Hưng Yên vào vụ thu hoạch cam

16:20, 08/11/2021

Thời điểm này, những vườn cam ở Hưng Yên bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp, các địa phương, hợp tác xã (HTX), nhà vườn hiện đang triển khai nhiều biện pháp nhằm hướng đến mục tiêu diện tích cam của tỉnh được tiêu thụ thuận lợi, bảo đảm về giá.
 

Nông dân xã Liên Nghĩa (Văn Giang) thu hoạch cam

 

HTX sản xuất và kinh doanh nông sản chất lượng cao xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) hiện có 32,5 ha trồng cam Vinh, cam đường canh. Năm nay, sản lượng cam của HTX ước đạt khoảng 400 tấn, giảm 20% so với năm trước. Thời điểm này, các thành viên HTX bắt đầu thu hoạch cam. Ông Nguyễn Văn Biết, Giám đốc HTX cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khâu tiêu thụ các loại nông sản gặp nhiều khó khăn. Để gỡ khó cho hoạt động tiêu thụ cam, HTX đã liên hệ với các đầu mối thu mua cam ở các địa phương, báo cáo lãnh đạo địa phương tạo điều kiện cho người và phương tiện tới tham quan, đặt mua cam bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, HTX hướng dẫn thành viên chăm sóc cam theo đúng quy trình, kỹ thuật, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.


Huyện Phù Cừ có gần 400 ha trồng cam các loại, tập trung ở các xã: Tam Đa, Nguyên Hòa… Năm 2021, sản lượng cam trên địa bàn huyện ước đạt khoảng 1,2 nghìn tấn. Thời điểm này, một số nhà vườn đã bắt tay vào vụ thu hoạch diện tích cam Vinh.


HTX nông nghiệp Ngũ Phúc, xã Tam Đa (Phù Cừ) có 21,6 ha trồng cam. Năm nay, sản lượng cam của HTX ước đạt 300 tấn, giảm 150 tấn so với năm 2020. Ông Trần Văn Bính, Giám đốc HTX nông nghiệp Ngũ Phúc cho biết: Năm nay thời tiết không thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây có múi nói chung và cây cam nói riêng. Cụ thể, thời điểm cây ra hoa, đậu quả gặp mưa nhiều nên tỷ lệ đậu quả thấp; thời điểm cuối vụ lại mưa nhiều, ảnh hưởng bộ rễ của cây dẫn đến tình trạng rụng quả. Sản lượng cam đã cho thu hoạch của HTX hiện tiêu thụ với giá bán trung bình là 17,5 nghìn đồng/kg. Để bảo đảm tiêu thụ cam thuận lợi trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong tỉnh, HTX đã liên hệ, xây dựng các đầu mối tiêu thụ của năm trước, áp dụng phương pháp bán hàng qua các trang mạng xã hội như: Facebook, zalo, twitter, tiktok… Đối với các đơn hàng được đặt online, HTX thu hoạch, đóng gói theo yêu cầu của khách hàng, vận chuyển tới địa chỉ mua theo yêu cầu, bảo đảm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19… Cùng với đó, HTX kết hợp trồng nhiều loại cam khác nhau như: Cam Hưng Yên, cam đường canh, cam Bố Hạ nhằm rải vụ, tránh thu hoạch cùng lúc để nâng cao giá bán.
 

Nông dân xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) thu hoạch cam
Nông dân xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) thu hoạch cam

 

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, cây ăn quả có múi là một trong những cây ăn quả chủ lực của tỉnh với diện tích trên 4,2 nghìn ha, trong đó diện tích trồng cam trên 2,1 nghìn ha. Diện tích cam được trồng chủ yếu ở các huyện Văn Giang, Kim Động, Khoái Châu, Phù Cừ và thành phố Hưng Yên. Trong đó, tỷ lệ trồng các giống cam như: Cam Hưng Yên, cam V2, cam đường canh chiếm trên 90% diện tích được trồng chủ yếu tại những khu vực thâm canh, chuyển đổi, còn lại là các giống cam như: CS1, cam Bố Hạ... Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khâu tiêu thụ cam dự kiến gặp nhiều khó khăn, chi phí vận chuyển tăng cao. Hơn nữa, sản phẩm cam tại Hưng Yên chưa được đưa vào chế biến sau thu hoạch mà mới tiêu thụ cam quả tươi khiến các nhà vườn bị ép giá vào thời điểm thu hoạch chính vụ. Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cây có múi nói chung và cam Hưng Yên nói riêng, mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP tỉnh năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. Thông qua hội nghị, đại biểu ở các điểm cầu được cung cấp thông tin về diện tích, sản lượng cam của Hưng Yên, các khu vực trồng cam bảo đảm quy chuẩn VietGAP. Đại diện của một số sàn giao dịch thương mại điện tử, doanh nghiệp bày tỏ mong muốn hợp tác, tiêu thụ sản phẩm cam của một số đơn vị trên địa bàn tỉnh…


Để nâng cao giá trị sản phẩm cam Hưng Yên, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương cần tuyên truyền, vận động Nhân dân thay thế diện tích cam hiệu quả kinh tế thấp, cam bị bệnh bằng các giống cam năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật chăm sóc cam, sử dụng phân bón hữu cơ để kéo dài tuổi thọ của cây, duy trì sản lượng, nâng cao chất lượng cam quả Hưng Yên. Cùng với đó, các nhà vườn cần mở rộng diện tích sản xuất cam VietGAP nhằm đa dạng thị trường tiêu thụ cam ở trong và ngoài tỉnh.


Hoa Phương


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)