Huy động nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

19:22, 31/03/2019

Thực hiện văn bản số 3815/NHCS-KHNV ngày 30.9.2016 của Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH)Việt Nam về việc hướng dẫn tạm thời quy trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hưng Yên đã triển khai sâu rộng, có hiệu quả  tới các đơn vị trong toàn chi nhánh về việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã. 

Hướng dẫn khách hàng tại điểm giao dịch Ngân hàng CSXH xã Tân Lập (Yên Mỹ)
Hướng dẫn khách hàng tại điểm giao dịch Ngân hàng CSXH xã Tân Lập (Yên Mỹ)


Bà Nguyễn Thị Xuân, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Hưng Yên cho biết: “Dịch vụ nhận tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã không chỉ bổ sung nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn mà còn huy động sự đóng góp của cộng đồng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Do đó, việc triển khai chương trình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chi nhánh. Lợi thế lớn của NHCSXH khi triển khai huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch xã là mạng lưới rộng, gần cơ sở, điều kiện thuận lợi để tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Bên cạnh đó, hệ thống nhận ủy thác là các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương cũng là kênh tuyên truyền tích cực về chương trình”.


Thực hiện chương trình này, cán bộ Chi nhánh NHCSXH tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền, phổ biến tới người dân về việc NHCSXH thực hiện nhận tiền gửi tiết kiệm dân cư tại điểm giao dịch xã vào ngày giao dịch hàng tháng với nhiều tiện ích: Khách hàng có thể gửi và rút tiền thuận lợi ngay tại nơi cư trú vào ngày giao dịch hàng tháng của NHCSXH  với thủ tục đơn giản, lãi suất tương đương với các ngân hàng thương mại nhà nước; đồng thời gửi tiền tại NHCSXH để chung tay giảm nghèo và ổn định xã hội. Chính vì những tiện ích, phù hợp đối với người dân nông thôn, nên hình thức huy động vốn này của NHCSXH đã được sự hưởng ứng của chính quyền địa phương và toàn thể người dân. Đến ngày 15.3.2019, toàn chi nhánh huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã đạt trên 81 tỷ đồng. Nguồn vốn này kịp thời triển khai cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác trên địa bàn tỉnh.


Chúng tôi có mặt tại điểm giao dịch xã Tân Lập (Yên Mỹ) vào một ngày đầu tháng 3.2019, mặc dù thời tiết mưa lạnh, nhưng người dân đến giao dịch vẫn đông đúc.  Mới đầu giờ sáng nhưng rất đông khách hàng đến giao dịch, người trả lãi, người vay vốn, người đến gửi tiền tiết kiệm. Ông Trương Văn Cảnh cầm trên tay cuốn sổ tiết kiệm vui vẻ cho biết: “Tôi đến đây để gửi tiền tiết kiệm. Tôi rất hài lòng với việc NHCSXH thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã. Thay vì phải đến trụ sở ngân hàng giao dịch, các khách hàng có thể đến ngay điểm giao dịch xã để gửi, rút tiết kiệm, đã tạo điều kiện thuận lợi, giảm được thời gian, chi phí trong quá trình đi lại và giúp người dân quen dần với hoạt động tài chính. Số tiền gửi tối thiểu thấp nên đã tạo điều kiện cho nhiều người được tham gia gửi tiền tiết kiệm”. Bà Nguyễn Thị Hằng, người dân trong xã chia sẻ: “Tôi năm nay đã 70 tuổi, trước đây muốn gửi tiết kiệm  đều phải nhờ người thân chở xuống làm thủ tục ở ngân hàng khu vực trung tâm huyện. Nhưng từ khi có dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm tại xã, tôi có thể tự đi. Không chỉ có tôi mà các hộ dân tham gia gửi tiền tiết kiệm rất phấn khởi bởi sự tiện lợi của chương trình, vừa không mất nhiều thời gian vừa tiết kiệm được chi phí đi lại, tôi có thể tranh thủ đến trụ sở UBND xã để gửi tiền tiết kiệm khi Ngân hàng CSXH có phiên giao dịch mà không phải đi đâu xa’’.


Điểm thuận lợi của hình thức huy động tiết kiệm này là mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu là 500.000 đồng một lần/sổ và khách hàng có thể gửi tiền tại điểm giao dịch xã nhưng khi rút tiền có thể rút tại điểm giao dịch xã hoặc tại trụ sở ngân hàng nơi mở sổ tiết kiệm. Do đó, những khách hàng là người nghèo hoặc hộ thu nhập thấp cũng có thể tham gia được. Khi gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã của Ngân hàng CSXH, khách hàng được hưởng mức lãi suất tiền gửi tương đương với lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại khác trên địa bàn với cùng kỳ hạn. Việc triển khai hình thức huy động này có thể tận dụng được mạng lưới rộng khắp của các điểm giao dịch xã hiện nay và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng CSXH. Đồng thời giúp Ngân hàng CSXH chủ động về nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tại xã đã đáp ứng được nhu cầu, tạo thói quen tiết kiệm của người dân nông thôn.


Thời gian tới, Chi nhánh NHCSXH Hưng Yên tiếp tục chỉ đạo các phòng giao dịch ở các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, giúp mọi người hiểu hơn về ý nghĩa, mục đích của chương trình; qua đó người dân tham gia tích cực hơn, góp vốn, chung tay với ngân hàng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo.


Minh Nghĩa


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)