Quả bưởi trong Tết Trung thu

20:09, 28/09/2020

Tết Trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên, là dịp để mọi người quây quần bên nhau. Theo phong tục của người Việt, vào ngày này, mỗi gia đình đều sắm lễ, bày mâm ngũ quả để dâng lên tổ tiên cầu mong những điều tốt lành, sau đó dưới đêm trăng cùng nhau phá cỗ. Mâm ngũ quả truyền thống đầy đủ sắc màu và hương vị với bánh kẹo, hoa quả các loại nhưng không thể thiếu quả bưởi.
 

Vườn bưởi cho thu hoạch vào Tết Trung thu của anh Nguyễn Văn Thìn ở xã Tân Dân (Khoái Châu)
Vườn bưởi cho thu hoạch vào Tết Trung thu của anh Nguyễn Văn Thìn ở xã Tân Dân (Khoái Châu)

 

Những quả bưởi với cuống lá tươi xanh, lớp vỏ căng bóng, hương thơm nhẹ mát, được bày ở chính giữa mâm ngũ quả trong ngày “Tết trông Trăng” được xem như nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Từ xa xưa, người ta tin rằng bày bưởi trong ngày này sẽ đem lại may mắn, như một lời chúc phúc cho gia chủ. Đây cũng là một trong những loại quả tốt cho sức khỏe của con người nên được bày bán quanh năm. Thời điểm này, dạo quanh các chợ, siêu thị, đâu đâu cũng thấy bày bán các loại bưởi để phục vụ ngày Rằm tháng Tám. Chị Trần Thị Anh ở xã Mai Động (Kim Động) cho biết: Cùng với những đồ chơi cho các con nhỏ, cặp bánh nướng, bánh dẻo, cốm xanh… thì bưởi là loại quả không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Trung thu. Chính vì vậy, tôi đã lựa chọn những quả bưởi to, đẹp để chuẩn bị bày biện trong mâm cỗ ngày Rằm sắp tới.


Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường bày bán đa dạng các loại bưởi khác nhau như: Hoàng Trạch, Đoan Hùng, Tân Lạc, Thanh Hồng, bô lô… có giá bán từ 15.000 đến 40.000 đồng/quả; riêng bưởi da xanh có giá bán cao nhất từ 35.000 đến 60.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Quý, tiểu thương ở chợ Gạo (thành phố Hưng Yên) cho biết: Để phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp Tết Trung thu, tôi chủ yếu bán các loại bưởi được trồng trong tỉnh như: Bưởi đào, bưởi ngọt, bưởi Hoàng Trạch; ngoài ra tôi nhập các loại bưởi năm roi, da xanh từ các tỉnh miền Nam về bán. Từ ngày 12 đến 15.8 âm lịch là dịp cao điểm người dân mua bưởi về bày biện mâm ngũ quả, ngày cao điểm tôi có thể bán khoảng 200 quả.


Theo số liệu của Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và PTNT), hiện nay, toàn tỉnh có gần 1.700ha bưởi các loại. Thời điểm này, nông dân ở các địa phương đang thu hoạch một số giống bưởi chín sớm để xuất bán trong dịp Tết Trung thu. Hiện nay, nhiều hộ gia đình ở xã Tân Dân (Khoái Châu) đã bắt đầu lựa chọn những quả bưởi to, có mã đẹp để bán cho thương lái. Xã Tân Dân hiện có khoảng 80 mẫu trồng bưởi các loại. Nếu như bưởi Diễn cho thu hoạch vào cuối năm thì giống bưởi Đoan Hùng, Hoàng Trạch đã bắt đầu cho thu hoạch từ đầu tháng 8 âm lịch. Chúng tôi đến thăm vườn bưởi đang độ chín của anh Nguyễn Văn Thìn ở thôn Bãi Sậy 1, những gốc bưởi Đoan Hùng, bưởi đỏ Tân Lạc sai lúc lỉu. Anh Thìn cho biết: Gia đình tôi có khoảng 200 cây bưởi Đoan Hùng cho thu hoạch đúng vào dịp Tết Trung thu. Đây là loại bưởi nổi tiếng ở miền Bắc, được tôi mua giống về trồng cách đây 4 năm. Năm nay, tôi thu gần 2.000 quả bưởi Đoan Hùng, ngay từ đầu tháng 8 âm lịch, vườn bưởi nhà tôi đã có nhiều thương lái đến đặt mua. Với giá bán 15.000 – 20.000 đồng, vườn bưởi này mang lại cho tôi thu nhập 35 – 40 triệu đồng.


Còn gia đình bà Nguyễn Thị Đắc ở thôn Tả Hà, xã Hùng An (Kim Động) những ngày này cũng đang khẩn trương thu hoạch bưởi Thanh Hồng chín sớm để bán cho thương lái phục vụ dịp Tết Trung thu. Bà Đắc cho biết: Với trên 200 cây bưởi Thanh Hồng, năm nay tôi thu được khoảng 4.000 quả, bán từ đầu tháng 8 đến hết tháng 9 âm lịch. Giống bưởi này được tôi mua từ Hải Dương và trồng cách đây 8 năm. Thời điểm này, bưởi đào Thanh Hồng được thương lái mua tại vườn với giá 12.000 đồng/quả.


Bưởi là loại quả không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Trung thu của nhiều gia đình. Để trang trí mâm cỗ thêm sinh động và đẹp mắt, nhiều người không chỉ bày quả bưởi chín trong mâm mà còn cắt, tỉa, tạo thành hình nộm chú chó hoặc chú thỏ bưởi ngộ nghĩnh dành cho các em nhỏ trong đêm phá cỗ. Cùng với đó là hương vị thơm ngon của bánh nướng, bánh dẻo, cốm xanh; rồi những chiếc đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ giấy bồi nhiều màu sắc; tiếng trống hội rộn ràng… góp phần tạo nên một ngày Tết Trung thu tưng bừng, ý nghĩa gắn kết gia đình, người thân, bạn bè…


Hương Giang


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)