Đẩy nhanh tiến độ lấy nước đổ ải vụ xuân

19:25, 20/01/2022

Từ ngày 15.1, các hồ thủy điện bắt đầu xả nước đợt 2 cho các tỉnh khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện vận hành phát điện gia tăng trước thời điểm lấy nước khoảng 2 - 3 ngày để bảo đảm mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì trung bình từ 1,9 m trở lên. Đợt 2 sẽ kết thúc vào ngày 22.1, đây là đợt lấy nước trọng tâm phục vụ gieo cấy vụ đông xuân 2021 - 2022, dòng chảy hệ thống sông sẽ được duy trì tốt nhất theo năng lực phát điện để tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình thủy lợi lấy nước. Bám sát lịch xả nước, ngành nông nghiệp và PTNT tỉnh, các địa phương và đơn vị thủy nông đã tập trung nhân lực trực vận hành máy bơm để lấy nước đổ ải vụ xuân.
 
 

Nông dân huyện Phù Cừ khẩn trương tiến hành làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân

 

Những ngày qua, các địa phương trên địa bàn huyện Kim Động đã tích cực phối hợp với Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Kim Động phân công lực lượng trực gác tại các trạm bơm để vận hành bơm nước đổ ải bảo đảm kế hoạch đề ra. Bà Ngô Thị Thanh, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Kim Động cho biết: Để bảo đảm nguồn nước cho sản xuất vụ xuân và tích trữ nước vào các sông trục, kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời gian tiếp theo, từ ngày 3.1, một số trạm bơm trên địa bàn huyện đã tranh thủ nguồn nước để bơm đổ ải. Theo kế hoạch gieo cấy của huyện, diện tích cần bơm nước đổ ải là 3,4 nghìn ha, đồng thời phấn đấu hoàn thành kế hoạch bơm nước đổ ải trong đợt 2; hoàn thành bơm tích trữ nước vào sông trục, kênh mương trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đến ngày 19.1, xí nghiệp đang vận hành 29 trạm bơm với 38 máy bơm hoạt động; diện tích đổ ải được hơn 2,5 nghìn ha, đạt 75% kế hoạch.


Đồng chí Bùi Quang Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ cho biết: Vụ xuân năm nay, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 3,5 nghìn ha lúa. Để chủ động nguồn nước cho sản xuất, huyện chỉ đạo các xã tổ chức tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nông dân khẩn trương thu hoạch cây vụ đông hiện đang canh tác trên diện tích cấy lúa để có mặt bằng đổ ải, làm đất phục vụ gieo cấy lúa xuân; tích cực kiểm tra đồng ruộng, vận động nông dân tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa nhằm chống thất thoát nước mặt ruộng; đổ ải đến đâu huy động phương tiện làm đất ngay đến đó để giữ nước mặt ruộng. Đến ngày 19.1, toàn huyện đang vận hành 43 trạm bơm với 58 máy bơm hoạt động, diện tích đổ ải đạt hơn 39,4% kế hoạch. 


Theo báo cáo của Công ty TNHH một thành viên KTCTTL tỉnh, đến 7 giờ ngày 19.1, mực nước tại các cống Xuân Quan, Kênh Cầu, Võng Phan… đều bảo đảm cho việc lấy nước đổ ải. Đến ngày 19.1, toàn tỉnh đã vận hành 254 trạm bơm với 327 máy bơm hoạt động; diện tích đổ ải được 11,7 nghìn ha, đạt 43,7% kế hoạch. Để bảo đảm hoàn thành kế hoạch lấy nước đổ ải trong đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa xuân; đồng thời hoàn thành lấy nước tích trữ vào các sông trục, kênh mương trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị: Các địa phương khuyến cáo nông dân khẩn trương thu hoạch rau màu vụ đông trồng trên đất lúa; các địa phương phối hợp chặt chẽ với đơn vị thủy nông để bơm nước đổ ải. Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh theo dõi sát mực nước trên hệ thống sông trục, kênh mương, ngay khi đủ điều kiện phải tổ chức vận hành tối đa công suất các trạm bơm lấy nước đưa lên mặt ruộng để nông dân kịp thời làm đất. Khai thác hiệu quả cống Võng Phan, cống Triều Dương lấy nước từ sông Luộc để cấp nguồn cho các trạm bơm vận hành đổ ải cho khu vực phía Đông Nam của các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ. Các địa phương có diện tích đổ ải còn thấp như các huyện Khoái Châu, Văn Lâm, Ân Thi… cần đẩy nhanh tiến độ lấy nước, phấn đấu hoàn thành lấy nước đổ ải trong đợt 2. Trường hợp cần thiết phải khẩn trương lắp đặt bổ sung máy bơm dã chiến để chủ động bảo đảm việc lấy nước đổ ải. Các đơn vị thủy nông, địa phương và nông dân tích cực kiểm tra bờ vùng, bờ thửa, hoành triệt các cống tiêu nước ra sông ngoài, quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ, thất thoát gây lãng phí nước; điều hành lấy nước khoa học, hiệu quả. Đề nghị Công ty Điện lực Hưng Yên cấp điện cho các trạm bơm tham gia hoạt động bơm lấy nước trên địa bàn tỉnh bảo đảm chất lượng điện và thời gian 24h/24h.


Đào Ban


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)