Tăng diện tích lúa chất lượng trong vụ Đông Xuân 2021-2022 các tỉnh phía Bắc

10:17, 16/11/2021

Để sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 các tỉnh phía Bắc đạt kết quả cao, Cục Trồng trọt khuyến cáo, chỉ đạo sản xuất trà xuân muộn là chủ lực, tăng diện tích lúa chất lượng, giống chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện bất thuận.
 

 Ảnh minh họa (Nguồn: BT)

 

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vụ Đông Xuân 2021-2022 các tỉnh phía Bắc sẽ gặp một số điều kiện khó khăn. Cụ thể, đó là xu hướng gia tăng cường độ rét trong các tháng chính đông; rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021-2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 2/2022.


Đi cùng với đó, là vấn đề thiếu hụt nguồn nước, đặc biệt nguồn nước tới các hồ chứa lớn trên thượng lưu lưu vực sông Hồng tiếp tục xảy ra từ tháng 11/2021-4/2022. Mực nước thấp nhất lịch sử có khả năng xuất hiện tại hạ lưu sông Lô và hạ lưu sông Hồng, đặc biệt trong các tháng mùa cạn của năm 2022. Bên cạnh đó, do các đợt mưa lớn, kéo dài trong tháng 10 và các tháng cuối năm nên diện tích đổ ải có xu hướng khó khăn hơn rất nhiều so với các vụ trước. Mặt khác, vụ Đông – Xuân 2021-2022 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn ra bất thường và có xu hướng gia tăng.


Dự báo, vụ Đông Xuân 2021-2022 có thời tiết khí hậu lạnh, do vậy thời gian sinh trưởng của cây lúa sẽ kéo dài hơn các vụ Đông Xuân ấm. Mặt khác, lập Xuân vào ngày 4/2/2022, do vậy, theo Cục Trồng trọt, các địa phương cần bố trí thời vụ, cơ cấu giống để đảm bảo lúa trổ vào thời gian an toàn, tránh ảnh hưởng của đợt rét cuối của rét nàng Bân, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi phía Bắc.


Cục Trồng trọt cũng khuyến cáo, chỉ đạo sản xuất trà xuân muộn là chủ lực, tăng diện tích lúa chất lượng, giống chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện bất thuận; khuyến khích sử dụng các giống lúa ngắn ngày, chỉ bố trí giống lúa dài ngày trên các chân đất đặc thù.


Bên cạnh đó, các địa phương cần xác định vụ Đông Xuân là vụ có năng suất cao nhất, quan trọng nhất trong năm nên phải ưu tiên bố trí thời vụ tối ưu nhất. Do dự báo vụ Đông Xuân 2021-2022 là vụ Đông Xuân lạnh nên các địa phương tính toán thời gian gieo mạ phù hợp để thời gian trỗ tập trung vào thời điểm tối ưu nhất.


Cụ thể, về thời vụ và cơ cấu giống, Cục Trồng trọt đề nghị chỉ đạo thời vụ gieo cấy, cơ cấu giống phù hợp với tình hình thời tiết, diễn biến thị trường; đảm bảo tính tích hợp theo chuỗi với lúa Mùa sớm và vụ Đông. Tập trung mọi nguồn lực để gieo trồng hết diện tích theo kế hoạch; sử dụng các biện pháp tưới tiết kiệm nước, tranh thủ lấy nước tối đa qua các đợt triều cường, đồng thời bám sát lịch xả nước từ các hồ chứa để tích nước trong hệ thống, đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2021- 2022.


Cục Trồng trọt lưu ý, khả năng có một số đợt rét đậm, rét hại xảy ra trên một số địa phương, đặc biệt các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng, do vậy các địa phương cần phải có các giải pháp phòng chống rét cho cây trồng nhất là mạ, lúa mới cấy.


Hạn chế tối đa trà Xuân sớm (chỉ gieo trồng ở những nơi có điều kiện đặc thù); mở rộng tối đa trà Xuân muộn bằng những giống lúa ngắn ngày năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận. Khuyến cáo mở rộng diện tích lúa lai, ưu tiên giống lúa lai có năng suất cao, chất lượng tốt, gạo ngon, hạt dài để tăng sản lượng và hiệu quả kinh tế. Tùy điều kiện cụ thể mỗi địa phương nên lựa chọn 3 - 4 giống chủ lực, 4 - 5 giống bổ sung trong vụ Đông Xuân 2021 - 2022.


Trong cùng một trà lúa, giống có thời gian sinh trưởng dài bố trí đầu khung thời vụ, giống có thời gian sinh trưởng ngắn hơn bố trí giữa và cuối khung thời vụ. Hướng chung cần bố trí gọn từng trà, ở từng địa phương, mỗi trà tập trung gieo mạ trong khoảng 7 - 10 ngày.


Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ, bố trí thời điểm xuống giống phù hợp cho từng giống và từng trà lúa của từng địa phương để lúa trổ đúng thời điểm an toàn từ 10/4 - 5/5. Các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc, bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp để lúa trổ từ 5 - 20/5, trong đó trổ tập trung từ 10 - 15/5.


Ngoài ra, các địa phương cần chỉ đạo nông dân cấy tập trung 1-2 giống cùng trà theo vùng để thuận lợi cho việc chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác lúa như: ba giảm, ba tăng, biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến; áp dụng biện pháp phòng dịch hại tổng hợp IPM, ICM... tưới nước cho lúa theo kỹ thuật “nông, lộ, phơi”, tạo điều kiện tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm được chi phí sản xuất.


Đồng thời, tiến hành nạo vét kênh mương, làm thủy lợi nội đồng, tu bổ, sửa chữa các công trình thủy lợi; tích trữ nước sớm trong các ao, hồ, kênh mương,… Các tỉnh Đồng bằng trung du bắc Bộ cần bám sát lịch xả nước từ các hồ thủy điện Hòa Bình; Thác Bà, Tuyên Quang để có kế hoạch lấy nước đổ ải, làm đất, gieo cấy lúa Đông Xuân 2021-2022 hiệu quả và đảm bảo thời vụ.


Thường xuyên theo dõi diễn biến dịch hại và tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng; thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo và dịch vụ phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo kịp thời, hiệu quả và an toàn; không để sâu bệnh phát sinh thành dịch, đặc biệt đối với những giống lúa nhiễm nặng đạo ôn, rầy nâu. Chủ động phòng trừ ốc biêu vàng, vàng lùn xoắn lá, lùn sọc đen, rầy, sâu cuốn lá… hại lúa trong vụ Đông Xuân.


Theo đó, kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 toàn miền Bắc dự kiến gieo cấy 1,081 triệu ha, giảm khoảng 6 nghìn ha so với lúa vụ Đông Xuân 2020 – 2021./.


Theo dangcongsan.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)