Triển vọng các giống lúa mới trên đồng ruộng

08:15, 13/10/2021

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, gạo, những vụ sản xuất gần đây, ngành nông nghiệp đã đưa vào gieo cấy khảo nghiệm, trình diễn nhiều giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, trong đó có một số giống lúa đã được bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh.
 

Mô hình trình diễn giống lúa VNR10 tại xã Hồng Vân (Ân Thi)

 

Để tiếp tục đánh giá những ưu điểm và khả năng thích ứng với cơ cấu trà vụ, vụ mùa năm nay, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục triển khai mô hình trình diễn 5ha giống lúa VNR10 tại xã Hồng Vân (Ân Thi). Giống lúa VNR10 là giống lúa thuần do Công ty cổ phần giống cây trồng Hà Tây nghiên cứu, chọn tạo và đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống quốc gia. Giống lúa VNR10 có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 115 đến 120 ngày, vụ mùa từ 100 đến 105 ngày. Năng suất ở vụ xuân đạt 75 - 80 tạ/ha, vụ mùa đạt 70 - 72 tạ/ha. Giống lúa VNR10 đã được Sở Nông nghiệp và PTNT đưa vào sản xuất, trình diễn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh đến nay được 3 vụ. Qua theo dõi, đánh giá ở những vụ trước, giống lúa này sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao cây trung bình, bộ lá đứng, chống đổ tốt, ít nhiễm sâu, bệnh hại và chịu thâm canh. Mô hình trình diễn giống lúa VNR10 tại xã Hồng Vân ở vụ mùa năm nay cho thấy, giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt; phù hợp với cơ cấu trà vụ của tỉnh. Giống lúa VNR10 có bông to, hạt xếp xít, số hạt/bông cao, tỷ lệ hạt lép thấp; chất lượng gạo khá, cơm có mùi thơm nhẹ, dẻo.


Giống lúa TBR 225 và TBR 89 do Tập đoàn Thaibinh Seed nghiên cứu, chọn tạo. Trong đó giống lúa TBR 225 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống từ năm 2015; đến nay, giống lúa đã được chuyển gen kháng bạc lá; thời gian sinh trưởng ở vụ mùa khoảng 125 ngày, năng suất trung bình 70 - 75 tạ/ha. Giống lúa TBR 89 có thời gian sinh trưởng trong vụ mùa khoảng 115 ngày, năng suất trung bình 65 - 75 tạ/ha. Để đánh giá khả năng phù hợp với điều kiện canh tác của tỉnh, vụ mùa năm nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai trình diễn 5ha giống lúa TBR 225 và 5ha giống lúa TBR 89 tại xã Đức Thắng (Tiên Lữ). Qua đánh giá mô hình trình diễn, cả hai giống lúa trên đều có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt; đẻ nhánh khỏe, cứng cây, khóm gọn, bộ lá đứng, cây cao trung bình; lúa trỗ đều, thoát cổ bông tốt. Trong đó, giống lúa TBR 225 có thời gian sinh trưởng ở vụ mùa từ 110 đến 115 ngày, bông to, hạt xếp xít, tỷ lệ hạt chắc cao, màu vàng sáng, chịu úng tốt; giống lúa TBR 89 có thời gian sinh trưởng khoảng 110 ngày, khóm gọn, bông to, dài, hạt thóc màu nâu nhạt, tỷ lệ hạt chắc cao. 


Đánh giá về khả năng chống chịu sâu, bệnh hại và điều kiện ngoại cảnh bất thuận của 2 giống lúa trên, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục BVTV cho biết: Giống lúa TBR 225 và TBR 89 có khả năng chống chịu tốt với sâu, bệnh hại; không nhiễm bệnh đạo ôn, nhiễm nhẹ một số loại sâu, bệnh hại chính; chịu úng và chống đổ tốt. 


Đến nay, mô hình trình diễn giống lúa TBR 225 và TBR 89 đã được nông dân xã Đức Thắng thu hoạch xong. Qua nhận xét của các hộ tham gia mô hình, hai giống lúa trên có bông to hơn so với giống lúa đối chứng là Khang dân 18 và Bắc thơm số 7; số hạt trên bông và tỷ lệ hạt chắc cao hơn so với các giống lúa đối chứng. Năng suất giống lúa TBR 225 đạt 70 tạ/ha, giống lúa TBR 89 đạt 67 tạ/ha, cao hơn giống lúa đối chứng từ 0,8 đến 0,9 tạ/ha.


Thực hiện dự án “Tăng cường khảo nghiệm để phát triển nhanh những giống cây trồng mới phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025”, vụ mùa năm 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao Ban quản lý dự án phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai khảo nghiệm 6 giống lúa, trình diễn 4 giống lúa với quy mô thực hiện 45ha tại 4 huyện: Ân Thi, Phù Cừ, Tiên Lữ, Văn Lâm. Các diện tích trên đều được gieo cấy bằng mạ khay, máy cấy theo quy mô tập trung, cánh đồng mẫu. Các giống lúa tham gia khảo nghiệm, trình diễn đều sinh trưởng và phát triển tốt, ít nhiễm sâu, bệnh, cho năng suất cao, phù hợp với cơ cấu trà vụ của tỉnh. 


Qua kết quả khảo nghiệm, trình diễn các giống lúa mới ở vụ mùa năm nay, cán bộ nông nghiệp và nông dân ở các địa phương đều đánh giá cao tiềm năng, năng suất, chất lượng lúa, gạo, bán được giá. Từ những kết quả trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các công ty cung cấp giống lúa tiếp tục phối hợp đẩy mạnh việc trình diễn, khảo nghiệm những giống lúa mới có năng suất, chất lượng tốt, chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh bất thuận để có cơ sở tuyên truyền, khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích sản xuất đại trà; đồng thời là căn cứ để đề xuất với tỉnh đưa vào cơ cấu giống lúa gieo cấy trên địa bàn tỉnh. 


Đào BanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)