Tiêu thoát nước tại các khu đô thị trong mùa mưa, bão

10:56, 12/09/2022

Những năm qua, tốc độ đô thị hóa của tỉnh diễn ra mạnh mẽ, hạ tầng kỹ thuật đô thị được chú trọng đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, trong đó có hệ thống tiêu thoát nước đô thị. Tuy nhiên, do kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ nên việc tiêu thoát nước tại nhiều khu đô thị còn hạn chế, vẫn xảy ra tình trạng ngập úng, thoát nước chậm...

 

Công nhân Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Hưng Yên thực hiện hút bùn tại hệ thống thoát nước đô thị thành phố Hưng Yên

Trước thực trạng trên, thời gian qua, tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước thải đô thị. Hàng năm, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương đẩy mạnh đầu tư cải tạo và phát triển hệ thống thoát nước nhằm nâng cao chất lượng môi trường đô thị; tổ chức nạo vét các tuyến kênh dẫn nhằm tiêu thoát nước nhanh nhất ra các sông, hồ; kiểm soát chặt chẽ và khống chế mực nước trên hệ thống kênh, mương nhằm phục vụ thoát nước, tiêu úng nhanh nhất. Ngoài ra, việc cải tạo các hồ nhằm nâng cao năng lực điều hòa nước mưa, cải thiện vệ sinh, môi trường cũng được đẩy mạnh. Nhờ đó, đã góp phần bảo đảm tiêu thoát nước tại các khu đô thị, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

 

Hệ thống thoát nước khu vực đô thị trên địa bàn thành phố Hưng Yên có 222 tuyến cống với chiều dài gần 161km và 6.694 hố ga các loại. Để từng bước khắc phục tình trạng ngập úng ảnh hưởng tới sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân, hàng năm thành phố đều dành kinh phí cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước tại các tuyến đường trọng điểm, tuyến cống bị hỏng. Việc nạo vét bùn trong hố ga, cống hộp; kiểm tra, sửa chữa hệ thống cống, các hố ga thoát nước, thay thế các nắp ga, ghi chắn rác bị mất, hỏng; xử lý ngập úng ách tắc cục bộ hệ thống thoát nước được thực hiện thường xuyên bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời, không để ngập úng nội thị kéo dài. Song song với đầu tư nâng cấp, cải tạo, thành phố cũng quan tâm đến việc kết nối đồng bộ giữa các công trình thoát nước để tăng khả năng tiêu thoát nước cho các khu vực. Ông Đào Trường Giang, Giám đốc Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Hưng Yên cho biết: Là đơn vị được giao làm nhiệm vụ thoát nước trên địa bàn thành phố Hưng Yên nên hàng năm, công ty đều tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thoát nước, từ đó có những phương án sửa chữa, cải tạo, nạo vét kịp thời. Công tác nạo vét theo kế hoạch được công ty cơ bản hoàn thành trước mùa mưa bão hàng năm nhằm bảo đảm hệ thống thoát nước được thông thoáng, đáp ứng khả năng tiêu thoát nước. Cùng với đó, công ty thường xuyên phối hợp với Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh để có phương án, kế hoạch vận hành hệ thống trạm bơm tiêu trên địa bàn đồng bộ, hợp lý khi có mưa lớn xảy ra. Đặc biệt, công ty đã thành lập tổ phản ứng nhanh để xử lý ngập úng, ách tắc hệ thống thoát nước cục bộ mùa mưa bão; thường xuyên tuyên truyền đến các hộ dân không được tự ý che lấp, lát trùm cửa thu, hố ga để bảo đảm tiêu thoát nước tốt khi có mưa lớn. Do đó, tình trạng úng ngập kéo dài trên địa bàn thành phố Hưng Yên đã dần được khắc phục. Hàng năm, công ty đã tiến hành nạo vét bùn trong hệ thống cống rãnh với gần 4.000m3 bùn đất.

 

Tại phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào), hàng năm, trên địa bàn tồn tại 2 - 3 điểm ngập úng, thoát nước chậm khi mưa lớn, kéo dài. Những điểm có nguy cơ ngập úng tập trung tại tuyến đường Vũ Văn Cẩn, đường Nguyễn Bình đoạn cây xăng chợ Bao Bì, QL.39 đoạn ngã tư Phố Nối... Đồng chí Lê Thị Thu Hoa, Chủ tịch UBND phường Bần Yên Nhân cho biết: Nhằm chủ động tiêu thoát nước bảo đảm cuộc sống, sinh hoạt của người dân và cảnh quan đô thị, khắc phục tình trạng ngập úng khi mưa lớn, phường luôn quan tâm, đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước; tuyên truyền người dân trên địa bàn giữ gìn vệ sinh môi trường để hạn chế tình trạng lá cây, rác chảy xuống rãnh thoát nước gây tắc cống, rãnh... Hàng năm, phường trích kinh phí khoảng 20 triệu đồng để duy trì hoạt động nạo vét, khơi thông dòng chảy. Tại những điểm nguy cơ úng ngập cao, trước mỗi trận mưa lớn, phường kiểm tra và phối hợp với Hạt quản lý giao thông và môi trường thị xã Mỹ Hào kịp thời xử lý khi có ngập úng. Đến nay, 100% đường giao thông trên địa bàn phường  có hệ thống tiêu thoát nước, tình trạng ngập úng đã hạn chế. 

 

Để ứng phó với các diễn biến bất lợi của thời tiết, bảo đảm tiêu thoát nước tại các khu đô thị, các địa phương cần quan tâm tới công tác phòng, chống úng, ngập, thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra và có phương án khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống úng, ngập.

 

Minh Hồng

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)