Phối hợp mở rộng cho vay, hạn chế tín dụng đen

12:48, 10/04/2019

Ngày 9-4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp với các tổ chức chính trị - xã hội nhằm đánh giá kết quả phối hợp giữa ngành ngân hàng và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen và triển khai định hướng phối hợp trong thời gian tới, dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.
 

Phối hợp mở rộng các giải pháp tín dụng.
Phối hợp mở rộng các giải pháp tín dụng.

Tham dự cuộc họp có đại diện các đơn vị, Vụ, Cục thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD) và các tổ chức chính trị - xã hội: Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, tình trạng tín dụng đen gia tăng đã và đang gây ra nhiều hệ lụy to lớn đối với đời sống của người dân. Nhận thức rõ thực trạng này, ngành ngân hàng đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt là người nghèo, người thu nhập thấp ở khu vực nông thôn. Cụ thể, NHNN trong phạm vi, chức năng nhiệm vụ của mình đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp tích cực như: ban hành hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phù hợp với thực tiễn; ban hành Nghị định 41/2010/NĐ-CP ngày 12-4-2010, sau đó là Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015 và gần đây nhất là Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 7-9-2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với nhiều cơ chế ưu đãi đột phá.
Bên cạnh đó, NHNN cũng đã triển khai nhiều chương trình tín dụng như cho vay hỗ trợ lãi suất để tăng cường cơ giới hóa và giảm tổn thất trong nông nghiệp; cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH... Đồng thời, chỉ đạo các TCTD đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, niêm yết công khai và hướng dẫn đầy đủ cho người dân khi vay vốn; đa dạng các sản phẩm tín dụng phù hợp với hoạt động sản xuất, tiêu dùng của người dân.
Trước sự quyết tâm từ phía cơ quan quản lý, các NHTM cũng đã vào cuộc một cách tích cực, thể hiện ở việc cho vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, các nhu cầu đời sống chính đáng của người dân đang tăng trưởng rất tốt ngay từ đầu năm. Đến ngày 27-3, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế đạt 7,39 triệu tỷ đồng, tăng 2,5% so với cuối năm 2018; trong đó: dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 1,82 triệu tỷ đồng, tăng 2% so với cuối năm 2018. “Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận thấy rằng để đẩy lùi tín dụng đen thì chỉ riêng ngành ngân hàng vào cuộc thôi là chưa đủ bởi nó sẽ chậm hơn và không thể giải quyết hết. Cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cấp ngành, mà trước hết là các tổ chức chính trị - xã hội” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.
Việc TCTD thực hiện cho vay thông qua các tổ vay vốn, tổ tiết kiệm - vay vốn do các tổ chức chính trị - xã hội quản lý đã giúp tiết kiệm chi phí của TCTD trong quản lý vốn vay, tạo điều kiện để khách hàng được giảm lãi vay, hỗ trợ TCTD trong công tác thẩm định, đánh giá khách hàng cũng như trong việc đôn đốc, thu hồi nợ vay, đặc biệt là tại những địa bàn dân cư phân bố không tập trung, điều kiện giao thông khó khăn, phương tiện liên lạc còn hạn chế. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân được vay không có tài sản bảo đảm để sản xuất kinh doanh, tiêu dùng nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Ngoài ra, các tổ chức chính trị - xã hội có thể tập hợp, khuyến khích người dân tham gia sản xuất, tăng cường ý thức trả nợ ngân hàng, nâng cao chất lượng tín dụng, tạo sự gắn kết giữa ngân hàng, chính quyền địa phương, Hội Đoàn thể và người vay.
Trong hơn 16 năm qua, NHCSXH là tổ chức được giao nhiệm vụ thực thi tín dụng chính sách xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tập trung các nguồn lực đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Theo số liệu từ NHCSXH, đến 31-3, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH quản lý đạt 194.187 tỷ đồng, tăng 6.395 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng trưởng đạt 3,4%), với hơn 8,3 triệu món vay của gần 6,7 triệu khách hàng đang còn dư nợ. Trong đó, dư nợ thực hiện theo phương thức ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị - xã hội là 193.314 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99,55% tổng dư nợ cho vay của NHCSXH, với hơn 6,6 triệu hộ vay đang còn dư nợ.
Theo Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý, phương thức ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị - xã hội. Bên cạnh việc làm tốt nhiệm vụ truyền tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác luôn coi trọng và tập trung vào việc thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng. Đến 31-3, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh tại NHCSXH là 1.491 tỷ đồng, chiếm 0,77% tổng dư nợ. Đối với hoạt động ủy thác, nợ quá hạn là 779 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,4% tổng dư nợ ủy thác.
Cũng theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, cùng với NHCSXH còn có ngân hàng Agribank cũng có sự phối hợp rất tốt với các tổ chức chính trị - xã hội. Đến 5-4, tổng dư nợ và đầu tư của Agribank đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn hơn 70%. Hiện Agribank cũng cung ứng tín dụng cho gần 4 triệu hộ nông dân và cá nhân với dư nợ đạt 724 nghìn tỷ đồng, trong đó 31,1% (tương đương 225 nghìn tỷ đồng) là cho vay phục vụ mục đích tiêu dùng. Tại các cơ sở, có thể nói sự phối hợp này đã đem đến câu chuyện tín dụng tích cực cho người dân, những người vay không chỉ phục vụ cho sản xuất kinh doanh mà cho tiêu dùng, đời sống, với chất lượng tín dụng rất tốt. “Nhưng làm thế nào để người dân tiếp tục tiếp cận tín dụng chính thức nhiều hơn và không phải tiếp cận tín dụng đen, hay nói cách khác để giải quyết hài hòa bài toán cho vay nhanh, thuận lợi cho người dân nhưng vẫn bảo đảm được an toàn vốn cho các ngân hàng thì cần thiết phải có sự phối hợp với chính quyền địa phương, nhất là các tổ chức chính trị xã hội để xác định thân nhân người vay, đúng đối tượng, đúng mục đích vay là dùng vào các nhu cầu chính đáng chứ không phải vay để sử dụng mục tiêu, nhu cầu phi pháp như đánh bạc, lô đề,…” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh thêm.


Theo Báo Nhân dân
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)