Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Cao Văn Hoành: Tự hào là người thợ may

09:21, 01/05/2022

Có những người anh hùng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, có những người anh hùng trong lao động sản xuất, dù ở nhiệm vụ nào, họ cũng là những người đi đầu, dũng cảm và nỗ lực hết mình để góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Cao Văn Hoành, sinh năm 1930, đảng viên 55 năm tuổi Đảng (phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên) mà chúng tôi gặp là một điển hình như thế. Ông đã có công đưa một hợp tác xã nhỏ bé với 18 máy may thủ công và số vốn vỏn vẹn 14 nghìn đồng trở thành hợp tác xã điển hình của tỉnh, của cả nước.
 

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Cao Văn Hoành bên chiếc máy may thủ công

 

Là người con của mảnh đất nhãn lồng, ngay từ khi còn trẻ, ông đã tâm niệm phải nỗ lực học tập, lao động, đóng góp cho quê hương theo khả năng của mình. Với đôi tay khéo léo, tính nhẫn nại, cần cù và khả năng sáng tạo, ông học nghề may và đi nhiều tỉnh, thành phố lớn để nâng cao tay nghề, phát triển kỹ năng. Ông tâm sự: Từ 18 tuổi, tôi đã mang theo cây kéo và bộ đồ nghề may, tìm đến những tỉnh, thành phố lớn để làm việc. Từ thành phố Hà Nội đến thành phố Hải Phòng, rồi tỉnh Quảng Ninh… càng đi, càng học được nhiều và hoàn thiện tay nghề, tôi càng quyết tâm để một ngày trở về quê nhà góp sức vào sự phát triển của quê ương, đồng thời truyền nghề, tạo việc làm cho người lao động.


Vậy nên ngay khi trở về quê hương, ông tham gia vào Hợp tác xã May Đại Đồng. Năm 1959, ông giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã, đến năm 1965 trở thành Chủ nhiệm Hợp tác xã và miệt mài cống hiến từ đó cho đến năm 2012 mới nghỉ hưu.


Lúc ông mới về làm việc, hợp tác xã vừa thành lập, chỉ là mô hình nhỏ với một nhóm lao động hơn 20 người, may quần áo thông thường cho người dân. Ông đã dẫn dắt xã viên đi từ những bước nhỏ nhất, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, để gặt hái thành công và trở thành mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu.


Nhớ lại giai đoạn khó khăn nhất từ những năm 1960 đến những năm 1970, ông Cao Văn Hoành luôn tâm đắc một điều: Nhờ có tinh thần đoàn kết, gắn bó, sẵn sàng cùng nhau “đồng cam cộng khổ” hợp tác xã mới có thể vượt qua những thời điểm gian khó. Trong những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, các xã viên cùng nhau gồng gánh, sơ tán nhiều nơi trong tỉnh để duy trì sản xuất. Với tinh thần sẵn sàng lao động sản xuất, đã vào hợp tác xã thì luôn yêu lao động, dù là may vá hay trồng khoai, trồng lúa, làm thủy lợi, làm đường… Các xã viên không phân biệt già trẻ, trai gái, cấp bậc, ai có sức khỏe là cống hiến hết mình.


Với cương vị Chủ nhiệm Hợp tác xã, ông Cao Văn Hoành luôn trăn trở để người lao động có việc làm thường xuyên, có gạo ăn, có cuộc sống ổn định, đó chính là tiền đề để giữ vững và xây dựng hợp tác xã lớn mạnh. Phương châm của hợp tác xã lúc ấy là “xoay nghề giỏi, chuyển nghề nhanh”, từ may quần áo, sang dệt thảm, dệt bao tải… Đồng thời, hợp tác xã luôn ưu tiên phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, quân sự và xây dựng, kiến thiết đất nước. Hợp tác xã nhanh chóng xây dựng các tổ “May khai hoang”; “May quốc phòng” để phục vụ các loại quần áo, bảo hộ lao động, quân phục, trang bị cho chiến sỹ. “Lúc đó, các tổ sản xuất “làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm”…, nhưng tôi luôn đồng hành cùng người lao động, nhắc nhở xã viên chăm chút từng đường kim mũi chỉ sao cho chắc chắn, bền đẹp… Tăng sản lượng nhưng cũng phải tăng chất lượng và tạo uy tín cho sản phẩm của hợp tác xã”, ông Hoành chia sẻ.


Nhờ hướng đi đúng, phương châm sản xuất rõ ràng, nên những năm 80, những năm 90 của thế kỷ trước, Hợp tác xã May Đại Đồng vẫn duy trì và phát triển, dù trong giai đoạn sau này nhiều hợp tác xã phải giải thể. 


Luôn chuyển đổi và thích ứng, từ những năm 80 của thế kỷ trước, hợp tác xã đã bắt đầu sản xuất hàng xuất khẩu cùng với các đối tác trong và ngoài tỉnh. Sau khi đã quen và chủ động được các quy trình, công đoạn sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, hợp tác xã chủ động nhận đơn hàng xuất khẩu. Từ lúc mới thành lập với hơn 20 lao động, ông Hoành đã dẫn dắt để hợp tác xã phát triển mạnh mẽ với gần 500 lao động, có thu nhập khá. Người lao động gắn bó với hợp tác xã như gắn bó với gia đình, hầu hết đều làm việc từ lúc trẻ cho đến tuổi nghỉ hưu, ít có ai bỏ việc.


Năm 2002, ông Cao Văn Hoành vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ đổi mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.


Ông Hoành còn dẫn dắt hợp tác xã đi đầu trong việc đổi mới máy móc thiết bị, bắt kịp xu thế của thị trường. Từ máy khâu thường đổi sang máy khâu điện, sẵn sàng đầu tư nâng cấp máy móc thiết bị hiện đại để phục vụ sản xuất. Đặc biệt quan tâm đến đời sống của người lao động, ông Hoành còn cùng các lãnh đạo của hợp tác xã thành lập “Quỹ lương hưu cho xã viên hợp tác”. Với quỹ này, tùy vào mức đóng góp, khi về nghỉ hưu, xã viên được hưởng mức “lương” từ 1 đến 5 triệu đồng/người/tháng, khi xã viên qua đời, hợp tác xã sẽ chi trả toàn bộ số tiền còn lại cho gia đình xã viên. 


Ngày nay, khi đến thăm Hợp tác xã May Đại Đồng tại phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, dù quy mô không quá lớn nhưng chúng tôi vẫn thấy khung cảnh làm việc rộn ràng và ấm áp. Hợp tác xã hiện vẫn duy trì sản xuất mặt hàng may mặc xuất khẩu, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, thu nhập người lao động ổn định ở mức trên 7 triệu đồng/người/tháng.


Và điều đặc biệt là nơi đây, vẫn có rất nhiều người lao động có tuổi đời đã cao miệt mài làm việc. Bà Lê Thị Thủy, đã gần 30 năm gắn bó với hợp tác xã vui vẻ cho biết: Được làm việc nhiều năm tại hợp tác xã, tôi cảm thấy rất yên tâm và luôn có tinh thần hăng hái lao động sản xuất. Những tấm gương lao động như ông Cao Văn Hoành trở thành động lực để mỗi người chúng tôi thêm nỗ lực mỗi ngày.


Trong căn nhà riêng, Anh hùng Lao động Cao Văn Hoành vẫn giữ chiếc máy may thủ công và cây kéo từ ngày đầu học nghề. Dù đã tuổi cao, mắt kém, ông vẫn không quên hàng ngày “thăm” chiếc máy may như thăm người bạn tri kỷ. Như một điều đã thành máu thịt, chỉ cần nghe tiếng máy may là ông biết loại nào, có bị hỏng hóc gì không… “Lao động chân chính dù nghề nào cũng vô cùng cao quý, tôi tự hào mình là người thợ may, tự hào những ngày tháng đã lao động hăng say và cống hiến hết mình để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông mỉm cười tâm sự.


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)