Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh

20:45, 09/10/2020

Ngày 9.10, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh từ năm 2014 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Xuân Sảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
 

Các đại biểu tại buổi giám sát
Các đại biểu tại buổi giám sát


Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường, thời gian qua công tác quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh được quan tâm với nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ. Theo quy hoạch quản lý chất thải rắn (CTR) trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, toàn tỉnh có 5 khu xử lý chất thải tập trung. Đến nay, có 2 khu xử lý CTR tập trung đã đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, một số dự án xử lý CTR bằng công nghệ đốt tại một số huyện, thị xã được đầu tư và đi vào hoạt động; toàn tỉnh có 329 bãi chôn lấp, 145 điểm tập kết rác thải sinh hoạt  được đầu tư, xây dựng. Theo số liệu thống kê, CTR sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 700 - 900 tấn/ngày. Hiện nay, tổng lượng CTR sinh hoạt được thu gom, xử lý đạt khoảng 76% lượng rác phát sinh.


Từ năm 2014 đến nay, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã thực  hiện thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư, khiếu nại đối với 1.481 đơn vị, tổ chức về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường. Qua đó, đã lập biên bản, chuyển đến cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với 865 đơn vị, tổ chức với số tiền hơn 47 tỷ đồng.


Về ứng phó biến đổi khí hậu, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện nhiều dự án, đề án về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có nhiều dự án công trình về xây dựng đê điều, xây dựng trạm bơm…
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị tỉnh làm rõ những nội dung liên quan đến việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; việc lựa chọn các đơn vị thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; việc thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình; giải pháp giải quyết tình trạng khai thác trái phép khoáng sản tại một số địa phương trong tỉnh; tình hình thực hiện việc quan trắc môi trường; vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề...


Những vấn đề nêu trên đã được lãnh đạo các sở, ngành liên quan trả lời cụ thể. 


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thế Cử cho biết: Thời gian qua, Hưng Yên đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Xác định việc ô nhiễm môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội cần được quan tâm, xử lý, do đó, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, hiện nay công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, trong đó chú trọng nâng cao ý thức của người dân về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường; triển khai xây dựng, nâng cấp một số dự án xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt nông thôn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, sau thời gian giám sát, Đoàn giám sát kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng sớm có phương án xử lý ô nhiễm môi trường sông Bắc Hưng Hải. Trên cơ sở ý kiến của các thành viên trong đoàn, tỉnh sẽ tiếp thu và đưa vào phương án bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.


Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh dành cho công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức doanh nghiệp và người dân về tài nguyên và môi trường. Cùng với đó, thực hiện tốt quy hoạch bảo vệ môi trường, trong đó quan tâm đến vấn đề thu gom chất thải, nước thải sinh hoạt, ứng dụng công nghệ cao trong xử lý rác thải để không hình thành các điểm nóng về môi trường. Tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, đồng thời công khai kết quả sau thanh, kiểm tra để người dân được biết và tham gia giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường; quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên môi trường…


Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn ghi nhận và sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với quy định của Trung ương và thực tế tại địa phương.


Phạm ĐăngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)