Kim Động: Cam được mùa, giá bán cao

23:24, 22/11/2022

Huyện Kim Động hiện nay có 450ha trồng cam. Để nâng cao hiệu quả trồng cam, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tăng cường cán bộ bám sát cơ sở, hướng dẫn người dân chăm sóc cam theo đúng quy trình kỹ thuật, áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP, xây dựng vùng trồng cam sạch, chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm… Đến nay, huyện có trên 120ha trồng cam được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Năm nay, sản lượng cam của huyện ước đạt khoảng 10 nghìn tấn. 

Nông dân xã Đồng Thanh (Kim Động) thu hoạch cam


Thời điểm này, các diện tích trồng cam Vinh của huyện bắt đầu bước vào vụ thu hoạch với giá bán đầu vụ tại vườn 20 – 25 nghìn đồng/kg, cao hơn năm trước 5-7 nghìn đồng/kg nên nông dân phấn khởi. Về xã Đồng Thanh, nơi được coi là “thủ phủ” trồng cam của huyện, ngay từ sáng sớm, người dân đã chuẩn bị phương tiện, tập trung nhân lực ra vườn thu hái những quả cam đầu vụ chín vàng, mọng nước để kịp cho những chuyến hàng ngược xuôi. Nhanh tay cắt những quả cam chín đầu mùa, ông Lương Văn Tươi, thôn Thanh Sầm phấn khởi cho biết: Gia đình tôi có 2 mẫu trồng cam, bưởi, trong đó diện tích trồng cam Vinh chiếm 70%, còn lại là cam đường canh và bưởi Diễn. Để cây cam Vvinh phát triển bền vững, tôi áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc sản xuất cam sạch theo quy trình VietGAP nghiêm ngặt, bài bản, chủ yếu dùng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, tạo ra những quả cam bảo đảm an toàn, có vị ngọt thanh, cùi dày… nên dễ tiêu thụ. Mỗi quả cam bán ra thị trường đều được dán tem truy xuất nguồn gốc, vì vậy, thuận lợi tiêu thụ vào một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch và xuất bán cho thương lái ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… Hiện nay, tôi bắt đầu thu hoạch, cắt tỉa những quả cam chín để bán với giá bán đầu vụ 27 nghìn đồng/kg. Với 2 mẫu trồng cam, bưởi, năm nay gia đình tôi ước thu 300 - 400 triệu đồng, cao hơn năm trước 50 - 80 triệu đồng.
Xã Đồng Thanh hiện có trên 100ha trồng cam các loại, trong đó chủ yếu là diện tích trồng cam Vinh. Xác định cam là cây trồng mũi nhọn để phát triển kinh tế, những năm qua, địa phương và người trồng cam ở xã Đồng Thanh đã nỗ lực xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Năm 2016, Hợp tác xã sản xuất rau, củ, quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh được thành lập đã góp phần giúp thành viên và các hộ trồng cam trong xã gắn bó, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu cam bảo đảm chất lượng theo hướng VietGAP. Đến nay, xã Đồng Thanh có trên 30ha trồng cam được chứng nhận sản xuất VietGAP. Sản phẩm cam Vinh của xã được chứng nhận sản phẩm đạt OCOP, xếp hạng 3 sao.
Không chỉ nông dân xã Đồng Thanh tất bật bước vào vụ thu hoạch cam, những ngày này, nông dân xã Phạm Ngũ Lão cũng thường xuyên có mặt tại vườn cam kịp thời thu hoạch vườn cam đã chín và giới thiệu cho thương lái thu mua. Năm nay, những người trồng cam trong xã phấn khởi vì cam đầu mùa bán được giá cao hơn năm trước. Ông Ngô Văn Sơn cho biết: Gia đình tôi chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cam từ năm 2013 với diện tích gần 1 mẫu. Từ giữa tháng 10, tôi đã bắt đầu thu hoạch cam chín sớm. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây cam sinh, trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh. Hiện nay, 70% diện tích trồng cam của gia đình tôi đã được thương lái thu mua. Với giá bán cam Vinh tại vườn 17 - 25 nghìn đồng/kg, mỗi sào cam mang lại cho gia đình tôi lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng, cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. 
Những năm qua, huyện Kim Động tập trung tuyên truyền, tạo điều kiện để nông dân tích cực chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cây có múi; đồng thời tích cực tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật; áp dụng trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP; tham gia các hội chợ, xúc tiến thương mại để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, quả cam Kim Động đã có mặt ở nhiều nơi trên thị trường từ trong Nam đến ngoài Bắc. Từ đầu năm đến nay, huyện đã phối hợp hỗ trợ chứng nhận lại, chứng nhận mới 40ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP cho các hợp tác xã  trên địa bàn huyện. Đến nay, trên 10 hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cam có diện tích đã được chứng nhận VietGAP; 8 hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cam thực hiện hiệu quả liên kết sản xuất, tiêu thụ cam. 
Đồng chí Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Động cho biết: Cùng với thường xuyên tập huấn, hỗ trợ nông dân tham gia hội trợ xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, huyện tập trung thực hiện các nhiệm vụ của Đề án đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất hàng hóa giá trị gia tăng cao giai đoạn 2020-2025; xây dựng, phát triển các vùng sản xuất cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng hàng hóa quy mô lớn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, trong đó có vùng trồng cam tập trung ở một số xã như Đồng Thanh, Đức Hợp, Chính Nghĩa. Đồng thời, khuyến khích thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả để các thành viên liên kết, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh; tiếp tục định hướng hộ trồng cam áp dụng khoa học, kỹ thuật, tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất… 


Minh HồngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)