Hưng Yên còn trên 20% dân số chưa sử dụng nước sạch

08:26, 22/03/2019

Ngày Nước thế giới hay Ngày Nước sạch thế giới được tổ chức vào ngày 22.3 hàng năm, được Liên Hiệp Quốc chọn từ năm 1993, nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để bảo vệ nguồn tài nguyên nước bền vững. Ngày Nước thế giới năm 2019 có chủ đề “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Cùng với việc tiếp cận về điều kiện vệ sinh, tiếp cận với nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng. Gia đình bà Nguyễn Thị Cúc, xã An Viên (Tiên Lữ) đã dùng nước giếng khoan mấy chục năm nay. Để xử lý nước, gia đình bà tự xây dựng một bể lọc cát, nước sau khi xử lý nhìn về cảm quan mà đánh giá có thể nói là nước hợp vệ sinh. Nhưng trong nước có thành phần gì, liệu còn tồn dư các chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay không thì đến nay gia đình bà vẫn chưa lấy mẫu, xét nghiệm. 

Vận hành cấp nước sạch tại xã Thuần Hưng (Khoái Châu)
Vận hành cấp nước sạch tại xã Thuần Hưng (Khoái Châu)


Bà Cúc cho biết: “Từ khi gia đình tôi xây nhà là làm luôn hệ thống giếng khoan và bể lọc này, nguồn nước sinh hoạt hàng ngày chủ yếu lấy từ đây. Trước đây có dùng thêm 1 bể nước mưa để làm nước ăn uống, nhưng nhiều năm nay cũng bỏ vì diện tích chật hẹp, hứng nước trên nóc nhà cũng không hợp vệ sinh”. 


Khi được tuyên truyền về sử dụng nước sạch, sau nhiều năm gắn bó với những nguồn nước giếng khoan, gia đình bà Cúc đã quyết định đăng ký lắp đặt để sử dụng nước sạch được cấp từ trạm cấp nước tập trung. Tuy phải bỏ thêm chi phí hàng tháng cho việc dùng nước nhưng bà đã không phải lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt hàng ngày.


Đến nay, toàn tỉnh có trên 40 đơn vị cấp nước tập trung đi vào hoạt động, cung cấp nước sạch đạt chuẩn cho các khu vực dân cư. Mỗi huyện, thành phố trong tỉnh có bình quân 3 - 4 trạm cấp nước; có trên 140 xã, phường, thị trấn đã có đường ống cấp nước tập trung đến hộ sử dụng; hiện nay giá nước sạch của tỉnh đang được đánh giá là thấp hơn một số tỉnh, thành phố trong khu vực. 


Đây là những con số đáng mừng, ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh, sự vào cuộc của ngành, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương cũng như sự chung tay của đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh – cung ứng nước sạch. 


Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo thống kê của ngành chuyên môn, tỷ lệ hộ dân trong tỉnh sử dụng nước hợp vệ sinh mới chỉ đạt hơn 75%; số hộ dân sử dụng nước sạch cấp từ các trạm cấp nước tập trung đến nay mới đạt khoảng gần 40%. 


Như vậy toàn tỉnh còn trên 20% dân số chưa sử dụng nước sạch, tương đương với hơn 300 nghìn hộ dân chưa tiếp cận được nguồn nước đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia. 


Nếu như tại một số khu vực nguyên nhân khách quan là chưa có đường ống cấp nước sạch để sử dụng, thì ở nhiều nơi vẫn còn tình trạng có nước sạch mà người dân không đấu nối để sử dụng. Có hộ sử dụng nước mặt tự nhiên, nước giếng khoan, nước mưa đã nhiều năm, coi đây là những nguồn nước miễn phí, không cần phải thay đổi. Có hộ cho rằng chi phí để sử dụng nước sạch hàng tháng cao. Một số hộ khác lại chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng nước sạch cấp từ các trạm. Những băn khoăn này của người dùng nước là có căn cứ khi tại một số trạm cấp nước nhìn về cảm quan hoặc đánh giá của cơ quan chuyên môn, nước sạch vẫn chưa thực sự “sạch”. 


Theo kết quả kiểm tra, lấy mẫu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trong quý III và quý IV của năm 2018, mỗi tháng đều có 30 – 40% mẫu nước không đạt các chỉ tiêu về lý, hóa học như: Hàm lượng clo dư, mangan, vi sinh vật... 


Qua đó, một số đơn vị cấp nước không bảo đảm vệ sinh an toàn đã bị yêu cầu dừng hoạt động, một số đơn vị có chỉ tiêu vi phạm bị xử lý, yêu cầu khắc phục và tăng cường giám sát, kiểm tra hàng tháng. 
Theo kế hoạch của tỉnh, đến hết năm 2020, 100% hộ dân trong tỉnh đều được sử dụng nước sạch đạt chuẩn. Để đạt được mục tiêu này, ngoài các chủ trương, chính sách của tỉnh trong việc hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp cấp nước; việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung ứng, kinh doanh nước sạch trên địa bàn tỉnh, cần sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, chính quyền các địa phương và sự ủng hộ của người dùng nước. 


PV 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)