Tăng thu nhập từ trồng rau màu 

19:32, 17/11/2021

Xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) có hơn 300ha đất nông nghiệp, trong đó hơn 20ha đã được chuyển đổi sang chuyên canh cây rau màu từ nhiều năm nay, kết hợp một số diện tích rau màu xen canh. Tại cánh đồng rau màu ở Trung Nghĩa, dễ dàng nhận thấy không khí tất bật của nông dân trong xã từ sáng sớm đến chiều muộn. Những luống rau cải canh, cải ngọt, cải ngồng xanh mướt; những ruộng cà chua, su hào, cải bắp đã bắt đầu ra lá; xen vào đó là vạt xà lách, rau mùi mơn mởn chờ tay người thu hái... Bà Trần Thị Đào, nông dân thôn Đào Đặng cho biết: Trồng rau màu đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm nay, tôi thường xuyên trồng hơn 3 sào rau các loại, mùa nào thức ấy, liên tục thâm canh không cho đất nghỉ. Mùa này thu hoạch nhiều nhất là rau cải các loại, rau gia vị, bí ăn ngọn và bí ăn quả non. Mỗi ngày gia đình tôi thu được từ 500 -700 nghìn đồng từ tiền bán rau.
 

Trồng rau màu ở xã Trung Nghĩa

 

Ở xã Trung Nghĩa, nông dân có thể thâm canh rau màu tới 4 vụ mỗi năm. Chất đất màu mỡ, tơi xốp đã giúp người nông dân nơi đây trồng được nhiều loại rau, củ, quả có giá trị, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài các loại rau phổ thông được tiêu thụ nhiều ở các chợ, những loại rau cao cấp hơn cũng được sản xuất hiệu quả như: Súp lơ xanh và trắng, cải thảo, cải Đà Lạt, mướp đắng... 


Để tăng năng suất, chất lượng trong sản xuất rau màu, nông dân xã Trung Nghĩa chú trọng đầu tư các loại máy móc phù hợp như: Máy xới đất, máy tạo luống, kết hợp với việc lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, nhiều diện tích được xây dựng nhà màng, nhà lưới để tránh tác động của sâu bệnh, thời tiết, canh tác các loại rau màu khó tính. Ông Vũ Văn Giới, một hộ thâm canh rau màu trong xã chia sẻ: Các loại máy làm đất giúp đất trồng rau màu được xử lý tơi mịn, thuận lợi cho việc gieo hạt giống và giúp cây non hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Tôi luôn chú trọng kết hợp phân hữu cơ bón lót với các loại phân lân tổng hợp để vừa cải tạo đất, nâng cao chất lượng rau màu khi thu hoạch. Mỗi năm, trồng rau màu đem lại cho gia đình tôi cũng như các hộ sản xuất khác trung bình từ 25 – 30 triệu đồng/sào.


Toàn xã có khoảng 300 hộ trồng rau màu, trong đó khoảng 150 hộ đã phát triển mô hình trồng rau an toàn với diện tích khoảng 14ha. Trong đó, nhiều hộ đã thâm canh rau an toàn và làm giàu hiệu quả như gia đình các ông: Trần Bá Cấn, Trần Đình Thuấn, Vũ Văn Giới, Trần Quyết Thắng... Theo chia sẻ của các hộ trồng rau, quy trình sản xuất an toàn là xu hướng tất yếu của các hộ sản xuất rau màu với quy mô lớn, góp phần giảm các loại sâu, bệnh, hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng giá trị kinh tế cho các vườn rau. Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Nghĩa cho biết: Nhận thấy sản xuất rau màu đem lại giá trị cao cho nông dân, Hội Nông dân xã thường xuyên phối hợp với các cấp hội và đơn vị chuyên môn tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho nông dân về quy trình, kỹ thuật sản xuất rau màu bảo đảm an toàn và hiệu quả. Trung bình mỗi năm Hội tổ chức và lồng ghép được từ 10 – 15 buổi tuyên truyền, tập huấn, hỗ trợ kiến thức sản xuất rau màu cho hội viên nông dân. Ngoài ra, hội viên nông dân trồng rau còn được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp để mua phân bón trả chậm và kết nối trong khâu mua hạt giống, cây giống, tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch.


Từng bước phát triển sản xuất rau màu theo hướng chuyên canh, hiện đại và liên kết, nông dân xã Trung Nghĩa đã xây dựng được 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất rau màu, 1 hợp tác xã và nhiều tổ hợp tác liên kết sản xuất rau màu, thu hút gần 100 thành viên tham gia. Khoảng 1 tháng nay, giá rau xanh, củ, quả tăng cao từ 1,5 – 3 lần so với thông thường, nông dân trong xã hăng hái sản xuất, cung ứng sản phẩm cho thị trường, trong đó chú trọng vào việc nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn sản phẩm.


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)