Lão nông Hưng Yên thu nửa tỷ mỗi năm từ nghề chế biến nông sản 

17:25, 11/04/2019

Ông Hoàng Văn Tải ở thôn Quang Trung, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) với nghề chế biến nông sản như sắn dây, nhãn, vải..., mang lại cho gia đình thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm sau khi trừ mọi chi phí. 


Về “xưởng” chế biến nông sản của ông Tải vào đúng vụ chế biến bột sắn dây, chúng tôi được chứng kiến hình ảnh nhộn nhịp những chiếc ô tô chở nguyên liệu đến, từng tốp thợ đang tất bật làm việc, người bốc hàng, người rửa củ sắn, người lọc bột… Ông Tải cho biết: “Trước kia, mọi công đoạn từ rửa củ sắn tươi, xay bột, vắt bột, khuấy bột… đều làm thủ công nên vất vả mà hiệu suất thấp. Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, những năm gần đây tôi đầu tư mua các loại máy như: Máy nghiền củ, máy vắt, mấy khuấy, máy lọc bột và xây dựng hệ thống lò hơi sấy bột sắn. Nhờ đó, công việc chế biến bột sắn dây đỡ vất vả hơn, năng suất và chất lượng sản phẩm đều được nâng cao”. 


Trung bình mỗi vụ kéo dài khoảng 1,5 tháng, gia đình ông chế biến được trên 3 tấn bột sắn thành phẩm. Với giá bán trung bình 100.000 đồng/kg, mỗi vụ chế biến bột sắn ông Tải thu lãi khoảng 100 triệu đồng, tạo việc làm cho 10 lao động địa phương.


Hàng năm, khoảng tháng 5, ông Tải lên tỉnh Bắc Giang mở lò sấy quả vải khô. Kết thúc vụ sấy vải, ông trở về Hưng Yên khởi động lò chế biến long nhãn. Cơ sở chế biến long nhãn của gia đình ông Tải thuộc hàng quy mô nhất xã Tân Hưng. Mùa làm long nhãn kéo dài chưa đầy 2 tháng nhưng gia đình ông Tải không chỉ thu tiền triệu mỗi ngày mà còn tạo việc làm cho hơn 20 lao động với mức thu nhập khá. Những năm gần đây, gia đình ông Tải đã cải tạo lại hệ thống lò, sấy cùi nhãn qua hơi nhiệt gián tiếp cho chất lượng long nhãn thơm ngon, bảo đảm vệ sinh thực phẩm. Từ chế biến vải sấy và long nhãn, mỗi năm ông Tải có thu nhập khoảng 400 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. 


Ông Tải cho biết thêm: “Chế biến nông sản không khó, các công đoạn làm không quá cầu kỳ nhưng để sản phẩm làm ra có chất lượng, thơm ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu và kỹ thuật chế biến. Trong quá trình chế biến các loại nông sản như sắn dây, nhãn và vải sấy, gia đình tôi hoàn toàn sử dụng nguyên liệu tuyển chọn, có nguồn gốc rõ ràng, đặt biệt không sử dụng bất kỳ loại chất phụ phẩm nào để sản phẩm tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, gia đình tôi thường xuyên nâng cấp cơ sở chế biến, học hỏi công nghệ mới, đầu tư các loại máy móc hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy sản phẩm làm ra có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cả cũng cao hơn”. 


Dương Miền
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)