Hưng Yên mở rộng diện tích cây trồng theo quy trình VietGap

19:39, 28/03/2019

Năm 2018, toàn tỉnh gieo trồng trên 13,7 nghìn ha rau, đậu các loại, trên 3,2 nghìn ha cây có múi, trên 2,3 nghìn ha chuối, trên 4,4 nghìn ha nhãn, 706ha vải. Nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, tạo uy tín và sức cạnh tranh cao của nông sản trên thị trường, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó khuyến khích mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy trình VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). 

b
Mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGap ở hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Yên Phú (Yên Mỹ)

Huyện Khoái Châu là một trong những địa phương có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp với nhiều sản phẩm tiêu biểu. Những năm qua, nhờ tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, cùng với trình độ thâm canh của nông dân được nâng cao đã làm năng suất không ngừng tăng. Để tạo được uy tín với người tiêu dùng, đồng thời nâng cao giá trị của nông sản, huyện đã khuyến khích nông dân áp dụng sản xuất an toàn theo quy trình VietGap và xác định đây là giải pháp hiệu quả, bền vững trong phát triển nông nghiệp. Đến nay, toàn huyện có 176ha cây trồng sản xuất theo quy trình VietGap đã được cơ quan chuyên ngành cấp giấy chứng nhận, trong đó vùng sản xuất chuối rộng 50ha, vùng trồng nhãn gần 100ha, còn lại là sản xuất cây có múi. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có một số cơ sở sản xuất rau, nghệ, chanh 4 mùa đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đánh giá của huyện và các cơ sở sản xuất, nông sản sản xuất theo quy trình VietGap và sản phẩm của các cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được khách hàng tin dùng, lợi nhuận cao hơn từ 10% trở lên so với sản xuất thông thường.  


Tại thành phố Hưng Yên, diện tích cây trồng được chứng nhận VietGap không ngừng tăng qua các năm, đến nay, đã có 113,9ha nhãn, 32ha cam, 3ha rau được chứng nhận VietGap. Những sản phẩm được chứng nhận VietGap luôn được các siêu thị, cơ sở kinh doanh rau quả an toàn trong và ngoài tỉnh tin tưởng thu mua với giá cao như nhãn của Hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam, Hợp tác xã nhãn lồng Nễ Châu... Năm nay, thành phố Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT có kế hoạch dành kinh phí khoảng 300 triệu đồng hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, một phần vật tư, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân tham gia mô hình sản xuất theo quy trình VietGap, phấn đấu có thêm 80ha nhãn, 70ha cam được cấp chứng nhận VietGap. Ông Bùi Xuân Sử, ở xã Hồng Nam là người có nhiều năm gắn bó với cây nhãn, cho biết: “Trước đây tại xã Hồng Nam, trồng nhãn theo kiểu mạnh ai người ấy làm, chủ yếu theo kinh nghiệm, nhiều hộ chưa thực sự quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm như: Sử dụng phân hữu cơ chưa hoai mục tưới trực tiếp cho nhãn; trong vườn còn kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm; sử dụng thuốc BVTV, hóa chất quá ngưỡng hoặc không đủ thời gian cách ly đã thu hoạch… Năm 2015, được tham gia mô hình sản xuất nhãn theo quy trình VietGap xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chúng tôi được tập huấn kỹ thuật nên những cách làm trên đã cơ bản chấm dứt. Sau mấy năm áp dụng quy trình sản xuất mới, người trồng nhãn ở xã đã quen với phương pháp sản xuất mới”. 

Mô hình trồng nhãn theo quy trình VietGap ở thành phố Hưng Yên
Mô hình trồng nhãn theo quy trình VietGap ở thành phố Hưng Yên


Có được kết quả trên, từ năm 2009 đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo triển khai thực hiện hàng chục mô hình sản xuất nhãn, chuối theo quy trình VietGap với tổng diện tích hàng trăm ha. Trong quá trình triển khai thực hiện, các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật sản xuất nhãn theo quy trình VietGap, được hỗ trợ một phần kinh phí mua phân bón, thuốc BVTV. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành những vùng sản xuất cây ăn quả, rau màu được chứng nhận VietGap như vùng sản xuất nhãn ở thành phố Hưng Yên, huyện Khoái Châu; vùng trồng cam tại các huyện Kim Động, Khoái Châu, Yên Mỹ, thành phố Hưng Yên; vùng sản xuất vải lai chín sớm ở huyện Phù Cừ; vùng sản xuất chuối ở huyện Khoái Châu; vùng sản xuất rau ở các huyện Yên Mỹ, thành phố Hưng Yên... với tổng diện tích khoảng 500ha. Đây là những mô hình có phương thức canh tác hiện đại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn cho người trồng và người tiêu dùng, qua đó khẳng định thương hiệu của các sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định... 


Tuy nhiên, diện tích được chứng nhận VietGap còn chiếm tỷ lệ thấp so với tổng diện tích cây trồng của tỉnh. Để khuyến khích mở rộng diện tích cây trồng được chứng nhận VietGap, năm 2018, UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch tổ chức chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap trên một số cây ăn quả chủ lực của tỉnh giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, giai đoạn 2018 – 2020, sẽ tổ chức cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho 3 loại cây ăn quả chủ lực của tỉnh gồm nhãn, cây có múi và cây vải tại 162 vùng trồng tập trung với diện tích 2 nghìn 175ha, trong đó diện tích chứng nhận cho cây nhãn gần 1,6 nghìn ha, cây có múi 514ha, cây vải 79ha. Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch giai đoạn 2018 – 2020 là trên 11,6 tỷ đồng, do ngân sách tỉnh và các huyện, thành phố có vùng cây trồng được chứng nhận VietGap theo kế hoạch. Kinh phí hỗ trợ dành cho tập huấn, đào tạo, thuê tổ chức chứng nhận, đánh giá, giám sát, duy trì chứng nhận VietGap.


Với sự quan tâm của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng và các tổ chức, doanh nghiệp, hy vọng diện tích cây trồng được chứng nhận VietGap ngày càng tăng, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững, hiệu quả cao theo mục tiêu, định hướng đề ra.


Đức ToảnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)