Gà Đông Tảo phục vụ thị trường Tết

15:42, 21/01/2022

Ông Lê Quang Thắng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo cho biết: HTX hiện nuôi hơn 3 nghìn con gà Đông Tảo phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhu cầu tiêu dùng gà Đông Tảo vẫn ổn định. Năm nay, gà thương phẩm có giá từ 200 đến 250 nghìn đồng/kg, tương đương so với năm trước. Gà Đông Tảo làm quà biếu có giá từ 2 đến 3 triệu đồng/con, cá biệt, gà Đông Tảo thuần chủng có chân to khủng, dáng đẹp có giá từ 5 triệu đồng/con trở lên. Mặc dù gà Đông Tảo thuần chủng có giá cao và chỉ bán theo con nhưng đã được khách hàng ở các tỉnh đặt mua từ sớm. 


Theo kinh nghiệm của các thành viên HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo, để có những con gà Đông Tảo với hình dáng đẹp, thịt ngon là cả một quá trình chăm sóc kỳ công. Gà Đông Tảo được đánh giá là đẹp thường có đặc điểm mào sít, đầu to, mắt dữ, mỏ ngắn và cụp vào trong. Đặc biệt là cặp chân to, thô, và xù xì. Khi trưởng thành, con trống có thể nặng tới 6kg. 


Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu, toàn huyện hiện có trên 100 nghìn con gà Đông Tảo và trên 700 nghìn con gà Đông Tảo lai, nuôi tập trung chủ yếu ở các xã: Đông Tảo, Liên Khê, Tân Dân, Đông Kết… Dự kiến dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, toàn huyện sẽ cung cấp hơn 7 nghìn con gà Đông Tảo làm quà biếu và gần 200 tấn gà thịt thương phẩm.


Những năm gần đây, nhận thấy nhu cầu của thị trường và hiệu quả kinh tế của gà Đông Tảo và Đông Tảo lai, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chuyển đổi đối tượng vật nuôi hoặc mở rộng quy mô nuôi thả. Tất bật với những đơn hàng giao gà cho khách, chị Nguyễn Thị Lân, thôn Sầm Khúc, xã Việt Hưng (Văn Lâm) vui vẻ cho biết: Gia đình tôi có hơn 600 con gà Đông Tảo, Đông Tảo lai phục vụ thị trường Tết. Thịt gà Đông Tảo được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Đến nay, gia đình tôi đã tiêu thụ được trên 400 con, giá bán trung bình 220 nghìn đồng/kg.


Theo tổng hợp của Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT), đàn gia cầm của tỉnh hiện có hơn 9,9 triệu con, trong đó đàn gà Đông Tảo, Đông Tảo lai chiếm trên 35% tổng đàn. Đến nay, hoạt động chăn nuôi gà Đông Tảo không chỉ tập trung tại xã Đông Tảo (Khoái Châu) mà còn được mở rộng, nuôi thành công ở nhiều địa phương trong tỉnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 


Năm nay, để đa dạng các sản phẩm từ gà Đông Tảo, một số HTX, hộ chăn nuôi đã chế biến thành một số sản phẩm như: Giò lụa gà Đông Tảo, giò xào gà Đông Tảo, chân gà Đông Tảo ngâm sả tắc… Cùng với đó, dịch vụ vận chuyển, sơ chế, đóng gói hút chân không gà Đông Tảo cũng được nhiều khách hàng lựa chọn để bảo đảm an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.


Hoa Phương
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)