Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9

16:53, 02/10/2021

Ngày 2.10, Chính phủ tổ chức phiên họp trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021; triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2021; xem xét các đề án xây dựng pháp luật và một số vấn đề quan trọng khác. Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp.


Dự phiên họp tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Hữu Nghĩa, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh.

 

Các đại biểu dự phiên họp tại điểm cầu của tỉnh

 

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe các nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trực tuyến với các địa phương để thảo luận sâu về các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021, các giải pháp trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021 và thời gian tới.


Dịch Covid-19 bùng phát mạnh, lây lan nhanh trên diện rộng từ đầu tháng 5.2021 tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề, sâu rộng đến mọi mặt kinh tế - xã hội trong cả nước. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh nên đến nay tình hình đã có chuyển biến tích cực, số ca lây nhiễm trong cộng đồng giảm. Đặc biệt, số người tử vong giảm mạnh, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát ở phần lớn các địa phương, tiến độ tiêm vắc-xin được đẩy nhanh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, GDP Quý III giảm 6,17%, kéo GDP 9 tháng năm 2021 đạt mức tăng 1,42% so với cùng kỳ. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thị trường tiền tệ và tỷ giá ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt. Chỉ số CPI tháng 9 giảm 0,62% so với tháng 8.2021; 9 tháng tăng 1,82% so cùng kỳ. An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm trong điều kiện dịch bệnh. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững…


Tại Hưng Yên, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nằm trong tầm kiểm soát; tình hình phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực, GRDP 9 tháng tăng 5,71%; thu ngân sách ước đạt trên 13,4 nghìn tỷ đồng, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm trước. Đến 30.9, toàn tỉnh giải ngân vốn đầu tư công được hơn 3 nghìn tỷ đồng, đạt 96,4% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 59,5% kế hoạch địa phương giao. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành 9 đợt tiêm vắc - xin phòng Covid-19 với tổng số 310 nghìn mũi tiêm. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm; tình hình an ninh trật tự được giữ vững...


Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: Thực hiện lộ trình chuyển hướng chiến lược sang: Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ngành y tế đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đề nghị các địa phương lấy ý kiến tới cấp huyện và cấp xã để nghiên cứu, đóng góp, bổ sung, đề xuất các giải pháp xây dựng, hướng dẫn phù hợp với điều kiện cụ thể thực tế hiện nay về công tác phòng, chống dịch.


Để thực hiện từng bước việc mở cửa trở lại nền kinh tế, bảo đảm hài hòa giữa mở cửa và an toàn dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở; đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Củng cố, phát triển hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; sẵn sàng tăng cường y tế lưu động, bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để dẫn đến quá tải hệ thống y tế và khủng hoảng y tế. Hạn chế thấp nhất các ca tử vong…


Các bộ, ngành, địa phương từ yêu cầu công tác phòng, chống dịch, và phát triển kinh tế - xã hội, phải có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Phấn đấu quyết liệt để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021 đã đề ra. Đồng thời làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững ổn định chính trị,  bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững.


Phạm Đăng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)