Hưng Yên dự diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

15:56, 23/09/2022

Ngày 23.9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác (KTHT), hợp tác xã (HTX) năm 2022, với chủ đề: Chuyển đổi số - động lực phát triển KTHT, HTX trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16.6.2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

 

Các đại biểu dự diễn đàn tại điểm cầu Hưng Yên

Các đại biểu dự diễn đàn tại điểm cầu Hưng Yên

 

Cùng dự có đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự diễn đàn tại điểm cầu Hưng Yên có đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổ chức diễn đàn nhằm truyền tải thông điệp quan trọng của tinh thần đổi mới, sáng tạo, đột phá đối với mô hình kinh tế tập thể (nòng cốt là các tổ chức KTHT, HTX). Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng và là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta. Nghị quyết số 20-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII nêu rõ quan điểm: "Kinh tế tập thể là thành phần kinh tế quan trọng, phải được củng cố và phát triển cùng kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân". Thời gian qua, lĩnh vực KTHT, HTX đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Để thích ứng với xu thế phát triển, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực KTHT, HTX cần sớm được triển khai thực hiện… 
Tại diễn đàn, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX, các bộ, ngành, địa phương đã trao đổi, đánh giá những kết quả đã đạt được trong khu vực KTHT, HTX, những vấn đề mới, cơ hội, thách thức cũng như đề xuất phương hướng, giải pháp phát triển cho KTHT, HTX trong thời gian tới.
Theo thống kê của Liên minh HTX Việt Nam, số lượng HTX tăng dần theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền. Đến nay, cả nước có 28.237 HTX, trong đó có 18.785 HTX nông nghiệp; 9.452 HTX phi nông nghiệp. Theo khảo sát, có 83,5% số HTX đánh giá việc chuyển đổi số là cần thiết; 18,9% số HTX đã có kế hoạch với lộ trình thực hiện cụ thể; 68% số HTX có sử dụng ít nhất một trong các phương thức giới thiệu và bán sản phẩm trực tuyến...  Trên 1,7  nghìn HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hầu hết các HTX, liên hiệp HTX thành lập mới từ sau Luật HTX năm 2012 đều xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể. Nhiều HTX chủ động tiếp cận nhu cầu thị trường, đổi mới cơ sở vật chất nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng sản xuất. Nhà xưởng và máy móc từng bước hiện đại, ứng dụng các phần mềm tin học trong quản lý, điều hành. Nhiều HTX nông nghiệp, đặc biệt là các HTX nông nghiệp có giám đốc và nguồn nhân lực trẻ, năng động, khởi nghiệp bước đầu thành công…
Phát biểu kết luận diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những ý kiến, đóng góp của các bộ, ngành, địa phương với quyết tâm chuyển đổi số, đổi mới, sáng tạo để thích ứng trong KTHT, HTX. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, từ những cơ chế, chính sách và sự quan tâm của các cấp, ngành, khu vực kinh tế tập thể, HTX có nhiều chuyển biến tích cực về chất và lượng. Thủ tướng Chính phủ chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình chuyển đổi số lĩnh vực KTHT, HTX và gợi mở các giải pháp khắc phục, trong đó nhấn mạnh một số giải pháp như: Tiếp tục hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển đổi số; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong HTX; huy động nguồn tài chính thực hiện chuyển đổi số; các bộ, ngành Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Chính phủ có liên quan đến chuyển đổi số, nhất là Nghị quyết số 20-NQ/TW. Qua đó, góp phần tạo đột phá trong hoạt động của KTHT, HTX trên cả nước.

Minh HồngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)