Thực hiện điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện

19:00, 26/03/2019

Ngày 20.3.2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 648/QĐ-BCT quy định về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện. Theo quyết định, điều chỉnh giá bán điện tăng thêm 8,36%. Mức giá điện trung bình được điều chỉnh lên 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Giá điện tăng khiến người dân, doanh nghiệp không khỏi lo lắng về chi phí điện trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh sẽ tăng theo.

Công nhân Công ty Điện lực Hưng Yên thi công lăps đặt lưới điện
Công nhân Công ty Điện lực Hưng Yên thi công lắp đặt lưới điện


Theo quy định mới, giá bán lẻ điện sinh hoạt được điều chỉnh tương ứng chia làm 6 bậc. Bậc 1 từ 0-50 kWh được tính giá 1.678 đồng/kWh. Bậc 2 được tính giá 1.734 đồng cho mức tiêu thụ 51-100 kWh. Bậc 3 giá bán là 2.014 đồng cho mức tiêu thụ 101-200 kWh. Giá bậc 4 là 2.536 đồng cho 201-300 kWh; bậc 5 có giá 2.834 đồng cho 301-400 kWh; bậc 6 được tính 2.927 đồng cho 401 kWh trở lên.


Với cách tính giá điện theo bậc, khách hàng sử dụng dưới 50 kWh/tháng sẽ phải trả thêm khoảng 7.000 đồng/tháng. Với bậc 2 sử dụng từ 51-100 kWh, mỗi tháng sẽ phải trả thêm 14.000 đồng. Với bậc 3, khách  hàng sử dụng từ 101-200 kWh/tháng thì phải trả thêm 31.600 đồng; với bậc 4 (dùng từ 201-300 kWh/tháng) thì phải trả thêm 53.100 đồng. Với khách hàng sử dụng trên 400 kWh/tháng thì phải trả thêm trung bình 77.200 đồng. Cùng với giá bán lẻ điện sinh hoạt được điều chỉnh tăng theo các bậc; trong các ngành sản xuất, kinh doanh, giá bán lẻ điện cũng được điều chỉnh theo từng cấp điện áp và theo từng khung giờ sử dụng như vào các giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm…


Theo đánh giá của Bộ Công Thương, việc tăng giá điện đã được xem xét trên nhiều khía cạnh, trong đó có các yếu tố chi phí sản xuất, kinh doanh điện. Tuy nhiên, việc tăng giá điện vẫn gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là khi các thiết bị gia dụng dùng trong nhà hoặc phục vụ sản xuất đều là đồ dùng sử dụng năng lượng điện. Ông Đào Ngọc Minh, xã Đại Hưng (Khoái Châu) chia sẻ: Đa số các thiết bị sử dụng trong gia đình tôi đều là đồ dùng điện, từ thiết bị giải trí như ti vi, máy vi tính đến các thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như bình nóng lạnh, điều hòa không khí, nồi cơm điện… Trung bình hàng tháng gia đình tôi chi trả gần 1 triệu đồng tiền điện, với các tháng mùa hè nhiệt độ tăng cao hoặc mùa đông nhiệt độ xuống thấp, việc sử dụng các thiết bị làm mát hoặc sưởi ấm bằng điện là cần thiết và chi phí tiền điện tháng đó sẽ tăng gần 2 lần. 


Cùng với đó, việc tăng giá điện lần này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp. Bà Nguyễn Thị Hồng, xã Đông Tảo (Khoái Châu) cho biết: Gia đình tôi chuyên cung cấp các loại gà giống, gà thịt, tiền điện hàng tháng dùng để chiếu sáng, phục vụ sản xuất và chăn nuôi của gia đình tôi là hơn 2 triệu đồng đối với các tháng mùa hè, với những tháng mùa đông tùy nhiệt độ thời tiết để điều chỉnh việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng, đèn sưởi bằng điện mà chi phí tiền điện có thay đổi. Sau khi áp dụng giá điện mới sẽ ảnh hưởng tới chi phí đầu tư sản xuất. Cùng chung tâm trạng với gia đình bà Hồng, hầu hết các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đều không khỏi lo lắng khi giá bán điện tăng, kéo theo chi phí đầu tư cho sản xuất lớn. 


Trong đợt tăng giá điện lần này, đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Ông Nguyễn Đức Cơ, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH ống thép Hòa Phát (Văn Lâm) cho biết, giá điện tăng sẽ tác động đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Giá điện tăng đồng nghĩa với tăng chi phí đầu vào, chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực luyện kim thì mức độ ảnh hưởng càng lớn. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải tìm giải pháp chứ không phải cứ tăng chi phí đầu vào là phải tăng giá thành sản phẩm. Nếu tăng giá thành sản phẩm thì sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh trên thị trường, trong bối cảnh cung đang lớn hơn cầu như hiện nay.


Ông Đỗ Trung Hưng, Giám đốc bảo trì Chi nhánh sản xuất Công ty TNHH Lavie (Văn Lâm) cho biết: Công ty hiện đang vận hành khai thác nước khoáng đóng chai từ thiên nhiên có công suất 190 - 210 triệu lít/năm, nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất rất lớn, trung bình một năm khoảng 6,6 triệu kWh (tương đương khoảng 9 tỷ đồng). Trong thời điểm giá điện ngày càng tăng cao, để giảm chi phí điện, công ty đã thay thế các tấm lưới sáng trên mái nhà xưởng, từ đó hạn chế dùng đèn chiếu sáng vào ban ngày; nâng cấp hệ thống thiết bị sản xuất theo hướng tiết kiệm năng lượng, trong đó, công ty lắp đặt hệ thống máy móc hiện đại có sử dụng biến tần để tăng hiệu suất, giảm thời gian vận hành. Bên cạnh đó, quy trình vận hành dây chuyền cũng có những cải tiến như loại bỏ các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất; tẩy rửa hệ thống làm mát cho máy nén khí; thay thế hệ thống làm mát trung tâm bằng máy làm mát Ammonia... Điều này làm giảm áp lực, thời gian vận hành cho dây chuyền, từ đó giảm lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, đơn vị cũng phát động phong trào cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh. Cụ thể như các giải pháp sử dụng đèn led cao áp tại xưởng sản xuất và chiếu sáng trong khuôn viên công ty; lắp đặt hệ thống điều hòa tự động, vận hành theo khung giờ nhất định… Những cải tiến này giúp đơn vị giảm chi phí vận hành hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần bảo đảm sức khỏe cho công nhân làm việc tại các phân xưởng và thân thiện với môi trường… 


Cùng chung những nỗi lo của các doanh nghiệp về chi phí sản xuất tăng cao do giá điện tăng, các doanh nghiệp trong ngành dệt may chịu ảnh hưởng nhiều của đợt tăng giá điện lần này. Bà Phạm Thị Phương Hoa, Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên – Công ty cổ phần cho biết: Doanh nghiệp của chúng tôi có 2.000 lao động, mỗi tháng chi phí khoảng 400 triệu đồng tiền điện. Từ ngày 20.3, tăng giá điện thì chi phí tiền điện của doanh nghiệp chắc chắn sẽ tăng thêm hàng trăm triệu đồng. 


Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Theo đánh giá của Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá bán điện lần này được thực hiện trên cơ sở kết quả kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2017; Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có các văn bản trình phương án bán lẻ điện bình quân năm 2019. Sau đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chính để kiểm tra, rà soát các thông số đầu vào để tính toán giá điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm nhiều thông số đầu vào, chênh lệch tỷ giá... Việc tăng giá điện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sản xuất, do vậy, người dân, các doanh nghiệp cần chủ động các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. 


Đào Ban


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)