Sản xuất cam theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng

23:02, 23/11/2022

Hiện nay, nông dân trong tỉnh trồng được gần 2 nghìn ha cam, với các giống cam Vinh, cam đường canh, cam V2, trong đó có 1 nghìn ha trồng theo quy trình VietGAP, sản lượng hằng năm đạt trên 30 nghìn tấn quả. Nhiều địa phương đã hình thành vùng trồng cam quy mô lớn, có quy trình sản xuất hiện đại, thâm canh theo hướng an toàn, cho sản phẩm chất lượng tốt, mã quả đẹp. Điển hình như trang trại trồng cam ở các xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên), Tam Đa (Phù Cừ), Đồng Thanh (Kim Động), Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ), Tân Dân (Khoái Châu)...

Nông dân xã Đồng Thanh (Kim Động) trồng cam theo tiêu chuẩn Vietgap


Tuy nhiên, trồng cam trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế như: Việc tổ chức sản xuất tại các vùng chưa bền vững; mối liên kết giữa sản xuất, thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ chưa được quan tâm; các doanh nghiệp chưa mạnh dạn tham gia liên kết với tổ hợp tác, hợp tác xã nên hợp đồng bao tiêu sản phẩm còn ít, thiếu tính chặt chẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích của nông dân và doanh nghiệp. Một số hộ sử dụng phân bón không theo khuyến cáo, sử dụng phân bón hữu cơ (phân chuồng, hữu cơ vi sinh) còn ít , bón phân không phù hợp với các thời kỳ sinh trưởng của cây; một số hộ sử dụng 70% lượng phân bón vô cơ làm chai cứng đất, ảnh hưởng đến bộ rễ trong quá trình sinh trưởng, phát triển, dẫn tới giảm năng suất và hiệu quả kinh tế của cây cam. Một số hộ trồng cam còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phun tăng liều lượng, nồng độ dẫn đến ô nhiễm đất, nguồn nước, hóa chất còn tồn đọng trên quả. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các biện pháp phòng trừ chưa bảo đảm nguyên tắc “4 đúng” dẫn đến sâu, bệnh phát sinh gây hại, làm giảm năng suất, chất lượng và giảm tuổi thọ của cây cũng như tăng chi phí sản xuất. Công tác bảo quản, sơ chế sản phẩm quả cam sau thu hoạch vẫn chưa được chú trọng.
Để phát triển cây cam trên địa bàn tỉnh theo hướng bền vững, có hiệu quả cao, theo chuỗi giá trị, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông (Trung tâm) triển khai thực hiện dự án: Xây dựng và phát triển dự án thâm canh cam nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm cam Hưng Yên. Dự án được triển khai trong 3 năm (từ năm 2020 - 2022), có quy mô 30ha tại các huyện Kim Động, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên, với 103 hộ tham gia dự án.
Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng được 1 dự án thâm canh cam theo tiêu chuẩn VietGAP, quy mô 30ha/năm (lặp lại trong 3 năm), nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, góp phần phát triển bền vững vùng trồng cam của tỉnh; năng suất phấn đấu đạt trên 25 tấn/ha/năm, sản phẩm đồng đều, vỏ quả đẹp, doanh thu đạt trên 500 triệu đồng/ha/năm.
Trong 3 năm thực hiện dự án, Trung tâm đã tổ chức hỗ trợ vật tư sản xuất cho 103 hộ tham gia với số lượng hơn 11,4 tấn đạm, 31,5 tấn lân, hơn 11,2 tấn kali, 135 tấn phân hữu cơ Quế Lâm 05, hơn 2,5 nghìn gói thuốc phòng trừ sâu, bệnh. Cùng với đó, Trung tâm tổ chức 3 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các hộ nông dân sản xuất cam trong dự án, 5 lớp tập huấn cho 200 hộ nông dân ngoài dự án và khuyến nông viên cơ sở về kỹ thuật thâm canh cây cam theo tiêu chuẩn VietGAP.
Qua đánh giá của ban quản lý dự án, trong 3 năm triển khai thực hiện, dự án đã đạt kết quả cao, năng suất cam năm 2020 đạt 25,2 tấn/ha, doanh thu đạt 504 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 17,9% so với diện tích đối chứng. Năm 2021, năng suất đạt 25,3 tấn/ha, doanh thu đạt 504 triệu đồng/ha, hiệu quả cao hơn 20% so với diện tích đối chứng. Ước tính năm 2022, năng suất đạt 25,4 tấn/ha, doanh thu đạt 533,4 triệu đồng/ha, hiệu quả cao hơn 20,3% so với diện tích đối chứng.
Ghi nhận tại các địa phương, hầu hết các hộ tham gia dự án đều cho rằng: Dự án đã góp phần làm thay đổi tư duy và kinh nghiệm không còn phù hợp trong trồng cam và tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật mới. Kỹ thuật chăm sóc, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được các hộ thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng”, sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân từ đậu tương, cá ngâm... nên cam trong dự án sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng quả cam thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.
Đồng chí Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Sau 3 năm thực hiện, dự án được triển khai đúng kế hoạch về số lượng, chất lượng và thời gian, do đó, cây cam sinh trưởng phát triển tốt, các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đều đạt so với yêu cầu. Thâm canh cây cam theo tiêu chuẩn VietGAP hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường; giảm sử dụng phân vô cơ, tạo điều kiện khôi phục độ màu mỡ của môi trường đất. Từ kết quả đạt được của dự án, đề nghị Trung tâm Khuyến nông quốc gia cấp kinh phí cho những năm tiếp theo để tiếp tục xây dựng các mô hình khuyến nông, mở rộng diện tích cây cam và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Đề nghị các hộ nông dân tiếp tục duy trì áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới được hướng dẫn vào sản xuất cam ở những năm tiếp theo; chính quyền địa phương tiếp tục thông tin, tuyên truyền về hiệu quả của dự án để nông dân nắm được và áp dụng vào thực tế.


Đào BanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)