Cán bộ thú y cơ sở căng sức chống dịch

19:29, 25/03/2019

Những ngày vừa qua, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chăn nuôi của tỉnh, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương và các hộ chăn nuôi. Trước tình hình trên, hàng trăm cán bộ thú y trong toàn tỉnh ngày đêm bám sát địa bàn, bám sát từng hộ chăn nuôi lợn, căng sức chống dịch. Theo tổng hợp của Chi cục Thú y tỉnh, tổng số cán bộ thú y cấp tỉnh, cấp huyện, thành phố hiện có 71 người; cán bộ thú y cấp xã, phường, thị trấn có 161 người. Khi dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, hầu hết lực lượng cán bộ thú y được huy động tham gia chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát địa bàn, giám sát hộ chăn nuôi lợn nguy cơ cao, trực chốt kiểm dịch…

Lực lượng thú y huyện Khoái Châu khử trùng môi trường chăn nuôi
Lực lượng thú y huyện Khoái Châu khử trùng môi trường chăn nuôi


Một đôi ủng nhựa, một bộ quần áo bảo hộ, một chiếc khẩu trang và đôi găng tay thường trực trong túi áo, anh Lã Văn Thiện, cán bộ thú y Trạm thú y thành phố Hưng Yên vội vã trên chiếc xe máy cũ của mình để xuống địa bàn. Từ chốt kiểm dịch của thành phố, chốt kiểm dịch của các xã, phường, đến từng khu vực chăn nuôi đều không vắng bước chân của anh. Anh Thiện chia sẻ: “Hàng chục ngày qua, cán bộ thú y của thành phố, của các xã, phường không lúc nào ngơi nghỉ. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh, của ngành thú y và của địa phương, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với địa bàn từng xã, phường, luôn giữ mối liên lạc thông suốt với từng hộ chăn nuôi lợn, bảo đảm hộ chăn nuôi nào cũng có số điện thoại của cán bộ thú y”. Chính vì thuộc từng khu vực chăn nuôi, nhớ từng hộ chăn nuôi lợn và số lượng đàn mà anh Thiện cùng các cán bộ thú y trên địa bàn thành phố đã kịp thời báo cáo, phối hợp xử lý khi có lợn bệnh, nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Từ đầu tháng 3 đến nay, ngoài việc thực hiện 2 đợt vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi do tỉnh phát động, thành phố Hưng Yên đã chủ động trích kinh phí hỗ trợ các xã, phường có dịch, có hoạt động chăn nuôi lợn mua hóa chất khử trùng, vôi bột, vật tư thú y để chống dịch. Cùng với trực tiếp chống dịch, lực lượng thú y cơ sở còn tham mưu để địa phương có những biện pháp phù hợp trong khống chế, ngăn chặn dịch bệnh đối với từng địa bàn đặc thù.


Đối với những địa bàn rộng, hoạt động chăn nuôi lợn phát triển như các huyện: Khoái Châu, Phù Cừ, Tiên Lữ, Ân Thi… Lực lượng cán bộ thú y càng vất vả hơn. Ông Lê Văn Thơ, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Khoái Châu cho biết: “Mỗi khi vào đợt tiêm vắc-xin phòng bệnh, khử trùng môi trường chăn nuôi hoặc tăng cường chống dịch, ngoài lực lượng thú y của xã, thị trấn, chúng tôi phải phối hợp với địa phương để xây dựng lực lượng cộng tác viên thú y ở từng khu dân cư. Để chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các xã, thị trấn trong huyện đã thành lập 13 chốt kiểm dịch, mỗi chốt đều có từ 6 người tham gia. Những chiếc bình phun khử trùng nặng trĩu vai, những chuyến xe chở vôi bột đến từng tuyến đường, khu chợ, khu chuồng trại… lực lượng cán bộ thú y ở cơ sở đang hàng ngày, hàng giờ làm công việc của mình để chống lại sự xâm nhiễm, lây lan của dịch bệnh.


Tại xã Thiện Phiến (Tiên Lữ), địa bàn vừa công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào trung tuần tháng 3 này, công tác chống dịch đang rất khẩn trương. Chị Phạm Thị Đoan, Trưởng ban Thú y xã Thiện Phiến cho biết: “Vừa làm cán bộ thú y xã, vừa có cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và chữa bệnh động vật nên tôi có điều kiện bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Hộ chăn nuôi lợn đầu tiên của huyện có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi là tại địa bàn xã Thiện Phiến. Hộ này khi thấy lợn có biểu hiện bệnh đã liên hệ trực tiếp với tôi để được kiểm tra tình hình bệnh của đàn lợn. Đối chiếu thấy biểu hiện điển hình của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tôi đã nhanh chóng hướng dẫn gia đình cách quây nhốt đàn lợn, rắc vôi khử trùng xung quanh, thông tin cho cơ quan thú y huyện về lấy mẫu và xử lý kịp thời”. Cũng nhờ xử lý đúng quy trình an toàn mà đến nay địa bàn xã Thiện Phiến chưa xuất hiện thêm hộ chăn nuôi mới có lợn bệnh.


Vi NgoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)