Hiệu quả “kép” từ tự chủ con giống trong chăn nuôi

17:01, 04/01/2022

Hiện nay, chủ động con giống trong phát triển chăn nuôi lợn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan và tiết kiệm chi phí sản xuất. Đây là một trong những giải pháp đã và đang được ngành chuyên môn, các địa phương khuyến khích hộ chăn nuôi áp dụng thực hiện nhằm phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả biến động như hiện nay.
 

Trang trại chăn nuôi trên địa bàn xã Bắc Sơn (Ân Thi) chủ động con giống góp phần giảm chi phí sản xuất.
Trang trại chăn nuôi trên địa bàn xã Bắc Sơn (Ân Thi) chủ động con giống góp phần giảm chi phí sản xuất.

 

Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới Đức Thắng, xã Minh Tân (Phù Cừ) là một trong những HTX hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực chăn nuôi. Do chủ động con giống trong sản xuất nên HTX trụ vững qua các cơn “bão” dịch và “bão” giá thị trường. Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp kiểu mới Đức Thắng cho biết: “Từ khi thành lập HTX đến nay, HTX đã trải qua nhiều lần dịch bệnh bùng phát, giá cả thị trường xuống thấp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, nhờ áp dụng tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi khép kín theo chuỗi nên đàn lợn của HTX luôn duy trì ổn định, bảo đảm thu nhập cho các thành viên”. HTX nông nghiệp kiểu mới Đức Thắng hiện duy trì đàn lợn nái trên 100 con, cung cấp con giống cho các thành viên HTX nuôi lợn thịt, khoảng 1 nghìn con lợn thịt.


Ông Nguyễn Văn Tâm, thành viên HTX chia sẻ: Tham gia HTX, chúng tôi được cung cấp lợn giống để sản xuất, hỗ trợ thức ăn chăn nuôi nên chi phí sản xuất giảm đi đáng kể. Cùng với đó, việc chủ động được con giống giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí tiêm phòng, ít chịu tác động của thị trường khi lợn giống “khan” hàng.


Đầu tư chăn nuôi lợn từ hơn 15 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị May, thôn Đồng Xá, xã Đại Đồng (Văn Lâm) đã rút được kinh nghiệm phải đầu tư chăn nuôi khép kín, tự chủ các khâu sản xuất thì mới có lãi. Chị May chia sẻ: Sau một thời gian chăn nuôi nhỏ lẻ và không tự chủ con giống, tôi nhận thấy lợi nhuận rất bấp bênh. Vì vậy, năm 2016, sau khi mở rộng quy mô chuồng trại, chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, thay vì mua lợn giống như trước đây, tôi quyết định nuôi lợn nái để tự chủ con giống. Gia đình tôi duy trì phương thức chăn nuôi an toàn dịch bệnh và chủ động trong hạch toán chi phí nên lợi nhuận ổn định. Hiện nay, gia đình tôi nuôi 150 con lợn nái, 3 con lợn đực, trên 500 con lợn thịt. Doanh thu hàng năm của gia đình tôi đạt trên 700 triệu đồng.


Theo đánh giá của ngành chuyên môn, những năm gần đây, dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nhiều đến đàn lợn, kéo theo giá lợn giống tăng và nhiều thời điểm người dân rất khó khăn trong mua con giống. Đứng trước những khó khăn đó, nhiều trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi đã chuyển đổi mô hình sản xuất từ thụ động sang chủ động sản xuất con giống, mang lại hiệu quả kép: Vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa giảm chi phí sản xuất, mang lại lợi nhuận cao. Hiện nay, đàn lợn toàn tỉnh có trên 485 nghìn con, tăng trên 6,5% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, đàn lợn nái là 50,9 nghìn con, chiếm 10,5% tổng đàn, tăng 2% so với cùng kỳ. Số lượng lợn nái phần lớn tập trung ở các trang trại, hộ chăn nuôi quy mô lớn với quy trình nuôi khép kín, sản xuất con giống để tái đàn tại chỗ và cung cấp cho các trang trại chăn nuôi trong khu vực.


Thời gian tới, để bảo đảm chăn nuôi phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, ngành chuyên môn khuyến cáo, các trang trại, gia trại cần quan tâm đến nhu cầu thực tế của thị trường, tránh tình trạng khi thấy giá lợn thịt tăng mà tái đàn ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu khiến giá lợn giảm. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cần thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn sinh học. Khi mua lợn nái, người chăn nuôi cần đặc biệt quan tâm nguồn gốc giống, tiêm đầy đủ vắc-xin phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm cho lợn mẹ, lợn con và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật.


Hoa Phương


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)