Bước chuyển mạnh mẽ phát triển hạ tầng giao thông

14:52, 21/01/2023

Những ngày cuối năm, hòa cùng dòng người, dòng xe hối hả trên những con đường được đầu tư nâng cấp, mở rộng, tôi cảm nhận được sức sống mới đang hiển hiện ở từng góc phố, thôn xóm, trong mỗi ngôi nhà… 

 

Thi công xây dựng tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn 2


Một trong những công trình được chờ đợi từ nhiều năm qua nhằm tạo thêm động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn 2. Mặc dù triển khai trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế thế giới, nhưng với sự nỗ lực của các ngành, địa phương và đơn vị thị công, đến hết năm 2022, dự án đã cơ bản hoàn thành thông xe kỹ thuật. Đồng chí Hoàng Hải Bình, Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình giao thông (Sở Giao thông vận tải) phấn khởi cho biết: Đây là công trình huyết mạch có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với tỉnh. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ tạo ra sự thông thương giữa các vùng kinh tế, thúc đẩy nhanh chóng việc xây dựng, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh. 


Trong ký ức của không ít người, cách đây gần 20 năm, khi chưa có cầu Yên Lệnh, mỗi lần người dân Hưng Yên muốn sang tỉnh Hà Nam để gặp gỡ, trao đổi hàng hóa hay đi các tỉnh phía Nam còn gặp nhiều khó khăn. Phà Yên Lệnh lúc bấy giờ với quy mô hoạt động nhỏ hẹp khi phải gồng gánh dòng người qua lại đông đúc. Vào mùa mưa bão, dòng nước đục ngầu cuộn chảy, chiếc phà chòng chành, nhiều người thấp thỏm nỗi lo trôi phà. Đi qua những tháng năm gian khó như vậy mới thấy khát vọng có một cây cầu nối liền hai tỉnh của người dân lớn nhường nào. Cầu Yên Lệnh được coi là công trình mang ý nghĩa chiến lược để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Và hôm nay, trong cái bâng khuâng hoài niệm về quá khứ, cũng trên cây cầu lịch sử ấy, phóng tầm mắt về phía dọc sông Hồng, sông Luộc qua địa bàn tỉnh, đã có thêm cầu Hưng Hà, cầu La Tiến và chẳng bao lâu nữa, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, dọc tuyến sông Hồng sẽ có một tuyến đường bộ kết nối di sản văn hóa, du lịch, phát triển kinh tế với quy mô hiện đại, là động lực để tỉnh thu hút nhiều nhà đầu tư lớn với những dự án mang tính chiến lược. 


Những năm qua, ngành Giao thông vận tải của tỉnh đã nỗ lực, tranh thủ nguồn vốn đầu tư của các bộ, ngành Trung ương, và bằng chính nội lực của tỉnh để đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Những con đường kết nối vùng miền, kết nối nông thôn với thành thị được hình thành, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển. Nhìn lại năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng ý chí và nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền và Nhân dân, nhiều công trình giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện. Đây là bước chuyển mình mạnh mẽ của hạ tầng giao thông tỉnh. Trao đổi với đồng chí Trần Minh Hải, Giám đốc Sở Giao thông vận tải được biết, để có được thành quả như ngày hôm nay, chúng ta đã đánh đổi không biết bao nhiêu công sức của các thế hệ đi trước. Và đến hôm nay, chúng ta có quyền tự hào khi hàng loạt dự án trọng điểm của tỉnh đã và đang được đầu tư xây dựng, tạo “luồng sinh khí” mới cho vùng đất Hưng Yên. 


Trong hành trình đi tới tương lai, hạ tầng giao thông của tỉnh sẽ có thêm nhiều đột phá mới, tiếp thêm động lực để Hưng Yên cất cánh bay lên, sánh vai cùng các tỉnh, thành phố trong cả nước.


Minh Hải


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)