Công văn hỏa tốc về kiểm soát giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn

21:42, 24/03/2019

Ngày 22.3, UBND tỉnh có Công văn hỏa tốc số 635/UBND-KT2 về việc kiểm soát giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn.


 Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ sau: Về quản lý kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn, đối với vùng dịch (xã, phường, thị trấn nơi có ổ dịch) tạm dừng vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ các xã vùng có dịch ra khỏi địa bàn trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ khi con lợn cuối cùng mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi được tiêu hủy trên địa bàn. Cơ sở chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh hoặc đã tham gia chương trình giám sát, lấy mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính các bệnh (bao gồm cả bệnh dịch tả lợn Châu Phi), lợn không có triệu chứng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong vòng 30 ngày trước thời điểm vận chuyển, được phép vận chuyển ra khỏi vùng có dịch theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh. 


Đối với các địa phương nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm, chưa có ổ dịch: Thực hiện việc kiểm dịch vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn theo quy định tại thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30.6.2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.


Về quản lý việc giết mổ lợn: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các điểm trung chuyển, thu gom, giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn. Rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y; tăng cường nhân lực cho việc kiểm soát giết mổ để bảo đảm động vật được đưa vào giết mổ đều khỏe mạnh. Yêu cầu xử lý triệt để các chất thải, nước thải trong quá trình giết mổ để tránh làm phát tán vi rút dịch tả lợn Châu Phi ra môi trường và lây lan sang các cơ sở chăn nuôi lợn.


Đối với vùng dịch: Cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong vùng có dịch. Thịt và sản phẩm từ thịt lợn chỉ được tiêu thụ trong vùng có dịch bệnh theo cấp địa phương đã công bố. Việc  giết mổ lợn phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ đã được cấp phép, bảo đảm vệ sinh thú y, có nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ. Cơ sở giết mổ phải thực hiện đầy đủ việc vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc sau mỗi ca giết mổ. 


Đối với các địa phương nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm, chưa có ổ dịch: Thực hiện việc giết mổ lợn theo quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 1.6.2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.


Về lấy mẫu xét nghiệm và xử lý lợn mắc bệnh: Đối với với hộ/trại (quy mô nhỏ lẻ) chỉ cần lấy mẫu của 3-5 con lợn/hộ để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi (đối với hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ lợn có dưới 3 con lợn thì lấy mẫu toàn bộ số đàn lợn); tiêu hủy toàn bộ đàn lợn mắc bệnh có kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi. 


Đối với các hộ/trại khác trong cùng địa phương cấp thôn có dịch bệnh, tiêu hủy toàn đàn có lợn biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi hoặc lợn chết không rõ nguyên nhân và xử lý ổ dịch theo quy định; không cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm xác định vi rút dịch tả lợn Châu Phi.


Đối với trang trại quy mô lớn, nhiều ô chuồng, dãy chuồng: Xử lý tiêu hủy toàn bộ số lợn trong ô chuồng có lợn bệnh; tiếp tục theo dõi, giám sát các ô chuồng khác, nếu có lợn biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, thực hiện ngay việc tiêu hủy mà không cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm; các ô chuồng không có lợn bệnh, có thể tiếp tục nuôi hoặc giết mổ tiêu thụ tại chỗ. 


Việc xử lý, chôn lấp lợn phải bảo đảm yêu cầu tiêu diệt được vi rút dịch tả lợn Châu Phi; đối với trường hợp chôn sâu, phải bảo đảm hố chôn độ sâu ít nhất từ 3 mét trở lên; đối với các địa phương không thể đào hố chôn sâu, cần phải bảo đảm đắp đất, đá, cát cao, không để phát tán lợn và các chất thải ra môi trường xung quanh.


Về thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31.7.2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Chuyển cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 241 và Điều 317 của Bộ luật Hình sự.


UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm các nội dung trên.


 P.VNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)