Banner
Banner

Thành phố Hưng Yên: Người trồng đào hối hả chuẩn bị cho dịp Tết

10:27, 21/11/2022

Những ngày giữa tháng 11 là thời điểm chủ các vườn đào trên địa bàn thành phố Hưng Yên bắt đầu tuốt lá, chăm sóc cây để sẵn sàng phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 
Nhằm phục vụ nhu cầu chơi hoa, cây cảnh ngày Tết của người dân, thời gian này, tại những vườn đào ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) nông dân đang tập trung thực hiện các công đoạn bón phân, đảo gốc, tưới nước, tuốt lá... để cây đào phát triển tốt, ra nụ và nở hoa vào đúng dịp Tết. Công đoạn này giúp cho cây tập trung dinh dưỡng để nụ phát triển, bảo đảm nụ ra nhiều, ra đồng loạt. Sau khi tuốt lá đào xong, người trồng phải theo dõi thường xuyên, kịp thời có những biện pháp hãm không cho đào ra hoa sớm hoặc kích thích cho đào ra hoa theo ý muốn. Với diện tích hơn 1,5 mẫu trồng đào, anh Phạm Văn Huy ở xã Trung Nghĩa cho biết: Trồng đào tuy không tốn nhiều công chăm sóc nhưng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên đòi hỏi người làm vườn phải có kỹ thuật chăm sóc tỉ mỉ. Với thời tiết như hiện tại thì chất lượng đào năm nay có triển vọng đẹp hơn so với năm trước. Thời tiết đang ủng hộ cho người trồng đào, hy vọng chúng tôi sẽ được đền đáp thỏa đáng.

 

Chăm đào đón tết

Trong quá trình chăm sóc đào, đòi hỏi người trồng phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo và kỳ công. Thời tiết và bàn tay con người là yếu tố tác động để hoa nở. Ở thời điểm quan trọng và gấp rút này, người dân thường tính toán chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công để bù đắp công sức cả năm chăm sóc. Hiện nay, mặc dù mới trong công đoạn tuốt lá nhưng nhiều cây đào tại vườn đã được nhiều người đặt thuê, mua để chơi Tết, trung bình mỗi cây đào được bán với giá từ 4 đến 5 triệu đồng. 
Đồng chí Trần Đăng Tưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa cho biết: Những năm gần đây, người dân ở xã Trung Nghĩa nhận thấy giá trị kinh tế của cây đào mang lại và bắt đầu tập trung phát triển theo hướng thương mại rõ rệt hơn. Ước tính trung bình mỗi năm, mỗi hộ dân trồng đào ở đây thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Thời gian tới, nhằm phát huy thế mạnh, nâng cao hiệu quả sản xuất, xã tiếp tục vận động các chủ nhà vườn đầu tư khoa học, công nghệ, tham gia tập huấn kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả cây trồng.
Hiện nay, xã Quảng Châu có khoảng 25 hộ trồng đào với diện tích trên 8ha. Theo những người làm vườn lâu năm ở đây, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết Nguyên đán khoảng từ 40 đến 50 ngày, có loại đào phải tuốt lá trước Tết khoảng 90 ngày. Bên cạnh chăm sóc thì tạo dáng đào cũng được xem là khâu quan trọng. Bằng kinh nghiệm và bàn tay tài hoa, những năm gần đây, người trồng đào ở xã Quảng Châu đã tạo được nhiều dáng đào đẹp, được khách hàng ưa chuộng, thế đào càng phức tạp, càng tốn nhiều thời gian và công phu sẽ có giá trị càng cao khi bán ra thị trường. 
Ngoài những giống đào bản địa, việc tìm kiếm những giống đào mới, lạ để ghép cây, tạo thế đáp ứng nhu cầu chơi đào phong phú của người dân đang được chú trọng. Để tạo được những thế đào đẹp, ngoài việc học tập, nghiên cứu tài liệu, người dân phải học hỏi kinh nghiệm từ người trong nghề lâu năm. Muốn có dáng cây đẹp phải đạt được nét cân đối hài hòa, uốn tỉa theo chuẩn mực và tùy vào gốc cây mà tạo thế, chọn mắt ghép các loại đào ta, đào phai, đào bích… cho phù hợp.
Thời điểm này, người dân đang tất bật chăm sóc từng nhành cây, gốc đào tại vườn. Từng công đoạn chăm sóc đều được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết và công phu. Đang thực hiện tuốt lá cho cây đào, anh Dương Văn Hiến ở thôn 2, xã Quảng Châu chia sẻ: Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 300 gốc đào. Để giữ được thế đào, cho hoa đào ra đúng vụ, ngay sau tháng Giêng, tôi đã tiến hành rắc vôi, bón phân cho vụ đào mới. Sau đó, “dưỡng đào” bằng việc bón phân lân, tưới phân chuồng để cây hấp thụ, giúp cây phát triển tốt và dần đơm nụm. Hiện tại, ngoài thực hiện tuốt lá, cắt tỉa và tạo dáng, uốn thế cho đào, người trồng còn phải dựa vào kinh nghiệm đoán biết thời tiết để hãm sao cho hoa nở đúng dịp Tết. Một cây đào trưởng thành mất thời gian trồng khoảng 3 năm mới có thể cho ra hoa, bán ra thị trường, chất lượng bảo đảm.
Tết là thời điểm quan trọng nhất để người trồng đào thu về thành quả của một năm lao động vất vả. Nghề trồng đào đòi hỏi nhiều công phu. Với bàn tay khéo léo của người trồng, cây đào sẽ mang mùa xuân đến muôn nơi, muôn nhà góp phần tô thắm sắc xuân quê hương, đất nước.


Vân Anh
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)