Hưng Yên khắc phục khó khăn trong dập dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi

07:53, 04/04/2019

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang được xem là dịch bệnh nguy hiểm đối với hoạt động chăn nuôi hiện nay. Ngoài việc chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị, khó khăn trong công tác dập dịch còn đến từ các nguyên nhân khách quan về dịch bệnh cũng như những nguyên nhân chủ quan trong hoạt động chăn nuôi, phòng ngừa dịch bệnh.

Hoạt động của chốt kiểm dịch động vật trên địa bàn tỉnh
Hoạt động của chốt kiểm dịch động vật trên địa bàn tỉnh


Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, từ năm 2017 tới cuối tháng 2.2019, hơn 20 quốc gia có báo cáo về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, với hàng triệu con lợn phải tiêu hủy. Ở nước ta, chỉ trong vài tháng đầu năm 2019, tính từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, đến nay đã có hơn 20 tỉnh, thành phố công bố có dịch. 


Qua tổng hợp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh, đến hết tháng 3.2019, toàn tỉnh có 58 xã thuộc 10 huyện, thành phố đã công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Những con số trên cho thấy sự lây lan với tốc độ nhanh, khó kiểm soát của bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh. Từ lúc chỉ có vài chục con lợn của hộ chăn nuôi đầu tiên phát hiện dịch, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 18,1 nghìn con lợn phải tiêu hủy vì nhiễm, nghi nhiễm bệnh.


Loại vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang tồn tại ở nước ta lại được đánh giá là vi rút có độc lực mạnh, lây bệnh nhanh, khiến vật nuôi nhiễm bệnh và chết nhanh hơn, ngoài ra các triệu chứng của bệnh nhiều khi không rõ ràng, người chăn nuôi dễ nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Thực tế tại các hộ chăn nuôi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi cho thấy, phần lớn lợn mắc bệnh chỉ đơn giản là sốt cao, bỏ ăn rồi chết. Nhiều người chăn nuôi còn cho rằng lợn chỉ bị ốm thông thường, không ngờ nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.


Bên cạnh nguyên nhân khách quan từ dịch bệnh nguy hiểm này, nguyên nhân khó dập dịch trên địa bàn tỉnh còn nằm ở hiện trạng hoạt động chăn nuôi lợn nhỏ lẻ ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, chiếm trên 90%. Hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng phần nhiều vẫn còn xen trong khu dân cư, số lượng lợn được chăn nuôi phổ biến trong nông hộ là từ vài chục con/hộ.


Gia đình ông Đoàn Văn Chiến ở huyện Tiên Lữ đã nuôi lợn từ nhiều năm nay. Làm nông nghiệp, lại có thêm nghề xay xát gạo, ông tranh thủ mảnh đất nhỏ gần nhà, gần đường ngõ xóm để xây chuồng nuôi lợn. Lúc nào trong chuồng cũng nuôi vài con lợn nái và mấy chục con lợn thịt. Thời gian gần đây, mặc dù lo ngại về tình hình dịch bệnh, gia đình ông cũng chỉ có những biện pháp như đóng chặt cửa chuồng, rắc vôi xung quanh chuồng và đường đi lối lại để phòng dịch. Nhưng do chuồng nuôi lợn nằm trong khu dân cư, liền kề với đường ngõ xóm, nên việc phòng dịch bệnh của gia đình ông rất khó khăn. Đây cũng là thực tế chung của hàng nghìn hộ chăn nuôi khác trên địa bàn tỉnh. 


Bên cạnh đó, công tác phòng ngừa dịch bệnh và điều kiện cơ sở hạ tầng chăn nuôi, mức đầu tư cho công tác thú y ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Phần lớn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sử dụng chuồng nuôi hở, nguồn chất thải trong quá trình chăn nuôi không được xử lý triệt để, thải ra môi trường. Nhiều hộ chăn nuôi chưa hình thành quy trình sản xuất cụ thể, không ghi chép về con giống, thức ăn, không chủ động trong công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh hoặc vệ sinh – khử trùng chuồng trại an toàn. Đây là nguyên nhân chính khiến bệnh dịch tả lợn Châu Phi khi đã xuất hiện ở địa phương nào là tiếp tục lây lan.


Đơn cử như huyện Yên Mỹ, ban đầu, toàn huyện chỉ xuất hiện 1 ổ dịch vài chục con, sau đó không ngừng lây lan sang các xã, thị trấn trong huyện. Đến ngày 1.4, đã có 16/17 xã, thị trấn trong huyện công bố dịch, số lợn tiêu hủy trong toàn huyện lên tới hơn 9,3 nghìn con. 


Bà Vũ Thị Thoa, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Yên Mỹ cho biết: “Từ ngày xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện đến nay, tình hình dịch bệnh lây lan không có dấu hiệu dừng lại. Dù công bố dịch ở 16 xã, thị trấn nhưng 100% số xã, thị trấn trong huyện đều có lợn phải tiêu hủy. Trong đó, dịch bệnh hầu hết xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ”.


Dập dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung, bệnh dịch tả lợn Châu Phi nói riêng đều cần các biện pháp đồng bộ và quyết liệt. Để khắc phục những khó khăn trong công tác dập dịch trên địa bàn tỉnh, hiện nay các địa phương trong tỉnh đang tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đàn lợn; kiểm soát việc vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ; tăng cường vệ sinh – tiêu độc – khử trùng môi trường chăn nuôi. 
Cùng với đó tỉnh ban hành quyết định về việc quy định mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Tỉnh tiếp tục khuyến khích phát triển các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh thông qua triển khai các chương trình, dự án chăn nuôi như: Chăn nuôi an toàn sinh học; dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm; xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh... để phòng dịch hiệu quả hơn ngay từ hộ chăn nuôi.


Vi NgoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)