Kinh nghiệm chăm sóc cây nhãn kỳ khai hoa, nở nhụy

20:52, 02/04/2019

Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi đến thăm vườn nhãn của gia đình ông Nguyễn Văn Yêm ở thôn An Cảnh, xã Hàm Tử (Khoái Châu). Gia đình ông Yêm là một trong những hộ trồng nhãn có tiếng ở xã Hàm Tử với 2 mẫu nhãn, trong đó chủ yếu là nhãn Miền Thiết, T6 và nhãn siêu ngọt.


Đang kiểm tra sâu bệnh cho vườn nhãn đang nở hoa rộ, ông Yêm cho biết, những ngày này, thời tiết nồm ẩm xen lẫn những cơn mưa rào và đợt không khí lạnh cuối mùa khiến nhãn dễ mắc sâu bệnh, gây hại trên hoa, lộc non, quả non, chăm sóc vất vả hơn rất nhiều. Nếu không phát hiện và phòng chữa kịp thời, bệnh sẽ khiến ngồng hoa bị héo nhũn, không chỉ giảm sản lượng nhãn hiện tại mà còn ảnh hưởng đến tỷ lệ ra hoa trong vụ sau.


Ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch hội đồng quản trị Hợp tác xã (HTX) nhãn Miền Thiết, xã Hàm Tử (Khoái Châu) cho biết: HTX hiện có 30 hội viên với diện tích khoảng 70ha nhãn. Trước diễn biến thời tiết những ngày qua khiến sâu, bệnh trên nhãn phát triển, HTX xã đã khuyến cáo hội viên theo dõi sát sao dịch bệnh, phun thuốc phòng trừ các loại nấm, bệnh, sâu bọ hại hoa nhãn và quả non theo hướng dẫn của ngành chuyên môn…


Những ngày này, tại xã Hồng Nam, một trong những “vựa nhãn” thương phẩm lớn nhất thành phố Hưng Yên, xen lẫn những vườn nhãn đang nở hoa rộ là những vườn cây đã đậu quả non, có những vườn ngồng hoa mới nhú. 

Ông Trịnh Văn Thinh, Chủ tịch hội đồng quản trị HTX nhãn lồng Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) kiểm tra nhãn ra hoa
Ông Trịnh Văn Thinh, Chủ tịch hội đồng quản trị HTX nhãn lồng Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) kiểm tra nhãn ra hoa


Để mùa nhãn ở đây luôn đến sớm nhất, kết thúc muộn và thời gian thu hoạch quả kéo dài trong nhiều tháng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài chăm bón tốt, nhiều chủ vườn nhãn ở Hồng Nam đã biết thâm canh, kết hợp những kinh nghiệm hay với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để cho nhãn ra hoa, đậu quả theo ý muốn. Việc xử lý được bà con áp dụng linh hoạt, lựa theo thời tiết và tình trạng cây.
Ông Trịnh Văn Thinh, Chủ tịch hội đồng quản trị HTX nhãn lồng Hồng Nam cho biết: “Gia đình tôi trồng trên 1 mẫu nhãn, trong đó có cả nhãn trà sớm, trà chính vụ và nhãn muộn. Những ngày qua, nhiệt độ nóng – lạnh thất thường khiến cây nhãn bị sốc nhiệt, dễ gây rụng quả non ở trà nhãn sớm. Cùng với các biện pháp kỹ thuật cơ bản như phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh, thời điểm này tôi đang cắt tỉa bớt quả non và bón phân đợt một cho cây”. 


Chăm sóc nhãn là việc quanh năm nhưng khi nhãn đang ra hoa, đậu quả được người làm vườn chú tâm hơn cả. Hiện nay, nhiều chủ vườn đang tích cực áp dụng một số biện pháp kỹ thuật để cây ra hoa đều, đậu quả đúng vào thời điểm thuận lợi của thời tiết. 


Tại mỗi vườn, người trồng lại tùy vào tình hình sinh trưởng, số năm tuổi của cây để bón phân, xử lý thuốc thúc hoa một cách hợp lý. Theo chia sẻ của các nhà vườn giàu kinh nghiệm, dù có áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật như thế nào, thúc hoa theo ý muốn ra sao thì việc đầu tiên và nhất định phải làm tốt đó là bảo đảm dinh dưỡng cho cây khỏe. 


Mặc dù đang tích cực chăm sóc với mong muốn vụ nhãn thắng lợi nhưng theo đánh giá của nhiều nhà vườn, năm nay tỷ lệ diện tích nhãn ra hoa giảm so với cùng kỳ năm trước. 


Toàn huyện Khoái Châu hiện có trên 1.671ha nhãn, tập trung ở các xã Hàm Tử, Đông Kết, Bình Minh, Liên Khê... Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu cho biết: “Năm nay diện tích nhãn trên địa bàn huyện cho hoa chỉ đạt từ 50 – 60%. Do thời tiết bất lợi nên nhãn nở hoa muộn hơn năm ngoái từ 10 – 12 ngày, chùm hoa không dài và nhỏ hơn so với năm trước”. 


Toàn tỉnh hiện có trên 4,4 nghìn ha nhãn, tập trung ở thành phố Hưng Yên và các huyện: Tiên Lữ, Kim Động, Khoái Châu… Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, với những diện tích nhãn đã đậu quả và đang ra hoa người trồng thường xuyên theo dõi để có biện pháp dưỡng quả non kịp thời; với diện tích nhãn trà muộn có ngồng hoa đang phát triển thì tăng cường chăm sóc, thúc hoa để hoa ra đều, đúng thời gian dự tính. Cùng với việc hoàn thiện xử lý cho nhãn ra hoa, người trồng nhãn trong tỉnh cần chủ động, tích cực phòng trừ các loại sâu, bệnh cho cây, bảo vệ hoa và quả non. 


Dương Miền
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)