Hưng Yên nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài

20:41, 03/04/2019

3 tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã thu hút thêm 5 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký  81 triệu USD. 


Tính chung đến nay, tại các KCN trên địa bàn tỉnh có 219 dự án FDI đăng ký thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3,7 tỷ USD. Các dự án FDI đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, tại các KCN có 189 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đạt trên 3,1 tỷ USD. Tổng số lao động sử dụng của các doanh nghiệp FDI hiện nay trên 36 nghìn người. 


Các ngành nghề, lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các dự án FDI tại các KCN trên địa bàn tỉnh gồm: Công nghiệp sản xuất, lắp ráp máy móc thiết bị; công nghiệp cơ khí, sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, tin học; sản xuất thức ăn chăn nuôi, công nghiệp dệt may, linh kiện máy bay, tàu biển, ô tô; sản xuất sản phẩm, linh kiện nhựa, vật liệu xây dựng; kinh doanh hạ tầng KCN và cho thuê nhà xưởng... 


Khu công nghiệp Thăng Long II là điểm sáng trong thu hút các dự án FDI, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước. 

Sản xuất tại Công ty TNHH Kawakin Core Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long II)
Sản xuất tại Công ty TNHH Kawakin Core-tech Việt Nam (KCN Thăng Long II) 


Ông Kenzo Yamada, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kawakin Core-tech Việt Nam (KCN Thăng Long II) cho biết: Công ty đi vào hoạt động tháng 5.2013, chuyên sản xuất bộ phận và thiết bị được làm từ kim loại và cao su, bao gồm: Thiết bị chống dư chấn, kiểm soát độ rung và thiết bị gia cố cho cầu và các toà nhà. Với đặc thù sản xuất đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao của người lao động, công ty đã tuyển dụng và đào tạo trên 80% người lao động Hưng Yên vào làm việc. Công ty chọn đầu tư tại tỉnh vì địa phương có nguồn lao động dồi dào, vị trí địa lý thuận lợi cho việc xuất - nhập nguyên vật liệu và sản phẩm của công ty. Khi đầu tư vào địa bàn tỉnh, công ty đã nhận được sự tạo điều kiện của các ngành, các cấp có thẩm quyền cũng như có được môi trường sản xuất thuận lợi. Tuy nhiên khó khăn của chúng tôi là khi tuyển dụng lao động tại tỉnh phải mất thêm thời gian đào tạo tay nghề, chúng tôi cũng chưa thực sự yên tâm về việc ổn định lao động trong doanh nghiệp. 


Qua đánh giá của Ban Quản lý các KCN tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được trong thu hút dự án FDI, thời gian qua, chủ đầu tư hạ tầng các KCN trên địa bàn tỉnh… đã nỗ lực đầu tư để tiếp tục xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN trên phần diện tích quy hoạch, bảo đảm đầy đủ mặt bằng sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư. 


Ngoài ra, để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư của Nhật Bản vào địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, Bàn hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại Hưng Yên hoạt động đạt hiệu quả đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư dự án. 


Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư, trong đó có các dự án FDI vào các KCN vẫn còn nhiều hạn chế như: Các dự án có vốn đầu tư lớn, hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao tiếp nhận vào các KCN còn ít. Số lượng các dự án đầu tư vào các KCN tập trung đã tăng lên nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh. Số dự án đầu tư vào KCN vẫn chiếm tỷ trọng thấp so với tổng số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh. Số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh còn ít so với mặt bằng chung của các địa phương khác trong khu vực, chưa thu hút được nhiều dự án từ các nhà đầu tư của Hoa Kỳ và EU…


Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Thời gian tới, Ban Quản lý các KCN tỉnh tập trung phối hợp đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo mặt bằng tiếp nhận các dự án đầu tư vào các KCN; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư hạ tầng KCN, các tổ chức tư vấn xúc tiến đầu tư, các bộ, ngành của Trung ương trong hoạt động xúc tiến, vận động thu hút đầu tư vào các KCN tập trung đã được quy hoạch. 


Ưu tiên thu hút đầu tư các ngành nghề, lĩnh vực có công nghệ cao, công nghệ nguồn, gia tăng xuất khẩu; phát triển công nghiệp phụ trợ, tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án sản xuất các sản phẩm có có lợi thế cạnh tranh, thân thiện với môi trường, có khả năng tạo nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; nắm bắt thông tin, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh doanh. Tổ chức rà soát nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về lao động trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực.


Đào BanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)