Nhãn được mùa

17:57, 17/08/2020

Năm nay nhãn được mùa, sản lượng toàn tỉnh ước đạt khoảng 50 nghìn tấn quả. Nhãn chín sớm bán đầu mùa từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg quả. Thời điểm này, nhãn vào chính vụ nên giá bán tại các chợ khoảng 15 – 20 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, nhãn tại các vườn trồng theo tiêu chuẩn VietGap, chất lượng ngon, được các thương lái, đại diện các siêu thị, công ty thương mại… lựa chọn thu mua nhiều hơn nên bán giá cao hơn. Ông Trần Văn Mý, Giám đốc HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng (thành phố Hưng Yên) cho biết: Với 30 ha nhãn chăm sóc theo quy trình VietGap đang cho thu hoạch, sản lượng nhãn của hợp tác xã ước thu khoảng 100 tấn quả. Đầu vụ, giá bán tại vườn của hợp tác xã là 25 -30 nghìn đồng/kg quả. Thị trường tiêu thụ của hợp tác xã chủ yếu vẫn là xuất bán cho các trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống cửa hàng bán lẻ của Hà Nội.   
 

Thu hoạch nhãn tại Hợp tác xã cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng
Thu hoạch nhãn tại Hợp tác xã cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng


Nhằm bảo đảm cho việc tiêu thụ ổn định, từ đầu vụ, tỉnh đã tổ chức chương trình xúc tiến thương mại; hội nghị kết nối cung, cầu nhằm tìm kiếm những hợp đồng tiêu thụ nhãn cho nông dân. Tỉnh chủ trương đưa sản phẩm nhãn vào chuỗi dịch vụ du lịch, các kênh phân phối bán lẻ của các siêu thị lớn trong nước. Ðồng thời, tiếp tục khuyến cáo các hộ trồng nhãn, cơ sở chế biến long nhãn sẵn sàng đáp ứng đủ các điều kiện cho thị trường. Nhờ việc đầu tư chăm sóc theo đúng quy trình, sự quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại nên chất lượng quả nhãn ngày càng ngon, việc tiêu thụ cũng thuận lợi hơn. Tại Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020, nhiều biên bản ghi nhớ tiêu thụ nhãn và các sản phẩm nông sản được ký kết. Từ đầu vụ đến nay, các doanh nghiệp, đơn vị phân phối đã tiêu thụ trên 50% sản lượng nhãn quả, tương đương với 27 nghìn tấn. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động xúc tiến thương mại không diễn ra được như dự kiến nhưng các hợp đồng tiêu thụ vẫn được ký với kênh phân phối. Hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp chế biến nhãn lồng cơ bản vẫn bảo đảm được một phần đầu ra. Cụ thể, nhãn lồng Hưng Yên được đưa vào tiêu thụ tại siêu thị MM Mega Market Hà Đông (Hà Nội), hệ thống siêu thị Big C…


Không chỉ bán nhãn theo phương thức truyền thống, ngồi nhà chờ thương lái đến mua mà hiện nay các nhà vườn còn kết hợp cả phương thức kinh doanh online, bán hàng trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, instagram… Chị Bùi Thị Hường, thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) cho biết: Nhãn được mùa, sản lượng nhãn thu hoạch của gia đình rất lớn nên ngoài phương thức bán truyền thống cho các thương lái đến mua tại vườn, tôi còn đăng bán lên trang mạng xã hội. Nhờ sự lan tỏa của Facebook, Zalo mà sản lượng nhãn đóng thùng xuất bán đi các tỉnh của gia đình cũng khá nhiều. 


Khảo sát tại các vườn cũng như các chợ trên địa bàn tỉnh, thời điểm này, thị trường nhãn mặc dù nguồn cung dồi dào, nhưng chưa ghi nhận hiện tượng giảm giá, ép giá, mà ngược lại giá nhãn khá ổn định. Hiện giá nhãn bán lẻ tại các chợ phổ biến 15 –30 nghìn đồng/kg. Riêng đối với nhãn đường phèn, nhãn ngon vẫn được bán với giá 80 - 100 nghìn đồng/kg, tuy nhiên số lượng này không nhiều. Gia đình ông Bùi Văn Thừa ở thôn Nễ Châu (xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên) có gần chục cây nhãn cùi đường phèn. Tại Cuộc thi “Nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020”, nhãn đường phèn của gia đình ông xuất sắc giành giải nhất. “Đây là giống nhãn ngon, nên năm nào cũng có khách đến đặt mua trước cả cây từ khi quả nhãn vẫn còn xanh”, ông Thừa bộc bạch. 


Hiện nay, nhãn lồng Hưng Yên được xếp hạng 13 trong Top 50 trái cây nổi tiếng của Việt Nam, được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là loại trái cây ngon nhất và được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa “Nhãn lồng Hưng Yên hương vị tiến vua”, được công nhận chỉ dẫn địa lý. Ðể cây nhãn mang lại hiệu quả cao, các địa phương cần tiếp tục hướng dẫn người trồng kỹ thuật canh tác, thu hoạch để quả nhãn đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước tích cực triển khai các dự án chế biến nhãn nhằm nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho nông dân, bảo đảm mục tiêu kép “được mùa – được giá”.


Minh Huấn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)