Banner
Banner

Khoái Châu: Lúa cỏ và nỗi lo của người dân 

18:17, 25/09/2022

Lúa cỏ (lúa ma) xuất hiện trên địa bàn huyện Khoái Châu, tập trung ở các xã: Thuần Hưng, Đại Hưng vài năm trở lại đây. Loại lúa này đang gây thiệt hại đến năng suất lúa, ảnh hưởng đến thu nhập, khiến nhiều nông dân lo lắng vì chưa tìm ra phương pháp xử lý triệt để.  

 

Nông dân xã Thuần Hưng  (Khoái Châu) lo lắng tìm biện pháp xử lý lúa cỏ


Khảo sát tại các cánh đồng gieo cấy lúa của các xã Thuần Hưng, Đại Hưng, nhiều hộ nông dân cho biết: Lúa ma xuất hiện từ khoảng 3 năm nay. Dù người dân đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, trừ nhưng lúa ma vẫn phát triển từ vụ này sang vụ khác. Khác với lúa thường hạt tròn, không có râu nhọn ở đầu thì lúa ma hạt dẹt, nhỏ, ở đầu hạt có râu nhọn, cây có xu hướng phát triển cao hơn lúa thường, cạnh tranh dinh dưỡng với lúa thường, trỗ bông và làm hạt sớm hơn lúa thường và rất dễ rụng. Thời điểm hiện nay, khi các giống lúa thường đang trong giai đoạn uốn câu, chắc hạt thì lúa ma đã gần chín. Mặt khác, hạt lúa ma nhẹ nên dễ dàng phát tán, chỉ cần một cơn gió nhẹ hạt lúa ma sẽ rụng và tồn tại trong đất trong thời gian dài để đến vụ sau tiếp tục phát triển. Việc diệt trừ lúa ma rất khó khăn do chưa có loại thuốc đặc trị mà không ảnh hưởng tới lúa thường. Hiện nay, nhiều hộ dân đang tự tìm mua những chế phẩm sinh học về tiêu diệt lúa ma nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời và không tiêu diệt được triệt để.
Xã Thuần Hưng có 50 mẫu gieo cấy lúa có sự xuất hiện của lúa ma. Đồng chí Nguyễn Xuân Phương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 3 (xã Thuần Hưng) cho biết: Tổng diện tích gieo cấy lúa trong thôn khoảng 80 mẫu thì hiện nay có hơn 20 mẫu lúa xuất hiện lúa ma, tập trung chủ yếu ở những chân ruộng cao, gieo cấy theo phương pháp gieo thẳng. Nhiều hộ cấy lúa trong xã thời điểm hiện nay vẫn đang tập trung nhổ bỏ lúa ma nhằm loại trừ cho những vụ sau. Tuy nhiên, đây là loại cây sinh trưởng và phát triển nhanh nên không thể tiêu diệt hết được theo phương pháp thủ công. Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Đào Thị Thanh, người dân xã Thuần Hưng cho biết: Gia đình tôi vụ này sản xuất khoảng 1 mẫu lúa. Để tiêu diệt lúa ma, ngoài lao động chính trong gia đình, vụ lúa này tôi chi phí thêm 2 triệu đồng thuê lao động về tỉa lúa, dặm lúa và nhổ bỏ lúa ma. Từ khi có lúa ma xuất hiện, năng suất lúa giảm, chi phí tăng thêm. Tôi đang loay hoay tìm loại thuốc bảo vệ thực vật hay phương pháp nào để xử lý lúa ma triệt để cho những vụ tiếp theo.
Để hạn chế lúa ma sinh trưởng và phát triển, trước mỗi vụ gieo cấy, chính quyền 2 xã Thuần Hưng và Đại Hưng đều thông báo trên hệ thống loa truyền thanh và phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương khuyến cáo người dân đối với những chân ruộng cao hạn chế phương pháp gieo thẳng, nông dân tập trung gieo cấy đúng khung thời vụ… Tuy nhiên, thực tế ở 2 địa phương cho thấy, một số hộ dân chưa dành nhiều thời gian chăm sóc lúa, do đó, việc tiêu diệt lúa ma không được đồng bộ. Để tiêu diệt lúa ma hiệu quả, không ảnh hưởng đến năng suất, chi phí, người dân nên thực hiện đồng bộ các giải pháp theo hướng dẫn của ngành chuyên môn, chính quyền địa phương, không nên tự ý xử lý bằng việc mua các chế phẩm sinh học hay thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, chưa được ngành chuyên môn khuyến cáo sử dụng.
Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo người dân biện pháp tiêu diệt lúa ma gồm: Với diện tích lúa bị lúa ma gây hại với tỷ lệ thấp, tiến hành nhổ bỏ và tiêu huỷ những cây lúa ma. Với diện tích lúa bị lúa ma gây hại với tỷ lệ cao tiến hành cắt bỏ, phơi khô và đốt. Ruộng nhiễm nặng lúa ma phải cắt bỏ cả lúa thường, làm đất bằng chế phẩm sinh học, cày kỹ…


Minh HuếNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)