Thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm từ trồng và thu mua chuối

08:47, 11/04/2019

Anh Nguyễn Văn Thịnh, sinh năm 1965, ở thôn Hồng Châu, xã Tân Châu (Khoái Châu) gắn bó với nông nghiệp từ nhỏ và luôn có ước mơ, ý chí làm giàu trên chính mảnh đất quê mình. Anh Thịnh luôn tìm tòi những giống cây nông nghiệp có hiệu quả kinh tế  ở nhiều nơi về trồng để cải thiện thu nhập, trong đó trồng chuối đã mang lại nguồn thu nhập cao nhất cho gia đình anh từ trước tới nay. 

Anh
Anh Nguyễn Văn Thịnh (người ngoài cùng bên phải) trao đổi kỹ thuật bảo đảm chuối sau thu hoạch


Năm 2006, sau nhiều năm xuôi ngược tìm tòi học hỏi, nhận thấy chuối tiêu hồng có nhiều lợi thế dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng đất bãi phù sa màu mỡ ven sông Hồng, đặc biệt là giống chuối ngon, năng suất cao, hình thức đẹp, được thị trường ưa chuộng, anh quyết định đưa toàn bộ 4 sào đất nông nghiệp của gia đình cộng với thuê thêm 1,6 mẫu đất nông nghiệp của người dân địa phương để đưa loại chuối này vào trồng. 


Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, cây giống, phân bón, anh chịu khó tìm tòi học hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối. Do đặc điểm của cây chuối cần được giữ ẩm thường xuyên nên anh đã thiết kế hệ thống tưới để chủ động cung cấp nguồn nước đầy đủ. Trong suốt quá trình trồng chuối, anh Thịnh không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân hoá học mà bón cây hoàn toàn bằng phân hữu cơ. 
Mỗi giai đoạn của chuối đều có kỹ thuật phù hợp từ chăm sóc, vệ sinh, tỉa dọn cây và được bón chủ lực từ phân hữu cơ. Anh Thịnh cho biết: "Suốt quá trình chăm sóc, tôi nhận thấy rằng trồng chuối có nhiều ưu điểm như dễ trồng, thích nghi được với nhiều loại đất. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây chuối cho khoảng từ 23 - 25 kg chuối quả. Bình quân mỗi sào trồng chuối cho thu hoạch khoảng từ 70  - 80 buồng/vụ, trừ chi phí cho thu nhập khoảng 6 triệu đồng/sào. 


Theo kinh nghiệm của anh Thịnh, trong thời gian thu hoạch, chuối mẹ sẽ cho ra các cây con nhưng chỉ nên để lại một cây tiếp theo và chăm bón như ban đầu, sau 3 vụ thu hoạch sẽ phải đốn bỏ hoàn toàn để trồng lại. Thấy hiệu quả của việc trồng chuối mang lại, anh Thịnh không ngừng mở rộng diện tích bằng việc thuê đất của nhân dân địa phương. Hiện nay, diện tích trồng chuối của anh lên đến 7 mẫu; trong đó có 3 mẫu chuối tiêu hồng và 4 mẫu chuối tây. Với diện tích này, mỗi năm cho sản lượng trên 200 tấn. 


Ngoài trồng chuối, anh còn đứng ra nhận bao tiêu chuối cho nông dân địa phương với số lượng khoảng 500 tấn mỗi vụ. Từ việc trồng và thu mua chuối, trừ chi phí gia đình anh có thu nhập 500 triệu đồng/năm. Hiện nay mô hình trồng và thu mua chuối của gia đình anh tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động, với mức thu nhập  từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. 


Hoàng Bền    Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)