Cần ngăn chặn, xử lý việc sử dụng đất nông nghiệp không đúng quy định ở xã Hùng An

19:07, 16/01/2022

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian qua, trên địa bàn xã Hùng An (Kim Động) diễn ra tình trạng một số hộ dân tự ý mua, bán đất nông nghiệp để xây mộ. 

 

Nhiều ngôi mộ ở thôn Ninh Phúc, xã Hùng An (Kim Động) xây dựng trên đất nông nghiệp


Từ  thông tin phản ánh của người dân, ngày 15.12.2021, phóng viên Báo Hưng Yên thực tế tại khu vực xứ đồng Cửa Đình, thôn Ninh Phúc, ghi nhận những diện tích ruộng chuyển đổi trồng bưởi, nhãn được xây tường bao ngăn, quây lưới thép xen kẽ là những ngôi mộ, lăng mộ, cả mộ cũ và mới xây. Một số người dân đang tập kết vật liệu xi măng, cát, đá trên bờ ruộng. Bà Nguyễn Thị V., một người dân địa phương cho biết: Chúng tôi đã xây mộ ở đây từ lâu rồi, bây giờ gia đình tôi chỉ cải tạo, nâng cấp phần mộ và mở rộng thêm khuôn viên. Tại khu vực này, theo quan sát của phóng viên, có hàng chục ngôi mộ được xây dựng tràn lan. Nhiều ngôi mộ được xây kiên cố với móng đá, cốt bê tông, ốp gạch, đá. Có mộ diện tích khuôn viên rộng, xây dựng hoành tráng, bề thế, có ngôi mộ đã được dựng bia. Không ít diện tích đất đã được khoanh và xây ô bằng gạch. Cạnh đó nhiều khoảnh đất đã được xây tường bao quanh với diện tích hàng chục m2.


Ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng thôn Ninh Phúc cho biết: Trên địa bàn thôn Ninh Phúc có một số hộ bán đất nông nghiệp cho các hộ ở cùng thôn và ở thôn Tả Hà có nhu cầu mua đất để xây lăng mộ. Người dân tự ý mua bán đất, chuyển đổi, chuyển nhượng quyển sử dụng đất dưới hình thức viết giấy trao tay, không báo cáo thôn, xã. Nắm bắt được việc này nên thôn đã tuyên truyền, vận động người dân không chuyển nhượng, sử dụng đất trái phép, đồng thời báo cáo UBND xã nhưng do phát hiện muộn nên không có cách nào để ngăn chặn việc họ bán đất, xây lăng mộ.


Một người dân ở thôn Ninh Phúc cho biết, mỗi mét vuông đất nông nghiệp được các hộ có đất rao bán với giá từ 1-1,3 triệu đồng. Có nhà bán tới hàng trăm m2. Điển hình như các hộ ông Mông, ông Bệ, ông Dương… Theo quan sát của phóng viên, tại vị trí khu đất chuyển đổi của ông Trần Văn Dương, thôn Ninh Phúc xây hai ô bằng gạch cạnh các mộ cũ. Ông Dương cho biết, diện tích đất này trước đây tôi mua của ông Bệ; các mộ trong, quanh khu đất chuyển đổi là mộ cũ có từ lâu đời của người dân trong xã. Tương tự, trên diện tích đất của ông Nguyễn Quang Mông (Mênh), thôn Ninh Phúc cũng đã xây chia ô bằng gạch cao hơn nền đất khoảng 20 cm, hiện trạng trong thửa đất của ông Mông có 2 mộ cũ...

 

Nhiều ngôi mộ ở thôn Ninh Phúc, xã Hùng An (Kim Động) xây dựng trên đất nông nghiệp
Nhiều ngôi mộ ở thôn Ninh Phúc, xã Hùng An (Kim Động) xây dựng trên đất nông nghiệp


Ở khu vực này đã hình thành một khu nghĩa địa từ nhiều năm qua, do người dân tự phát xây dựng. Ông Đức, Trưởng thôn Ninh Phúc cho biết: Những phần đất xây mộ được bán từ chính những người dân trong thôn cho những người có nhu cầu xây lăng mộ không hề có một thủ tục giấy tờ theo quy định của pháp luật mà chỉ có giấy tờ trao tay thỏa thuận việc mua bán. 


Cũng theo phản ánh của người dân địa phương, gần đây tình trạng bán đất nông nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đích khá phổ biến, công khai. Tuy nhiên lại không thấy động thái quyết liệt nào từ chính quyền địa phương để ngăn chặn, xử lý vi phạm. 


Tình trạng này diễn ra dẫn đến hệ quả là đất sản xuất nông nghiệp bị sử dụng trái mục đích, gây lãng phí tài nguyên đất đai, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và môi trường, gây khó khăn cho công tác quản lý,  đồng thời gây bức xúc trong nhân dân địa phương. 


Để rõ hơn về vấn đề này, ngày 15.12.2021, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hùng An. Ông Bắc thừa nhận  việc chuyển nhượng, mua bán đất nông nghiệp để xây mộ là có và cũng đã diễn ra từ mấy năm trước. Xã đã được nghe lãnh đạo thôn báo cáo nhưng chưa có tổng hợp báo cáo cụ thể chính xác về số hộ, trường hợp vi phạm, diện tích đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định.


Ông Bắc cũng cho biết nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do các thôn chưa có khu nghĩa trang nhân dân được quy hoạch tập trung, mộ phần an táng người qua đời nằm rải rác, xen kẽ các cánh đồng. Một số người dân địa phương đi làm xa kiếm được nhiều tiền, kinh tế khá giả có nhu cầu xây mộ tổ tiên to, hoành tráng nên mua đất. Nguyên nhân khác là khu vực này khuất, cây cối um tùm, vắng người qua lại. Thời gian qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xã tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh nên chưa kiểm tra, nắm tình hình địa bàn thường xuyên. Việc mua bán đất nông nghiệp giữa các hộ diễn ra lén lút trong khi lãnh đạo thôn không báo cáo kịp thời. UBND xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin theo phản ánh của phóng viên để có biện pháp xử lý. Còn ông Nguyễn Đình Lành, Bí thư Đảng uỷ xã cho rằng việc xử lý, giải tỏa đối với những mộ đã xây rất khó. Xã sẽ rút kinh nghiệm và có biện pháp ngăn chặn, xử lý, trước mắt tuyên truyền, vận động các hộ đã mua bán đất trả lại, không xây dựng lăng mộ trên đất nông nghiệp. 


Mặc dù hiện trạng xây mộ trên đất nông nghiệp là rõ ràng và vụ việc đã được phóng viên phản ánh với lãnh đạo xã cách đây gần một tháng, song đến nay, chính quyền địa phương vẫn lúng túng trong việc kiểm tra, xác minh vi phạm để xử lý theo quy định. Ngày 11.1.2022, ông Hoàng Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã cho biết: UBND xã đã tiến hành làm việc với một số hộ có diện tích đất nông nghiệp chuyển đổi tại xứ đồng Cửa Đình, thôn Ninh Phúc, trong đó có hộ ông Nguyễn Quang Mông và hộ ông Trần Văn Dương. Tuy nhiên, xã chưa xác định rõ có việc những hộ này có mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp để xây mộ hay không. Xã đã yêu cầu các hộ này sử dụng đất đúng mục đích, không được tự ý mua bán, chuyển nhượng, xây mộ trên đất nông nghiệp. Nếu phát hiện trường hợp xây dựng mộ trên đất nông nghiệp, xã sẽ ngăn chặn, xử lý theo đúng quy định... 


Ngoài tình trạng vi phạm nêu trên, xã Hùng An cũng là địa phương thời gian qua xảy ra nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm đất đai. Trong đó Công ty cổ phần Hoàng Gia mới đây bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt vi phạm hành chính 300 triệu đồng. Công ty này khi thuê đất tại xã Hùng An đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất, kinh doanh phi  nông nghiệp khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép. Trước đó, công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Việt Hưng (thôn Tả Hà) đã thực hiện hành vi múc đất lên rồi vùi cát xuống khu vực cạnh đường đê bối để lấy đất làm nguyên liệu sản xuất gạch khiến người dân địa phương bức xúc. Ngoài ra, trên địa bàn xã cũng phát sinh một số trường hợp vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.


Trước thực trạng trên, đề nghị chính quyền xã Hùng An thực hiện nghiêm các quy định trong việc quản lý, sử dụng đất đai, không để người dân tự ý mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng, chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trái pháp luật, tùy tiện xây mộ trên những diện tích đất nông nghiệp. Cần kiểm tra, xác minh làm rõ và có biện pháp kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng mộ trái phép trên đất nông nghiệp… Ngoài việc tăng cường công tác quản lý đất đai, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời vi phạm cần thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, quy định về quản lý, sử dụng đất đai. Các nghĩa trang đều phải được quy hoạch và xây dựng theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

 

P.V
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)