Hưng Yên chấn chỉnh “cấp bách ở cấp trên - lơ là ở cấp dưới” trong chống dịch

11:22, 22/03/2019

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Quyết định số 790/QĐ-UBND quy định mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời trước đó chỉ rõ công tác chỉ đạo phòng, chống dịch có tình trạng “nóng, cấp bách ở cấp trên - lạnh, lơ là ở cấp dưới”…

Chốt kiểm dịch động vật tại thôn Khóa Nhu 2, xã Yên Hòa (Yên Mỹ)
Chốt kiểm dịch động vật tại thôn Khóa Nhu 2, xã Yên Hòa (Yên Mỹ)


Hỗ trợ đến 48.000 đồng/kg tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn Châu Phi


Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn tiếp tục có chiều hướng lây lan trên địa bàn tỉnh. Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh, đến ngày 18.3, Hưng Yên đã có gần 6000 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi bị tiêu hủy. Toàn tỉnh đã có 221 hộ, 79 thôn của 47 xã ở tất cả 10 huyện thành phố có lợn bị bệnh dịch này.


Nguyên nhân bước đầu được xác định là do việc buôn bán vận chuyển, giết mổ tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn ốm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Ngoài ra, còn do nguồn nước, yếu tố chuồng trại không  bảo đảm vệ sinh môi trường, lợn ốm, chết không khai báo kịp thời; chưa kiểm soát triệt để việc giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn…     


Nhằm hỗ trợ giảm thiệt hại cho người chăn nuôi lợn, ngày 20.3.2019 vừa qua, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 790/QĐ-UBND quy định mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi.


Theo đó, mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh những chưa được công bố dịch theo quy định của pháp luật.  


Từ 20.3.2019, mức hỗ trợ đối với lợn con, lợn thịt các loại là 80% giá thị trường tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh. Mức giá thị trường tại thời điểm hiện tại là 40.000đồng/kg thịt lợn hơi, do đó mức hỗ trợ tại thời điểm hiện tại là 32.000đồng/kg thịt lợn hơi. 


Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác sẽ được hỗ trợ với mức bằng 1,5 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh. Mức hỗ trợ tại thời điểm hiện tại là 48.000 đồng/kg thịt lợn hơi. 


Theo quyết định này, mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên. Bên cạnh đó, chủ vật nuôi được hỗ trợ khi có lợn buộc phải tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng ký kê khai ban đầu được UBND cấp xã xác nhận khi bắt đầu khi nuôi lợn.


Đối với những trường hợp lợn bị mắc bệnh tiêu hủy trên địa bàn tỉnh trước ngày mức hỗ trợ tại Quyết định 790 được áp dụng, sẽ thực hiện hỗ trợ theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9.1.2017 của Thủ tướng Chính phủ cho tất cả các loại lợn khi bị tiêu hủy do dịch bệnh là 38.000đồng/kg hơi.


Chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch 


Ngay từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Tỉnh yêu cầu các địa phương và người dân thực hiện nghiêm túc "5 không": không giấu dịch, không mua lợn bệnh, sản phẩm của lợn bệnh; không bán chạy lợn bệnh; không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt bừa bãi xác lợn bệnh ra môi trường. 


UBDN tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp chống dịch, đầu tư kinh phí mua hóa chất khử trùng tiêu độc, vôi bột, bảo hộ lao động và hỗ trợ cho các hộ có lợn phải tiêu hủy… Hiện Hưng Yên đã sử dụng hơn 20 nghìn lít hóa chất khử trùng, hơn 400 tấn vôi bột cho trên 10 triệu lượt m2 chuồng trại chăn nuôi và môi trường…


Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh, toàn tỉnh đã thành lập hơn 250 chốt kiểm dịch để ngăn chặn dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan. Trong đó, 20 chốt cấp tỉnh và cấp huyện có lực lượng liên ngành, tại các xã thành lập được trên 200 chốt… 


Ngoài ra, 3 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã được UBND tỉnh thành lập. Qua kiểm tra phát hiện, công tác phòng chống dịch còn bộc lộ một số hạn chế, là nguy cơ khiến dịch lây lan. Đó là tư tưởng chủ quan, lơ là ở một số xã. Các chốt kiểm dịch động vật còn mang tính hình thức, giao phó cho cơ quan chuyên môn. Công tác chỉ đạo, “nóng, cấp bách ở cấp trên, lạnh, lơ là ở cấp dưới”. Các thành viên ban chỉ đạo chưa sâu sát với nhiệm vụ được phân công và thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát...


Trước tồn tại trên, cùng tình trạng dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là trong thời điểm hiện tại thời tiết thuận lợi cho mầm bệnh phát tán, lây lan, ngày 19.3 vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành công văn số 585/UBND-KT2, trong đó nhấn mạnh việc chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi.


Theo công văn số 585, toàn tỉnh tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập các ổ dịch. Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra dịch tại các xã, thị trấn, cơ sở chăn nuôi. Tỉnh yêu cầu các địa phương vùng dịch khi tiêu hủy lợn phải thực hiện đúng quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh. Ngành nông nghiệp hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực chuồng nuôi để tránh lây nhiễm dịch. Các hộ, trang trại chăn nuôi lợn trong tỉnh sẽ được tập huấn các biện pháp phòng chống dịch… 

 

Minh Huệ
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)