Tuổi trẻ Hưng Yên sáng tạo khởi nghiệp

09:57, 07/02/2019
“Đừng bao giờ từ bỏ khi thất bại và vấp ngã ở đâu, đứng lên ở đó”, đó là chia sẻ của anh Giang Tuấn Vũ, người được mệnh danh là tỷ phú gà ở xã Đông Tảo (Khoái Châu). 
 
Tốt nghiệp một trường cao đẳng chuyên ngành kế toán và có được việc làm ổn định tại quỹ tín dụng của xã, nhưng rồi lại từ bỏ công việc mà nhiều người cho là ổn định để rẽ sang một hướng mới, đó là kinh doanh gà Đông Tảo. Giang Tuấn Vũ tập trung học hỏi kinh nghiệm của những người giàu kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo ở địa phương, đồng thời luôn đổi mới tư duy, thay vì bán gà theo kiểu truyền thống, anh bắt đầu tìm cách bán gà qua mạng internet. 
 
Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Giang Tuấn Vũ đã trở thành tỷ phú trẻ trên mảnh đất quê hương với trang trại có thường xuyên 1.000 con gà và một cơ sở giết mổ gà tiêu chuẩn dự án LIFSAP, công suất giết mổ từ 200 - 500 con/ngày. 
 
Trong tương lai, Giang Tuấn Vũ muốn đưa sản phẩm gà Đông Tảo Hưng Yên xuất ngoại tại một số thị trường như Nhật Bản, Mỹ. 
 
Trên địa bàn huyện Kim Động, nhiều người biết đến chàng trai Nguyễn Văn Tú, xã Phú Thịnh - ông chủ trẻ của trang trại trồng nấm rộng trên 1ha. 
Mô hình trồng nấm của thanh niên Nguyễn Văn Tú (Kim Động)
Mô hình trồng nấm của thanh niên Nguyễn Văn Tú (Kim Động)
Ngoài bán nấm tươi cho người tiêu dùng, anh Tú còn chế biến thành các sản phẩm nấm khô theo yêu cầu khách hàng. Sản phẩm làm ra được thương lái đến bao tiêu hết tại cơ sở, trong đó 70% số lượng nấm xuất bán sang các nước Lào và Campuchia, số còn lại tiêu thụ ở thị trường trong nước. Hiện trang trại trồng nấm của anh Tú đang sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường tiêu thụ. 
 
Chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp, anh Nguyễn Văn Tú chia sẻ: Khởi nghiệp chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng nhưng nếu bạn đam mê và “cháy” hết mình với niềm đam mê đó, bạn sẽ thành công. 
 
Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thanh niên trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ ĐVTN trên con đường lập thân, lập nghiệp. Để ĐVTN hiểu rõ việc phát triển kinh tế là hướng đi triển vọng, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều buổi giao lưu, tọa đàm giữa doanh nhân trẻ với ĐVTN, trí thức trẻ, nhất là những học sinh, sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ra trường chưa có việc làm để sẻ chia kinh nghiệm về những khó khăn, thách thức, cơ hội và thành công trên con đường lập nghiệp…
 
Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn thường xuyên phối hợp với ngành chức năng để mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức cho ĐVTN đi tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả trên cả nước. Năm 2018, toàn tỉnh tổ chức được gần 100 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu hút 3 nghìn lượt ĐVTN tham gia. 
 
Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đã trở thành “cầu nối” giúp ĐVTN vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội và Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Hiện nay, tổng dư nợ do Đoàn Thanh niên đứng ra tín chấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên 150 tỷ đồng, tạo điều kiện cho trên 7 nghìn lượt ĐVTN vay vốn. Thông qua hoạt động triển khai các nguồn vốn vay đã khích lệ ĐVTN tích cực phát triển sản xuất, kinh doanh, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm cho lao động trẻ. 
 
Nhờ đó, nhiều thanh niên có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình kinh doanh mới, trở thành các triệu phú trẻ. Toàn tỉnh có trên 800 mô hình kinh tế do ĐVTN làm chủ cho thu nhập từ 300 triệu đồng/mô hình/năm trở lên. 
 
Ngoài ra, với vai trò tiên phong, gương mẫu, các thủ lĩnh Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên trên địa bàn tỉnh còn tích cực tìm tòi, sáng tạo đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Từ đó, tạo động lực để khuyến khích ĐVTN lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Đặc biệt, vừa qua, tỉnh ban hành đề án hỗ trợ thanh niên Hưng Yên sáng tạo, khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2022 nhằm khơi dậy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. 
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nguyễn Tuấn Phong cho biết: “Việc đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp đã và đang có sự lan tỏa rộng rãi đến đông đảo ĐVTN trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để lập thân, lập nghiệp thì mọi sự giúp đỡ của tổ chức Đoàn chỉ là bệ đỡ, điều quan trọng nhất là mỗi ĐVTN phải tự giác, tự chủ, tự lực trong lao động, sản xuất, luôn dám nghĩ, dám làm để vươn lên”. Một mùa xuân mới đang đến, tin rằng với sự tiếp sức của tổ chức Đoàn cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, ĐVTN trên địa bàn tỉnh sẽ dệt ước mơ khởi nghiệp của riêng mình, góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp.
 
Hưng Phúc
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)