Hưng Yên: Nỗ lực về đích nông thôn mới

11:26, 22/03/2019

Sau 8 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay bộ mặt NTM của Hưng Yên đã có nhiều thay đổi, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Tỉnh Hưng Yên có 117/145 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM và mục tiêu năm 2019 tỉnh phấn đấu 100% các xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM.

Đường giao thông xã Thụy Lôi (Tiên Lữ) được đầu tư xây dựng khang trang
Đường giao thông xã Thụy Lôi (Tiên Lữ) được đầu tư xây dựng khang trang


Chúng tôi về thăm xã Thụy Lôi vào những ngày đầu năm 2019, không khó để nhận thấy sự “thay da, đổi thịt” của một xã từng được coi là một trong những xã khó khăn của huyện Tiên Lữ.


Ông Vũ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bắt tay vào xây dựng NTM, Thụy Lôi có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Kinh tế của người dân trong xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ chưa phát triển. Vì vậy, việc huy động sức dân để xây dựng NTM còn hạn chế.


Đến nay, Thụy Lôi đã đạt 15/19 tiêu chí; 4 tiêu chí còn lại gồm: Giao thông; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đang được xã gấp rút hoàn thành. Đến nay, hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng trên địa bàn xã đã được cứng hóa, các tuyến đường còn lại, xã đang khẩn trương đầu tư để hoàn thành tiêu chí giao thông. Về tiêu chí trường học, Thụy Lôi đã và đang đầu tư xây mới thêm 8 phòng học, khu nhà hiệu bộ Trường Mầm non trung tâm của xã và 2 điểm trường mầm non ở thôn Thụy Dương và Thụy Lôi để làm hồ sơ công nhận đạt chuẩn trong năm 2019. 


Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trong năm 2019, xã tranh thủ nguồn hỗ trợ của huyện Tiên Lữ để xây mới Nhà văn hóa thôn Thụy Lôi, nâng cấp, sửa chữa Nhà văn hóa của 2 thôn Thụy Dương và Lệ Chi với tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Hiện, xã tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng bãi thu gom, tập kết rác thải, hệ thống thoát nước... Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường; các hội đoàn thể nhận tự quản và trồng các loại hoa, cây cảnh tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp.


Để hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2019, nhất là không để nợ đọng xây dựng cơ bản, cùng với việc đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, Thụy Lôi vận động nhân dân đóng góp tiền của, ngày công lao động và đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng khu đất đấu giá để lấy kinh phí thực hiện các tiêu chí NTM.


Sau 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Tứ Dân (Khoái Châu) đã có những đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đến nay, xã đã hoàn thành được 17/19 tiêu chí, các tiêu chí còn thiếu là: Trường học và Cơ sở vật chất văn hóa.

Xã Tứ Dân đầu tư xây dựng thêm phòng học mới ở cả 3 cấp học
Xã Tứ Dân đầu tư xây dựng thêm phòng học mới ở cả 3 cấp học


Ông Đỗ Đình Ngạch, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, trong năm 2019, xã dự kiến đầu tư gần 29 tỷ đồng để xây dựng NTM (từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nguồn tiền thu được từ đấu giá đất và nguồn kinh phí xã hội hóa). Trong đó, đầu tư 9 tỷ đồng để nâng cấp đường giao thông; 3 tỷ đồng để xây mới, cải tạo công trình thủy lợi; 8,4 tỷ đồng đầu tư xây dựng 14 phòng học ở cả 3 cấp học (Mầm non, Tiểu học, THCS); 11,5 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa xã, Nhà văn hóa thôn Mạn Đường...”.


Theo báo cáo của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, năm 2018, Hưng Yên đã huy động được hơn 4,6 nghìn tỷ đồng xây dựng NTM. Năm 2018, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã hiến hơn 8.600m2 đất, ủng hộ hơn 1.300 ngày công lao động, hơn 3,6 tỷ đồng xây dựng NTM, xây dựng được 876 đoạn đường hoa phụ nữ. Hội CCB các cấp trong tỉnh tham gia hiến trên 2.700m2 đất, đóng góp trên 10.300 ngày công lao động, gần 7 tỷ đồng xây dựng NTM; 100% đơn vị Đoàn thanh niên các cấp đăng ký công trình thanh niên góp phần xây dựng NTM... 


Hưng Yên hiện có 127 xã đạt tiêu chí trường học; 134 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; 139 xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn... Giáo dục – y tế - văn hóa – môi trường ở nông thôn phát triển; an ninh quốc phòng ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 


Đến nay bình quân toàn tỉnh đạt 18,6 tiêu chí NTM/xã, tăng 0,9 tiêu chí so với năm 2017, không còn xã nào dưới 15 tiêu chí. Có 117 xã và 1 đơn vị cấp huyện là Mỹ Hào được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.


Năm 2019, Hưng Yên phấn đấu có thêm 3 huyện hoàn thành các tiêu chí huyện NTM; hết năm 2019 có 100% số xã đạt chuẩn NTM; mỗi huyện, thành phố có ít nhất một xã hoàn thành nội dung xã NTM kiểu mẫu và 2 khu dân cư kiểu mẫu, tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, các địa phương cần tập trung cao, nhìn nhận nghiêm túc những khó khăn, hạn chế; phát huy thế mạnh, tiềm năng, áp dụng sáng tạo vào tình hình cụ thể của địa phương để thực hiện chương trình đạt kết quả cao, bền vững. Đặc biệt quan tâm tới các tiêu chí NTM thiết thực với người dân như: Thu nhập, hộ nghèo; quan tâm tới bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan NTM, sự hài lòng của người dân. Huy động đa dạng nguồn lực, linh hoạt, tập trung đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý đất dôi dư xen kẹt để xây dựng cơ sở hạ tầng...


Hương Giang

 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)