửa xe, thịt gà thuê… là thời điểm “hái” ra tiền. Không chỉ làm hết công suất mà không đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng, nhiều người làm dịch vụ này đang thu về tiền triệu mỗi ngày.
 
Xếp hàng đợi rửa xe như thời bao cấp
 
Với tâm lý muốn phương tiện di chuyển của mình được sạch sẽ vào năm mới nên những ngày cuối năm nhu cầu rửa xe của người dân tăng mạnh. Hầu hết các cửa hàng rửa xe dịp Tết quá đông nên khách hàng phải chấp nhận đợi chờ như thời bao cấp.
Dịch vụ rửa xe ngày giáp Tết luôn hút khách ở Phố Giác
Dịch vụ rửa xe ngày giáp Tết luôn hút khách ở Phố Giác
Sau hơn một tiếng chờ đợi tại cửa hàng rửa xe ở đường Nhân Dục, phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên), anh Nguyễn Hữu Hùng mới nhận được xe. Anh Hùng chia sẻ: “Nếu ngày thường tôi chỉ chờ tầm 20 – 30 phút để nhận lại xe thì hôm nay tôi phải mất hơn 1 tiếng. Ngày Tết nếu không ra sớm đặt chỗ thì có khi phải quay về vì quá đông”. 
 
Những ngày cận Tết, vợ chồng anh Đắc, chủ một cửa hàng rửa xe luôn chân luôn tay rửa xe cho khách. Buổi trưa, anh chị phải thay phiên nhau về nhà tranh thủ ăn cơm rồi trở lại cửa hàng làm việc ngay mà không có thời gian nghỉ ngơi vì lượng xe quá lớn. Ngày thường, điểm rửa xe của anh vốn đã đông khách nhưng từ khoảng 20 tháng Chạp thì luôn tấp nập xe máy, ô tô ra vào. Anh Đắc cho biết: “Cửa hàng nhận rửa xe đến khoảng 9 giờ tối 30 Tết là nghỉ. Trung bình một ngày hai vợ chồng rửa được trên 120 chiếc xe máy, ô tô các loại. Dù ngày cận Tết nhưng chúng tôi vẫn áp dụng giá rửa xe như ngày thường, cụ thể xe máy có giá 10.000 đồng/xe ô tô từ 20.000 – 40.000 đồng/xe. Thu nhập những ngày giáp Tết cũng khá hơn ngày thường, khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/ngày”.
 
Không chỉ ở thành phố, tại các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh, càng gần đến Tết Nguyên đán, lượng xe đến các cửa hàng rửa xe máy, xe ô tô không ngừng tăng cao. Chị Dung, chủ một cửa hàng rửa xe ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) cho biết: “Càng gần Tết Nguyên đán, lượng rửa xe máy tại cửa hàng cũng tăng theo từng ngày. Nếu ngày thường, mỗi ngày cửa hàng chỉ phục vụ tầm 10 - 20 khách thì những ngày cận Tết có từ 70 – 60 khách đến rửa xe. Đỉnh điểm là 3 ngày cuối năm, vợ chồng tôi làm từ sáng sớm đến 10 giờ đêm”.
 
Hiện tại nhiều cửa hàng, giá rửa xe ô tô, xe máy tặng nhẹ từ 5.000 – 20.000 đồng/xe tùy theo khu vực. Dù vậy tại các cửa hàng rửa xe thời điểm này luôn trong tình trạng quá tải. Với việc số lượng xe cùng giá rửa xe tăng, nhiều cửa hàng rửa xe ngày giáp Tết cũng có thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
 
Mổ gà thuê “hốt bạc” những ngày cận Tết
 
Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết. Chính vì thế, trong những ngày giáp Tết, những cửa hàng buôn bán gia cầm, đặc biệt là dịch vụ giết mổ gà thuê có dịp kiếm bộn tiền.
 
Những ngày cận Tết, giá làm thịt một con gà, ngan tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường, nhiều cơ sở giết mổ còn phải từ chối nhận thêm đơn hàng vì không đủ thời gian và nhân lực để làm gà. Chị Đỗ Thị Thảnh, chủ cơ sở giết mổ ở chợ Gạo, thành phố Hưng Yên cho biết: “Những năm gần đây cứ từ 23 tháng Chạp, gia đình tôi mỗi ngày nhận giết mổ hàng trăm con gà của khách. Ngày thường giá giết mổ một con gà 10.000 đồng, ngan 15.000 đồng nhưng ngày Tết tăng lên gấp đôi. Trong những ngày giáp Tết này, gia đình phải thuê thêm người làm mới đủ phục vụ nhu cầu của khách hàng”.
 
Qua khảo sát một số điểm giết mổ gà thuê ở khu vực chợ Phố Hiến, nhiều cơ sở sử dụng máy vặt lông gà để phục vụ nhu cầu khách hàng. Anh Đỗ Thanh Tuấn, chủ cơ sở giết mổ gà ở chợ Phố Hiến cho biết: “Dịp Tết, số lượng gà mổ thuê tăng cao, cửa hàng đã sắm thêm máy vặt lông gà vừa bảo đảm an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm thời gian, tiền thuê thêm nhân công”.
 
Chính vì giá thành tăng cao như thế, nên những ngày này, nếu hoạt động hết “công suất”, một cửa hàng nhận giết mổ thuê có thể dễ dàng kiếm được tiền triệu. Bởi làm dịch vụ này, không cần nhiều vốn mà chỉ cần sức, cửa hàng nào có điều kiện thì đầu tư thêm máy nhổ lông gà thì công việc dễ dàng hơn rất nhiều.
 
Dương Miền – Nguyễn Nhân
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)