Banner
Banner

Gỡ “nút thắt” giải ngân vốn đầu tư công

18:07, 22/09/2022


Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp để đẩy nhanh các thủ tục đầu tư, triển khai dự án, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% số vốn đầu tư công theo kế hoạch. Tuy nhiên, công tác giải ngân vốn đầu tư công còn một số hạn chế, cần được khắc phục.

 

Thi công dự án xây dựng cầu bắc qua sông Hoà Bình, đoạn qua địa phận xã Đoàn Đào (Phù Cừ)


Theo các quyết định của UBND tỉnh, năm 2022, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông – xây dựng tỉnh (viết tắt là Ban quản lý) được phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trên 1.280 tỷ đồng để triển khai thực hiện 11 dự án đầu tư. Đến ngày 31.8, đơn vị đã thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 482 tỷ đồng, bằng 38% kế hoạch. Để kịp thời hoàn thành các dự án và giải ngân vốn đầu tư, Ban quản lý đã huy động tối đa nhân lực, tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời, tập trung quyết toán các công trình đã hoàn thành, có khối lượng công việc, cũng như chuẩn bị các bước cho những dự án khởi công  mới. Một số dự án trọng điểm, có vốn đầu tư lớn như: Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên kéo dài, đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên, có kế hoạch vốn giao 900 tỷ đồng đã giải ngân được trên 411 tỷ đồng, đạt 46% kế hoạch vốn giao; dự án đường bên tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình qua địa phận tỉnh Hưng Yên có kế hoạch vốn giao trên 860 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được trên 327 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 37% so với kế hoạch vốn giao.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, không để lãng phí nguồn vốn đầu tư, UBND tỉnh đã yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý các dự án đã được giao khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục... khởi công những dự án đã được phê duyệt, bố trí vốn; tập trung thi công và giải ngân những dự án đang triển khai. Việc giao chi tiết và thông báo kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 cho các đơn vị được triển khai kịp thời, thực hiện theo đúng các quyết định, thông báo vốn của cấp có thẩm quyền. Tổ chức nghiệm thu, thanh toán ngay khi có khối lượng hoàn thành để giải ngân vốn theo tiến độ thực hiện.  
Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Hưng Yên, năm 2022, vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước được phân bổ trên địa bàn tỉnh là trên 10 nghìn tỷ đồng, trong đó, vốn Thủ tướng Chính phủ giao gần 4.984 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương bổ sung trên 5.066 tỷ đồng. Nguồn vốn kế hoạch giao trong năm 2022 là trên 9.957 tỷ đồng và kế hoạch vốn chuyển tiếp từ năm 2021 sang năm 2022 là trên 377 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 31.8, toàn tỉnh đã giải ngân được gần 3.737 tỷ đồng, đạt trên 76% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt trên 36% kế hoạch địa phương giao. 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, tiến độ giải ngân vẫn chậm so với kế hoạch HĐND tỉnh giao. 
Đồng chí Nguyễn Thái Hà, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Hưng Yên cho biết: Một số ngành, địa phương được giao kế hoạch vốn lớn nhưng tỷ lệ giải ngân thấp, đạt dưới 10% như các huyện: Văn Lâm, Khoái Châu, Yên Mỹ, thành phố Hưng Yên... Một số dự án có vốn đầu tư lớn nhưng tiến độ giải ngân chậm hoặc chưa giải ngân; một số dự án dự kiến khó có khả năng hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư trong năm 2022 dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chung của cả tỉnh. Một trong những nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm so với kế hoạch là do có đến hơn 80% tỷ trọng vốn đầu tư  bố trí cho các dự án mới, mất nhiều thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư, khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, thời gian qua, tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu, nhất là cát san lấp và giá một số loại nguyên vật liệu tăng cao dẫn tới việc chậm thi công nhiều dự án... 
Từ nay đến cuối năm là giai đoạn “nước rút” để hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã tích cực vào cuộc, tập trung gỡ “nút thắt”, giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án. Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có văn bản yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tập trung quán triệt nghiêm túc và triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công theo nghị quyết của Chính phủ; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh và nguồn sử dụng đất. Tập trung giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án công trình giao thông trọng điểm, tháo gỡ khó khăn trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thi công, xây lắp, mua sắm và các thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư công. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư công phải đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình; tăng cường kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong đầu tư công. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu các ngành cần chủ động điều hành linh hoạt vốn đầu tư công, điều chuyển vốn từ các dự án chậm tiến độ sang dự án có khối lượng công việc bảo đảm tiến độ, giải ngân nhanh, phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao của từng dự án...


Minh Huấn 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)